Thứ tư, ngày 30/11/2022 - 10:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:30, Thứ 5, 14/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quốc hội Anh bỏ phiếu phản đối Brexit không thỏa thuận

(ANTV) - Với 312 phiếu chống và 308 phiếu thuận, Quốc hội Anh đã bỏ phiếu loại phương án Anh rời Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, mà không có thỏa thuận. Động thái này đồng nghĩa với việc nước Anh sẽ phải đứng trước lựa chọn lùi thời hạn Brexit.

 

Phát biểu tại Quốc hội sau phiên bỏ phiếu thứ 2 liên tiếp chỉ trong 2 ngày, Thủ tướng Anh Theresa May cảnh báo nước Anh sẽ phải đối mặt với việc trì hoãn Brexit kéo dài, nếu như các nghị sĩ vẫn không ủng hộ thỏa thuận của bà.

Theo lộ trình vạch sẵn, nước Anh sẽ rời EU vào ngày 29/3 tới, trừ phi Chính phủ của Thủ tướng May đạt được 1 kế hoạch khác với EU. Tuy nhiên, trước khi điều này có thể xảy ra thì bà May cần được Quốc hội Anh phê chuẩn lùi thời hạn Brexit trong cuộc bỏ phiếu đã được lên kế hoạch vào hôm nay (14/3).

Bà May cũng cho biết sẽ đệ trình 1 bản kiến nghị tổ chức 1 cuộc bỏ phiếu mới từ nay tới 20/3 về thỏa thuận Brexit mà bà đã thống nhất với EU. Nếu thỏa thuận được thông qua, Thủ tướng May sẽ đề xuất với các nhà lãnh đạo châu Âu về việc lùi thời gian Anh rời khỏi EU tới ngày 30/6. Thỏa thuận vốn đã được Chính phủ Anh và EU thống nhất vào cuối tháng 11/2018, nhưng đã bị các nghị sĩ Anh bác bỏ 2 lần.

Hội đồng Bảo an LHQ họp kín bàn cách cứu thỏa thuận ngừng bắn tại Yemen

 

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã họp kín cùng đặc phái viên Liên hợp quốc về Yemen nhằm tìm kiếm giải pháp cứu thỏa thuận ngừng bắn hiện đang ở thế bế tắc - một thỏa thuận quan trọng trong nỗ lực về ngoại giao nhằm tiến tới chấm dứt cuộc chiến ở nước này.

Chính phủ Yemen và liên quân đồng minh Ả-rập Xê-út cùng Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đã đồng ý đàm phán với phiến quân Houthi từ gần một tháng trước, về việc rút quân khỏi thành phố Hodeida nhưng trên thực tế không bên nào thực hiện.

Đặc phái viên Liên hợp quốc về Yemen Martin Griffiths đã thông báo với Hội đồng Bảo an vào ngày 19/2 là việc rút quân sẽ được tiến hành ngay trong những ngày sau đó, và đánh dấu bước vững chắc đầu tiên hạ nhiệt cuộc xung đột. Tuy nhiên các nhà ngoại giao của Liên hợp quốc nói rằng phía Houthi không chịu rút quân khỏi các cảng Saleef và Ras Issa như đã thỏa thuận do e ngại các lực lượng liên kết với liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu sẽ thừa thời cơ chiếm mất những khu vực đó.

B.T
Thăm dò khán giả