Thứ ba, ngày 31/01/2023 - 05:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:08, Thứ 6, 22/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quốc hội Đức chấp thuận bồi thường cho các cựu tù Liên Xô trong thế chiến 2

(ANTV) - Quốc hội Đức chiều 21/5, đã bỏ phiếu thông qua luật "đền bù về tài chính" trị giá 10 triệu Euro cho các cựu tù nhân Liên bang Xô-viết từ thời Chiến tranh thế giới thứ 2 hiện vẫn còn sống. Đây là động thái mang tính biểu tượng về việc công nhận những gì mà các cựu tù nhân Liên bang Xô-viết phải chịu đựng trong cuộc chiến do Đức quốc xã gây ra.

Trước đó, đại diện liên minh cầm quyền trong Ủy ban Ngân sách Quốc hội Đức đã nhất trí bồi thường cho mỗi cựu tù nhân thời Liên bang Xô-viết còn sống 2.500 euro/1 người.

Theo ước tính, hiện có khoảng 4.000 cựu tù nhân còn sống và mỗi người sẽ nhận số tiền bồi thường trên trong 1 lần. Tuy nhiên, trong thực tế, có hàng triệu tù nhân Xô-viết thiệt mạng trước khi cuộc chiến tranh kết thúc.

Theo báo chí Đức, trong Chiến tranh thế giới thứ 2, Đức quốc xã bắt giữ từ 4,5-6 triệu người khi tiến vào Liên bang Xô-viết, bắt đầu từ năm 1941.

Trong những tháng đầu tiên của chiến tranh, khoảng 2 triệu người đã thiệt mạng do bị đói rét và bệnh tật. Trên 60% số cựu tù nhân không thể sống sót qua cuộc chiến thảm khốc này.

BT
Thăm dò khán giả