Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 12:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:07, Thứ 7, 03/12/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quốc hội Nhật Bản phê chuẩn gói ngân sách bổ sung gần 29.000 tỷ Yen

(ANTV) - Ngày 2/12, Quốc hội Nhật Bản đã thông qua gói ngân sách bổ sung 28.920 tỷ Yen (214 tỷ USD) cho tài khóa hiện nay nhằm hỗ trợ các hộ gia đình gặp khó khăn do lạm phát tăng và hỗ trợ cho nền kinh tế quốc gia đang đương đầu với áp lực suy giảm.

Quốc hội Nhật Bản đã thg qua gói ngân sách bổ sung thứ 2 cho tài khóa hiện tại, kéo dài đến hết tháng 3/2023, sau khi gói ngân sách được Hạ viện nước này thông qua hồi đầu tuần.

Khoản ngân sách bổ sung này - được đánh giá là cần thiết để triển khai các bước giúp giảm áp lực lạm phát, đã bao gồm trong một gói ngân sách lớn hơn nhằm hỗ trợ các hộ gia đình thông qua biện pháp chính là giảm hóa đơn tiền điện trong bối cảnh chi phí năng lượng tăng cao.

Lạm phát tăng đã trở thành vấn đề toàn cầu và Nhật Bản cũng không ngoại lệ dù giá cả ở nước này tăng với tốc độ chậm hơn so với ở Mỹ và Liên minh châu Âu (EU). Theo ước tính của Chính phủ Nhật Bản, biện pháp hỗ trợ trên sẽ giúp hạn chế mức tăng lạm phát giá tiêu dùng khoảng 1,2% hoặc hơn. Chính phủ Nhật Bản sẽ phát hành trái phiếu để huy động 22.850 tỷ yen cho gói ngân sách bổ sung.

Châu Âu đối mặt cùng lúc nhiều dịch bệnh hô hấp 

Các nhà lãnh đạo y tế của Liên minh châu Âu (EU), Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại châu Âu và Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh châu Âu (ECDC) mới đây đã ra tuyên bố bày tỏ lo ngại về nguy cơ gia tăng số ca nhiễm các loại virus đường hô hấp trên khắp khu vực vào mùa đông năm nay, đồng thời kêu gọi áp dụng các biện pháp để bảo vệ người dân tốt hơn, đặc biệt là những người dễ bị tổn thương nhất.

Cụ thể, tuyên bố cho biết các virus cúm mùa hiện nay (A và B) đang lây lan tại nhiều khu vực của châu Âu trong tất cả các nhóm tuổi. Nhóm người từ 55 tuổi trở lên đặc biệt dễ bị tổn thương và nhóm này chiếm gần một nửa số ca nhập viện do cúm được báo cáo kể từ tháng 10/2022. Bên cạnh đó, số ca mắc virus hợp bào hô hấp (RSV) cũng gia tăng kể từ tháng 10, trong đó khoảng 20 quốc gia, khu vực ghi nhận RSV đang hoạt động mạnh.

Mặc dù tỷ lệ ca nhiễm, nhập viện, cần chăm sóc đặc biệt (ICU) và tỷ lệ tử vong hiện đều thấp so với 12 tháng trước đây, giới chức y tế vẫn lo ngại tình hình này có thể thay đổi khi các biến thể mới của virus xuất hiện và dịch bệnh tiếp tục gây căng thẳng đối với các nguồn lực chăm sóc sức khỏe.

Các nhà lãnh đạo y tế khuyến nghị các bác sĩ lâm sàng cân nhắc các phương pháp điều trị kháng virus sớm và điều trị dự phòng cúm, RSV và COVID-19 cho những người có nguy cơ bệnh tiến triển nặng, nhằm ngăn ngừa các hậu quả nghiêm trọng và giảm gánh nặng cho hệ thống chăm sóc sức khỏe./.

 

BT
Thăm dò khán giả