Chủ nhật, ngày 26/06/2022 - 03:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:52, Thứ 6, 07/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quốc tế cam kết tài trợ 15,2 tỉ USD cho Afghanistan

(ANTV) -  Hội nghị các nhà tài trợ quốc tế ở Brussels (Bỉ), vừa diễn ra ngày 5/10 vừa qua, với sự tham dự của 75 quốc gia và 26 tổ chức quốc tế, đã cam kết tài trợ cho Afghanistan 13,6 tỉ euro (tương đương 15,2 tỉ USD) trong giai đoạn 2017-2020. Đây được đánh giá là mức tài trợ tốt, trong bối cảnh các nguồn tài trợ đang suy giảm do cuộc chiến ở Syria.

Tại hội nghị, Cao ủy Liên minh châu Âu (EU) phụ trách phát triển và hợp tác quốc tế Neven Mimica đánh giá đây là mức tài trợ  tốt, chỉ thấp hơn chút ít so với con số 14,3 tỉ Euro (16 tỉ USD) được các nước cam kết cho giai đoạn 2012-2015 trong hội nghị Afghanistan lần trước năm 2012 ở Tokyo (Nhật Bản).

Cao ủy Liên minh châu Âu (EU) phụ trách phát triển và hợp tác quốc tế Neven Mimica, “Trong giai đoạn từ năm 2017-2020, cộng đồng quốc tế đã cam kết cung cấp 15,2 tỉ USD nhằm hỗ trợ ưu tiên phát triển cho Afghanistan. Chúng tôi cũng đặc biệt chào đón các nhà tài trợ mới cũng như mọi sự hỗ trợ song phương.”

Được biết, mục tiêu chung của hội nghị là nhằm thu hút sự ủng hộ từ cộng đồng quốc tế dành cho công cuộc cải cách của Afghanistan, đồng thời đảm bảo sự hỗ trợ liên tục về chính trị và tài chính nhằm thúc đẩy sự phát triển, ổn định kinh tế và tiến trình xây dựng nhà nước của Afghanistan trong vòng 4 năm tới.

Cùng ngày, phát biểu tại hội nghị quốc tế hỗ trợ Afghanistan, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của EU Federica Mogherini cho biết các cường quốc khu vực đã nhất trí nỗ lực khôi phục tiến trình hòa bình bị bế tắc của Afghanistan sau gần 40 năm xung đột.

Bà Federica Mogherini, Đại diện cấp cao phụ trách an ninh và đối ngoại EU, "Tôi cho rằng đã đến lúc chúng ta cần nhận thấy hoặc là chúng ta cùng nhau lớn mạnh, hoặc chúng ta cùng nhau thất bại. Chúng tôi thấy rõ rằng an ninh và sự phát triển tại Afghanistan cần được thúc đẩy cùng 1 lúc, và đó là chìa khóa đối với khu vực. Tôi mong sẽ nhận được thêm nhiều cam kết hơn nữa từ các quốc gia khắp thế giới. Về phần EU, chúng tôi cam kết sẽ viện trợ 1,2 tỷ euro, và tôi mong các đối tác của chúng tôi cũng viện trợ ở mức tương tự."

Tuy  nhiên EU cho biết, gói viện trợ này sẽ chỉ được giải ngân khi nào Afghanistan đáp ứng được các mục tiêu cải cách cụ thể trong đó có nỗ lực quản lý, cải cách nền kinh tế, đặc biệt là những tiến bộ trong cuộc chiến chống tham nhũng của chính quyền Kabul. Bên cạnh đó, Afghanistan sẽ phải tiếp nhận trở lại hàng chục nghìn người không được cấp quy chế tị nạn tại nước ngoài./.


Cần thay đổi chiến lược viện trợ cho Afghanistan

Số tiền quốc tế viện trợ cho Afghanistan năm 2012 là 16 tỉ USD Mỹ. Và lần này, con số đó là 15,2 tỉ USD, không ít hơn là mấy so với 4 năm trước đây. Điều này cho thấy một thực tế là sự độc lập, tự chủ của chính quyền Afghanistan trong việc quản trị đất nước này vẫn còn rất nhiều khó khăn. Qua đó, chúng ta cũng cần đặt ra một câu hỏi liệu số tiền mà quốc tế cung cấp cho Afghanistan có thực sự mang lại hòa bình, ổn đinh và phát triển bền vững như mong muốn của các nhà tài trợ?

Một bệnh viện ở Afghanistan. Trang thiết bị vật chất y tế thiếu thốn. Ngay cả phòng mổ cũng không có cửa ra vào. Điều đáng nói là bệnh viện này được xây dựng nhờ vào nguồn hỗ trợ tài chính trị giá hàng tỉ USD từ cộng đồng quốc tế.

Bác sĩ tại bệnh viện Salang, Afghanistan, “Khi xây dựng bệnh viện này, chính quyền còn không buồn hỏi các chuyên gia xem phải xây một phòng mổ như thế nào. Tòa nhà này trông thì tốt, nhưng lại có rất nhiều bất cập.”

Thậm chí, phòng khám răng hàm mặt của bệnh viện đã phải đóng cửa vì không có trang thiết bị để hoạt động.

Bác sĩ Lai Mohammad Salangi, Giám đốc bệnh viện Salang, “Đã nhiều lần chúng tôi chỉ xin một phòng khám nha khoa đầy đủ thiết bị, vốn không hề đắt đỏ. Vậy mà không ai buồn phản hồi.”

Nếu so với những năm đầu thế kỉ 21 thì việc cộng đồng quốc tế rót vào Afghanistan hàng tỉ USD đã giúp chính quyền Kabul củng cố nền kinh tế và tăng cường vai trò của các thể chế nhà nước. Tuy nhiên, chỉ cung cấp mà thiếu định hướng và kiểm soát chặt chẽ đã vô tình tạo điều kiện cho tham nhũng phát triên tại quốc gia này.

Chìm trong cuộc chiến tranh kéo dài 3 thập kỷ, Afghanistan xếp thứ 166 trong số 168 quốc gia về chỉ số tham nhũng, theo xếp hạng của tổ chức Minh bạch Quốc tế năm 2015. Tham nhũng là một trong những chủ đề nổi bật nhất tại Afghanistan.

Điển hình, vào năm 2011, ngân hàng Kabul đã đánh cắp hàng triệu USD gây ra những hậu quả chính trị và kinh tế nghiêm trọng, khiến quốc tế phải đóng băng một phần viện trợ cho Afghanistan.

Sau khi lên nắm quyền, tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đã cho rằng chính phủ sẽ lập lên lịch sử bằng việc thu hồi số tiền bị đánh cắp nói trên. Tuy nhiên, không lâu sau đó, người ta lại thấy giám đốc ngân hàng Kabul, người vốn bị kết án 15 năm tù, xuất hiện cùng các quan chức chính phủ trong lễ khánh thành dự án thành phố thông minh. Và cho đến nay, chính phủ Afghanistan vẫn chưa thể thu hồi số tiền bị đánh cắp.

Chính phủ nước này cũng đã lập một số tổ chức chống tham nhũng nhằm thực hiện cải cách và theo đuổi các vụ tham nhũng. Các tổ chức này nhận được sự hỗ trợ quốc tế, nhưng không thể thực hiện nhiệm vụ. Cộng đồng quốc tế cũng đưa ra một loạt các biện pháp, nhưng cho đến nay, hầu hết chúng đều được thực thi một cách yếu ớt.

Afghanistan dự kiến chi tiêu công trong 5 năm tới (2017-2021) là khoảng 60 tỷ USD, và chính quyền Kabul đang rất trông chờ vào nguồn viện trợ nước ngoài. Tuy nhiên, nếu như Afghanistan muốn tự đứng trên chân mình, các nhà lãnh đạo quốc gia Nam Á này cũng như các nhà tài trợ quốc tế cần thay đổi chiến lược, trước mắt là phân bổ nguồn viện trợ hợp lý, cùng với cải cách chính phủ và đầu tư thông minh./.

 

BT
Thăm dò khán giả