Chủ Nhật, 11/01/2026 02:49 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Sắc màu thế giới 24h qua

(ANTV) - Tô màu cho khu phố ngoại ô thủ đô Lima; Mãn nhãn với Giải vô địch Tâng bóng tự do thế giới; Khí cầu khổng lồ đem niềm vui đến cho New York trong dịp Lễ Tạ ơn; Kỳ nghỉ lễ Tạ ơn ấm áp tại các gia đình Mỹ... là những tin tức thế giới nổi bật trong 24h qua.

Tô màu cho khu phố ngoại ô thủ đô Lima

Khu phố nghèo ở vùng ngoại ô thủ đô Lima của Peru mới đây đã được khoác lên mình một tấm áo mới đầy màu sắc, trông như một bức tranh tường khổng lồ bảy sắc cầu vồng. Dự án do các nghệ sĩ vẽ tranh tường Carla Magan và Daniel Manrique đứng đầu, được thực hiện trong vòng 5 tháng qua.

Các nghệ sĩ không chỉ tô điểm cho các tòa nhà mà còn phủ màu cho những bức tường đá với sắc vàng và cam tươi vui. Đây là dự án được thực hiện trên đồi San Cristobal, ngoại ô Lima, nhằm cải thiện cuộc sống của cộng đồng cư dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, cũng như góp phần thúc đẩy hoạt động du lịch của địa phương. Dự án tác phẩm nghệ thuật có diện tích lên tới hơn 300.000 m2, được cho là lớn nhất ở khu vực Nam Mỹ.

Mãn nhãn với Giải vô địch Tâng bóng tự do thế giới

Vòng Chung kết Giải Tâng bóng tự do quốc tế Red Bull 2021 vừa khép lại tại Valencia, Tây Ban Nha và tìm ra được 2 nhà vô địch ở 2 nội dung nam và nữ.

Ở giải của nam, vận động viên người Na Uy Erlend Fagerli đã đánh bại đối thủ người Hà Lan để đăng quang ngôi vị cao nhất. Còn ở nội dung dành cho nữ, Lia Lewis, vận động viên người Anh mới chỉ tham gia môn thể thao này được 3 năm, đã gây bất ngờ khi chiến thắng trước Aguska Mnich của Ba Lan, vận động viên được yêu thích từ trước khi mùa giải bắt đầu. Sự kiện thể thao quy tụ 16 vận động viên nam và 8 vận động viên nữ hàng đầu thế giới ở bộ môn tâng bóng tự do, đem đến cho khán giả những màn trình diễn mãn nhãn với đủ các phong cách và kỹ thuật xử lý bóng tài tình, đẳng cấp.

Khí cầu khổng lồ đem niềm vui đến cho New York trong dịp Lễ Tạ ơn

Được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1924, đến nay Cuộc diễu hành Ngày Lễ Tạ ơn của chuỗi cửa hàng mua sắm Macy’s đã trở thành một sự kiện thường niên cực kỳ hoành tráng và rất được đón đợi tại Mỹ. Năm nay là lần thứ 95 sự kiện này diễn ra. Đường phố Manhattan hôm qua đã chật cứng khán giả theo dõi trực tiếp lễ diễu hành đầy màu sắc, sau 1 năm sự kiện bị giới hạn do đại dịch COVID-19.

Một trong những điểm nhấn của cuộc diễu hành này là các quả bóng bay khổng lồ với các hình thù nhân vật hoạt hình yêu thích được thả bay giữa các tòa nhà chọc trời của New York. Theo Macy’s, tổng cộng có 15 quả bóng bay như vậy, quả to nhất dài tới 22m.

Để chuẩn bị cho sự kiện hoành tráng này, từ chiều ngày hôm trước, hàng chục nhân viên đã tất bật làm việc để bơm phồng những quả bóng bay sặc sỡ, ngộ nghĩnh và bắt mắt. Công đoạn chuẩn bị này cũng thu hút sự chú ý của nhiều người dân.

Bà Suzanne Haber, Người dân Mỹ cho biết: "Đây là thứ mà chúng tôi cần ngay lúc này, một chút niềm vui và hạnh phúc trước thềm ngày lễ. Chúc mừng Lễ Tạ ơn!"

Bé Dylan Sims, Người dân Mỹ cho biết: “Có lẽ cháu thích nhất là Baby Yoda vì chúng cháu vừa xem Chiến tranh giữa các vì sao và nó rất hay.”

Năm ngoái, hoạt động bơm khí cầu đã bị hủy bỏ do đại dịch Covid-19 bùng phát, chỉ có lễ diễu hành diễn ra nhưng cũng bị giới hạn ở quy mô nhỏ và phát sóng truyền hình chứ không có khán giả trực tiếp như mọi năm.

Kỳ nghỉ lễ Tạ ơn ấm áp tại các gia đình Mỹ

Trong khi tỷ lệ tiêm chủng đã đạt mức cao, cụ thể là khoảng 70% dân số đã được tiêm ít nhất một liều vaccine ngừa COVID-19, các gia đình ở Mỹ đang chào đón một kỳ nghỉ lễ Tạ ơn vui vẻ và ấm áp hơn khi dịch bệnh dần được kiểm soát.

Những hành khách chờ lên tàu Amtrak tại ga Union của thủ đô Washington đã cảm thấy thoải mái hơn khi được trở về sum họp bên gia đình và người thân trong lễ Tạ ơn năm nay. Lượng hành khách tăng cao khiến nhiều chuyến tàu phải hoạt động hết công suất.

Chị Erica Clinton, Khách du lịch chia sẻ: “Chắc chắn tôi cảm thấy an toàn hơn vì tôi đã tiêm vaccine. Năm ngoái tôi rất sợ khi đi du lịch bởi có thể sẽ mang COVID-19 về cho gia đình và không biết điều gì sẽ xảy ra. Năm nay thì khác, thực sự tôi cảm thấy ít căng thẳng hơn khi đi du lịch.”

Ước tính có hơn 53,4 triệu người Mỹ sẽ đi du lịch trong dịp lễ Tạ ơn năm nay, tăng 13% so với năm ngoái. Việc đi lại bằng đường hàng không đã phục hồi tới 91% so với mức trước đại dịch. Hơn 20 triệu hành khách dự báo sẽ bay trong dịp này, con số cao kỷ lục trong 2 năm qua.

Ông Ed Freni, Giám đốc Hàng không – Sân bay Massachusetts, Mỹ cho biết: “Chúng tôi muốn mọi người đi du lịch an toàn, bảo mật và hiệu quả. Và chúng tôi rất vui mừng được phục vụ một lượng lớn hành khách.”

Bất chấp tình hình lạm phát, số liệu cho thấy các hộ gia đình Mỹ tăng mạnh chi tiêu trong dịp lễ Tạ ơn năm nay. Nhu cầu tiêu dùng mạnh mẽ ở tất cả các mặt hàng đang thúc đẩy doanh số bán hàng của các hãng bán lẻ hàng đầu của Mỹ dù giá cả tăng cao.

Mỹ cũng đã dỡ bỏ các hạn chế đi lại bằng máy bay đối với du khách nước ngoài đến từ 33 quốc gia như Trung Quốc, Nam Phi và phần lớn các nước châu Âu. Điều này dự báo, nhu cầu đi lại và lượng du khách sẽ tiếp tục tăng mạnh tại Mỹ từ nay đến cuối năm.

Tin mới nhất

Thành phố Hồ Chí Minh thông qua bảng giá đất, áp dụng từ 1/1/2026

Thành phố Hồ Chí Minh thông qua bảng giá đất, áp dụng từ 1/1/2026

Kinh tế 10/01/2026

(ANTV) - Hội đồng Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), đã thảo luận, thông qua Nghị quyết về Bảng giá đất lần đầu của thành phố, được áp dụng kể từ 01/01/2026, nhằm khắc phục tình trạng chênh lệch giá, thất thu ngân sách và đảm bảo tính thống nhất trong quản lý đất đai.

Bị cáo Nguyễn Văn Hậu nhận thêm bản án 11 năm tù

Bị cáo Nguyễn Văn Hậu nhận thêm bản án 11 năm tù

Pháp luật 10/01/2026

(ANTV) - Sau 5 ngày Tòa án Quân sự Quân khu 5 mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ án bán trái quy định 63 ha đất Sân bay Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), qua đó chiếm đoạt hơn 7.000 tỷ đồng của gần 700 khách hàng, sáng 10/1, đã ra phán quyết đối với các bị cáo.

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội

Chính trị 10/01/2026

(ANTV) - Sáng ngày 10/1 tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về đề xuất xây dựng Quy hoạch Thủ đô tầm nhìn 100 năm gắn với hoàn thiện thể chế, đáp ứng yêu cầu phát triển; dự kiến mô hình phát triển kinh tế-xã hội và thực hiện mục tiêu tăng trưởng 2 con số.

Sôi nổi giải chạy “An toàn là sứ mệnh, bước chân là lan toả”

Sôi nổi giải chạy “An toàn là sứ mệnh, bước chân là lan toả”

Văn hóa 10/01/2026

(ANTV) - Ngày 10/1, Trường Đại học PCCC tổ chức Giải chạy UFPF “An toàn là sứ mệnh, bước chân là lan toả”. Giải chạy nằm trong chuỗi các hoạt động hướng tới chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống Trường Đại học PCCC; 65 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH và 25 năm Ngày toàn dân PCCC.

Xem thêm