Thứ Hai, 19/01/2026 13:01 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Sắc màu thế giới 24h qua

(ANTV) - Thái Lan: Khu chợ độc đáo nằm ngay trên đường ray tàu hỏa; Trung Quốc: Công viên Disneyland Thượng Hải mở cửa trở lại; Phần Lan dẫn đầu chỉ số chất lượng sống; Ai Cập phát triển loại bê tông có khả năng phát sáng; Đan Mạch khánh thành Bảo tàng về người di cư;... là những tin tức quốc tế 24h qua.

Thái Lan: Khu chợ độc đáo nằm ngay trên đường ray tàu hỏa

Thái Lan nổi tiếng với rất nhiều khu chợ, trong đó chợ đường sắt Mae Klong là khu chợ rất nổi tiếng với du khách quốc tế và ngay cả với người dân Thái Lan bởi nó nằm ngay trên đường ray tàu hỏa.

Tại đây có hàng trăm gian hàng chạy dọc theo đoạn đường sắt dài 500 mét. Chợ bán đủ thứ, từ nông sản tươi sống, đến quần áo, đồ lưu niệm. Giờ đây, khi Thái Lan dỡ bỏ gần như hầu hết các hạn chế nhập cảnh, khách du lịch lại đổ xô đến chợ để có được trải nghiệm mua sắm sản vật địa phương rất khác lạ. Khi có tiếng thông báo tàu sắp đến, các tiểu thương sẽ dọn hàng để mở đường cho tàu chạy qua. Còn du khách sẽ nép vào những ngóc ngách hay chọn cho mình những chỗ đẹp cạnh đường ray để chụp ảnh. Mỗi ngày có 6 chuyến tàu chạy qua chợ đường sắt Mae Klong này.

Trung Quốc: Công viên Disneyland Thượng Hải mở cửa trở lại

Từ ngày hôm nay (29/6), khách tham quan công viên giải trí chủ đề Disneyland Thượng Hải, tại Trung Quốc sẽ có thể mua vé tham quan, khi công viên dự kiến mở cửa trở lại từ ngày 30/6, sau 3 tháng đóng cửa phòng dịch COVID-19.

Công viên Disneyland Thượng Hải sẽ mở cửa với công suất hạn chế. Số lượng vé tham quan bán ra mỗi ngày sẽ được giới hạn ở mức nhất định, và khách phải đặt vé trực tuyến. Ban quản lý công viên cho biết sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch nghiêm ngặt, trong đó có các biện pháp bổ sung và điều chỉnh phù hợp với hướng dẫn của chính quyền địa phương. Du khách phải đeo khẩu trang mọi lúc, mọi nơi khi tham quan công viên, ngoại trừ khi ăn uống.

Phần Lan dẫn đầu chỉ số chất lượng sống

Tạp chí CEOWORLD của Mỹ mới đây công bố bảng xếp hạng chất lượng sống toàn cầu năm 2021. Trong đó, các nước Bắc Âu tiếp tục giữ vững các vị trí dẫn đầu.

Theo CEOWORLD, Phần Lan, Đan Mạch và Na Uy lần lượt giữ 3 vị trí dẫn đầu trong bảng xếp hạng. Tạp chí này đánh giá Phần Lan dẫn đầu ở các hạng mục như xã hội an toàn, chính trị ổn định, có hệ thống y tế phát triển. Một số tiêu chí đánh giá quan trọng khác gồm có tình hình kinh tế và việc làm, hệ thống giáo dục… Trong khi đó, các vị trí cuối bảng xếp hạng lần lượt gồm có Syria và Sudan. Cũng trong bảng xếp hạng, Việt Nam được xếp vị trí 62 trong tổng số 165 quốc gia và vùng lãnh thổ, tăng mạnh 39 bậc só với 1 năm trước đó. Trong số các quốc gia khu vực Đông Nam Á, chỉ có Singapore lọt top 20 quốc gia có chất lượng sống tốt nhất thế giới.

Ai Cập phát triển loại bê tông có khả năng phát sáng

Bốn sinh viên Ai Cập đã phát triển một loại bê tông tự phát sáng. Bê tông có khả năng hấp thụ năng lượng từ mặt trời và phát sáng vào ban đêm.

Bê tông này sẽ vẫn có các đặc tính cơ học giống như bê tông thông thường, nhưng được pha thêm các chất phụ gia cho phép nó phát sáng. Loại bê tông này sẽ làm giảm sự phụ thuộc vào nguồn điện được sử dụng để thắp sáng đường cao tốc và chiếu sáng các biển báo trên những đoạn đường dài. Nghiên cứu này là một bước tiến trong xu hướng sản xuất vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường, không tiêu thụ điện năng, không thải carbon dioxide hoặc các khí độc hại ra môi trường.

Đan Mạch khánh thành Bảo tàng về người di cư

Một bảo tàng với chủ đề thú vị mới đây đã được khánh thành tại Đan Mạch - Bảo tàng về người di cư, với mong muốn kể chân thực hơn câu chuyện đằng sau những người phải lựa chọn rời khỏi đất nước mình. Nữ hoàng Margrethe và Phó Thủ tướng Đức Robert Habeck đã tham dự lễ khánh thành.

Bảo tàng người di cư có diện tích 5.000 m2 đặt tại khu ngoại ô thành phố Oksboel, được xây nên từ chính các tòa nhà vốn là nơi cư trú cho khoảng 35.000 người tị nạn từ Đức đến Đan Mạch sau Chiến tranh thế giới thứ Hai.

Ông Claus Kjeld Jensen – Giám đốc bảo tàng chia sẻ: “Tôi hy vọng những người đến đây có thể hiểu rõ hơn về câu chuyện tị nạn và di cư, vì sao mọi người phải bỏ đi, họ đi như thế nào và quá trình ảnh hưởng đến họ như thế nào.”

Bảo tàng ra đời với mong muốn cung cấp cho mọi người cái nhìn sâu sắc hơn của việc trở thành người tị nạn cũng như cảm giác trở thành quốc gia nhận người tị nạn. Một trong những câu chuyện được kể là của Rahima Abdullah, 19 tuổi, một người di cư Syria đến Đan Mạch khoảng 6 năm trước.

Em Rahima Abdullah – Người di cư Syria chia sẻ: "Ngày nay, mọi người nói về người di cư chỉ qua những con số và quên mất rằng đằng sau khái niệm về người di cư là những con người thật với những câu chuyện thật, những con người bình thường phải đi di tản vì những lý do họ không thể lựa chọn khác đi.”

Bảo tàng được mở cửa cho công chúng tham quan, bắt đầu từ ngày 29/6. Theo số liệu công bố tháng trước của cơ quan người tị nạn Liên hợp quốc, có hơn 100 triệu người đã phải rời bỏ nhà cửa trên khắp thế giới.

Tin mới nhất

Dấu ấn nhiệm kỳ: "Vượt qua chính mình, trưởng thành vượt bậc"

Dấu ấn nhiệm kỳ: "Vượt qua chính mình, trưởng thành vượt bậc"

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Đại hội XIII của Đảng xác định: “Xây dựng Quân đội nhân dân, Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, một số quân binh chủng, lực lượng tiến thẳng lên hiện đại, đến năm 2025 cơ bản xây dựng quân đội, công an tinh, gọn, mạnh, tạo tiền đề vững chắc phấn đấu năm 2030 xây dựng Quân đội nhân dân, Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, vững về chính trị, tư tưởng, đạo đức, tổ chức và cán bộ”.

Indonesia tìm thấy mảnh vỡ máy bay mất tích

Indonesia tìm thấy mảnh vỡ máy bay mất tích

Thế giới 19/01/2026

(ANTV) - Lực lượng cứu hộ Indonesia đã phát hiện nhiều mảnh vỡ của chiếc máy bay mất tích trên sườn núi Bulusaraung, tỉnh Nam Sulawesi, sau khi máy bay được cho là rơi trong điều kiện thời tiết xấu một ngày trước đó. Giới chức nước này cho biết đã tìm thấy thi thể của một nạn nhân tại hiện trường.

Iran lần đầu thừa nhận con số thương vong trong biểu tình

Iran lần đầu thừa nhận con số thương vong trong biểu tình

Thế giới 19/01/2026

(ANTV) - Lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei lần đầu lên tiếng về tình hình đất nước sau hơn hai tuần biểu tình và bạo lực lan rộng. Ông thừa nhận thương vong lớn, cho biết hàng nghìn người đã thiệt mạng, đồng thời cáo buộc Mỹ phải chịu trách nhiệm trực tiếp khi bị cho là can thiệp và kích động bất ổn.

Hậu trường ghi hình "Xuân Gấm Hoa" tại Sapa

Hậu trường ghi hình "Xuân Gấm Hoa" tại Sapa

Bạn đọc 19/01/2026

(ANTV) - Tại ANTV, không khí chuẩn bị cho các nội dung phục vụ Tết cổ truyền đang bước vào giai đoạn cao điểm. Trong đó, chương trình “Xuân Gấm Hoa” đang được ekip sản xuất tập trung triển khai ngay từ những bước đầu tiên. Không phải đợi đến khi bấm máy, cũng không chờ ra hiện trường mới tính toán phương án xử lý, với ekip “Xuân Gấm Hoa”, mọi chi tiết đều được đặt lên bàn họp từ sớm.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự phiên họp trù bị Đại hội XIV của Đảng

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự phiên họp trù bị Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Sáng 19/1/2026, sau khi vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ, Tổng Bí thư Tô Lâm cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và đại biểu dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam di chuyển đến Trung tâm Hội nghị quốc gia để tiến hành phiên họp trù bị.

Dừng tiếp nhận ủng hộ đồng bào bị bão lụt sau ngày 31/1

Dừng tiếp nhận ủng hộ đồng bào bị bão lụt sau ngày 31/1

Xã hội 19/01/2026

(ANTV) - Ban Vận động cứu trợ Trung ương dừng tiếp nhận ủng hộ đồng bào bị bão lụt sau ngày 31/1; Không để nợ lương, chậm thưởng Tết của người lao động; Khai thác bay đêm tại 6 sân bay dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 là những thông tin chính sách nổi bật 24h qua.

Sẵn sàng cao nhất giữ vững an ninh, an toàn tuyệt đối Đại hội XIV của Đảng

Sẵn sàng cao nhất giữ vững an ninh, an toàn tuyệt đối Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Sáng nay (19/1), trước khi diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an cùng Đoàn công tác đã kiểm tra công tác chuẩn bị, triển khai phương án bảo vệ Đại hội tại Trung tâm Hội nghị quốc gia.

Xem thêm