Thứ hai, ngày 28/11/2022 - 11:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 23:18, Chủ Nhật, 10/07/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sản xuất khay chứa thực phẩm từ lông gà

(ANTV) - Một ngày nào đó, thịt gà khi bán ra sẽ được đóng gói bằng khay chứa làm từ chính lông của chúng. Đó là một phần trong dự án hợp tác giữa Đại học Công nghệ Nanyang và hãng chế biến gia cầm Leong Hup của Singapore nhằm tạo ra cơ sở giết mổ không rác thải.

Việc xử lý các phế phẩm đang khiến hãng chế biến gia cầm lớn nhất Singapore Leong Hup tiêu tốn hàng triệu USD mỗi năm. Chỉ tính riêng lông gà, mỗi ngày họ thải ra 4 tấn. Để khắc phục điều đó, Leong Hup hợp tác với Đại học Công nghệ Nanyang chiết xuất các thành phần hữu ích trong lông gà để tạo ra khay chứa thịt. Loại khay này thân thiện với môi trường.

Dự kiến việc sản xuất đại trà loại khay này sẽ bắt đầu từ cuối năm nay. Leong Hup cũng đang nghiên cứu tận dụng phế phẩm phao câu gà để sản xuất khí đốt sinh học.

Thời trang tái chế lên ngôi tại Đức

Trước xu hướng bảo vệ môi trường trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng nghiêm trọng, thời trang bền vững và đặc biệt là thời trang tái chế đang thống trị Diễn đàn thời trang cao cấp năm nay tại Berlin, Đức.

Ngoài quần áo làm bằng bông hữu cơ hoặc túi xách làm từ nhựa tái chế, một số công ty còn mang đến quần áo được làm hoàn toàn từ vật liệu tái chế. Điển hình là các sản phẩm sử dụng vải tái chế từ vật liệu thừa của các nhà máy sản xuất quần áo, hay từ quần áo cũ được thu gom. Bên cạnh đó, ngày càng nhiều công ty cũng tham gia vào sáng kiến Nút Xanh, một sáng kiến được bảo trợ bởi Chính phủ Đức. Theo đó, các công ty sẽ được trao Nút Xanh khi họ đạt được các tiêu chuẩn về sản xuất bền vững.

Nhà hàng Michelin hẻo lánh nhất thế giới

Vốn đã nổi tiếng là quán ăn Michelin hẻo lánh nhất Trái đất, Koks từng nằm trong một ngôi nhà mái cỏ ở quần đảo Faroe với dân số 250 người. Tuy nhiên, chủ quán ăn này mới đây đã chuyển đến địa chỉ mới còn hẻo lánh hơn - đó là ngôi làng chỉ có 53 người sinh sống ở Greenland.

Nhiệt độ trung bình vào mùa đông ở ngôi làng này là -17 độ C nên nhà hàng chỉ hoạt động khoảng 100 ngày trong năm. Mỗi tối nhà hàng sẽ phục vụ thực đơn gồm 17-20 món cho tối đa 30 khách. Koks lần đầu đoạt sao Michelin vào năm 2017, lần thứ hai vào năm 2019. Đây là nhà hàng Michelin đầu tiên của Greenland và tọa lạc trong dinh thự xây từ những năm 1740 - một trong những căn nhà cổ nhất trên đảo.

 

BT
Thăm dò khán giả