Thứ năm, ngày 01/12/2022 - 21:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:01, Chủ Nhật, 19/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Saudi Arab triệu hồi đại sứ tại Đức về nước

(ANTV) -Liên quan đến những căng thẳng gần đây mới nổi lên ở Trung Đông. Saudi Arab vừa qua đã triệu Đại sứ của nước này ở Đức về nước, để trao đổi về những bình luận  mới đây của Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel liên quan tới cuộc khủng hoảng chính trị ở Liban.

 
Thông báo của Bộ Ngoại giao Saudi Arab cho biết, chính phủ nước này sẽ gửi công hàm phản đối tới Đại sứ Đức ở Riyadh, với nội dung cho rằng những bình luận mà Ngoại trưởng Sigmar Gabriel đưa ra sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Liban là “gây tức giận và phi lý.”
 
Trước đó, phát biểu với báo giới sau cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Liban Gebran Bassil ở thủ đô Berlin, Ngoại trưởng Gabriel cho biết, châu Âu “sẽ không chấp nhận để chủ nghĩa phiêu lưu lan rộng tại Trung Đông”. Tuy nhiên, không rõ bình luận này có nhắm trực tiếp tới Saudi Arab hay không.
 
Những tranh cãi trên xảy ra trong thời điểm Liban đang chìm vào 1 cuộc khủng hoảng chính trị, sau khi Thủ tướng al-Hariri hôm 4/11 bất ngờ thông báo quyết định từ chức khi đang ở Saudi Arab, với cáo buộc Iran can thiệp vào tình hình nội bộ nước này. Động thái trên đã ngay lập tức trở thành tâm điểm của 1 cuộc tranh giành ảnh hưởng tại khu vực giữa Saudi Arab và Iran.
 
AL bàn về căng thẳng Saudi Arab – Iran
 
 
Trong khi đó, Hãng thông tấn nhà nước MENA của Ai Cập đưa tin, hôm nay 19/11, Liên đoàn Arab (AL) sẽ tổ chức cuộc họp bất thường các Ngoại trưởng tại Cairo, theo yêu cầu của Saudi Arab, để thảo luận về căng thẳng khu vực hiện nay giữa nước này và Iran.
 
Theo MENA, yêu cầu của Riyad triệu tập cuộc họp khẩn cấp này nhằm thảo luận về “các biện pháp đối phó với sự can thiệp của Iran vào công việc nội bộ của các nước Arab” đã nhận được sự ủng hộ của Bahrain, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Kuwait và Djibouti, quốc gia hiện đang giữ chức Chủ tịch luân phiên của AL.
 
Trong khi đó, Ngoại trưởng Liban Gebran Bassil có thể sẽ không tham dự cuộc họp bất thường này của AL, với lý do muốn tránh 1 cuộc đối đầu với  Saudi Arab tại cuộc họp, liên quan tới vai trò của nhóm Hồi giáo vũ trang Hezbollah tại Liban, do Iran hậu thuẫn.
 
Căng thẳng khu vực giữa Saudi Arab theo dòng Hồi giáo Sunni và Iran theo dòng Hồi giáo Shi'ite đã gia tăng trong những tháng gần đây, đặc biệt là do vấn đề Liban, Yemen và Qatar./.

 

Thăm dò khán giả