Thứ bảy, ngày 04/02/2023 - 01:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:17, Thứ 4, 18/08/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Số ca COVID-19 nguy kịch ở Nhật Bản tăng kỷ lục 5 ngày liên tiếp

(ANTV) - Đến sáng 18/8, thế giới có trên 209 triệu người mắc COVID-19, trong đó hơn 4,39 triệu trường hợp đã tử vong vì đại dịch này. Ngày 17/8, số bệnh nhân COVID-19 nguy kịch ở Nhật Bản đã tăng cao kỷ lục, lên trên 1.600 người. Đây là ngày thứ 5 liên tiếp số bệnh nhân nguy kịch lập mốc cao mới. Điều này khiến hệ thống y tế của nhiều tỉnh, thành, trong đó có thủ đô Tokyo, đang rơi vào tình trạng căng thẳng.

Bất chấp số ca nhiễm mới trong ngày tiếp tục tăng, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định nới lỏng một phần các quy định nhập cảnh vào nước này. Theo đó, số người nhập cảnh vào Nhật Bản mỗi ngày sẽ được nâng lên mức 3.500 người/ngày thay vì mức 2.000 người/ngày được áp dụng trước đó.

Lý do là Olympic đã kết thúc và nước này có đủ lực lượng kiểm dịch để đáp ứng nhu cầu nhập cảnh ngày càng tăng.

Ngoài ra, chính phủ Nhật Bản cũng đảm bảo đủ vaccine ngừa COVID-19 để tiêm mũi thứ 3 cho người dân nhằm tăng khả năng miễn dịch.

 Tập đoàn Dược phẩm Sinopharm vừa công bố nghiên cứu cho thấy vaccine ngừa COVID-19 của hãng này không làm tăng nguy cơ gây ra chứng huyết khối, hoặc giảm tiểu cầu ở những người được tiêm chủng. Ngoài ra, theo các dữ liệu thực tế mới nhất từ Argentina, vaccine này có hiệu quả bảo vệ người được tiêm chủng trước nguy cơ tử vong lên tới 84% ở những người từ 60 tuổi trở lên.

Nghiên cứu được thực hiện trên 406 nhân viên y tế được tiêm 2 liều vaccine, cách nhau 21 ngày. Tỷ lệ chuyển hóa huyết thanh của kháng thể đặc trị SARS-CoV-2 là 95,81% trong 4 tuần sau khi tiêm mũi đầu tiên. Không có đối tượng nào bị chứng huyết khối tự phát hoặc giảm tiểu cầu trong thời gian theo dõi tối thiểu là 8 tuần, và không có thay đổi về hồ sơ tự kháng thể, hoặc các biểu hiện lâm sàng bất lợi.

Sinopharm đã phát triển 2 loại vaccine COVID-19 bất hoạt, được phê duyệt để sử dụng khẩn cấp ở 98 quốc gia và khu vực, đồng thời đã được các tổ chức quốc tế, bao gồm Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công nhận.

BT
Thăm dò khán giả