Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 07:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:10, Thứ 4, 05/01/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Số ca mắc mới COVID-19 tại Australia tăng kỷ lục

(ANTV) - Số ca mắc ở Australia hôm 4/1 đã tăng lên mức cao kỷ lục kể từ đầu đại dịch, trong bối cảnh biến thể Omicron hoành hành ở hầu hết các khu vực của nước này. Thực trạng số ca mắc mới COVID-19 tăng cao kéo theo tỷ lệ nhập viện tăng lên, trong khi hệ thống xét nghiệm bị quá tải nghiêm trọng và tình trạng khan hiếm bộ dụng cụ xét nghiệm dự trữ.

Australia, quốc gia trong 1 năm rưỡi qua đã áp dụng hệ thống xét nghiệm liên tục, truy vết và phong tỏa để ngăn chặn hầu hết các đợt bùng phát COVID-19, hôm nay đã ghi nhận khoảng 47.800 ca mắc mới, tăng gần 30% so với con số ngày 3/1, cũng là một kỷ lục.
 
Theo chính quyền Australia, việc triển khai chiến dịch tiêm chủng ở nước này tương đối thành công, số ca tử vong giảm thấp với chỉ 4 người thiệt mạng do COVID-19 trong ngày 4/1. Tuy nhiên, số người nhập viện điều trị lại ở mức rất cao, đặc biệt tại bang đông dân nhất New South Wales. Bang Victoria có hơn 14.000 ca mắc mới, cao gần gấp đôi so với 1 ngày trước. Nhiều bang khác cũng ghi nhận mức tăng tương tự.
 
Sau gần 2 năm vận động xét nghiệm rộng rãi, nhà chức trách Australia hiện khuyến khích người dân không có triệu chứng tự thực hiện các xét nghiệm kháng nguyên nhanh. Tuy nhiên, điều này đã dẫn đến 1 áp lực mới, đó là doanh số bán bộ dụng cụ xét nghiệm tại nhà tăng vọt, tình trạng khan hiếm bộ xét nghiệm dự trữ và giá tăng cao đối với sản phẩm chưa được bán.
 
WHO công bố thêm thông tin về biến thể Omicron
Một quan chức của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mới đây đã công bố thêm thông tin về biến thể Omicron. Ngày càng có thêm nhiều bằng chứng cho thấy Omicron ảnh hưởng đến đường hô hấp trên, gây ra những triệu chứng nhẹ hơn các biến thể đã được phát hiện trước đó.
 
Dù khẳng định đây là thông tin tích cực, quan chức của WHO nhấn mạnh Omicron có khả năng lây nhiễm cao và sẽ sớm trở thành biến thể chủ đạo tại nhiều nước trong vài tuần tới. Đây chính là mối đe dọa với các những nước có tỷ lệ người chưa tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 cao.
 
Ngoài ra, quan chức WHO cũng cho rằng còn quá sớm để đề cập đến việc có cần 1 loại vaccine đặc hiệu cho Omicron hay không. Vấn đề này cần có sự phối hợp của quốc tế và không nên phó mặc cho lĩnh vực thương mại.
 
Theo báo cáo mới nhất của WHO, biến thể Omicron hiện đã xuất hiện tại 110 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới, và đang lây lan với tốc độ nhanh hơn nhiều so với Delta.
BT
Thăm dò khán giả