Thứ ba, ngày 16/08/2022 - 23:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:15, Thứ 3, 25/01/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Số ca mắc mới COVID-19 tăng cao tại Nhật Bản và Hàn Quốc

(ANTV) - Đến nay, thế giới đã ghi nhận hơn 354,9 triệu ca mắc COVID-19, trong đó hơn 5,6 trường hợp đã tử vong. Trong những ngày qua, về tổng thể số ca mắc mới và tử vong trên thế giới đang chững lại, tuy nhiên dịch vẫn có nguy cơ leo thang tại 1 số khu vực, do lây lan của biến thể Omicron. Tại châu Á, số ca mắc mới COVID-19 cũng đang tăng cao ở Nhật Bản và Hàn Quốc.

Tại Nhật Bản, số ca mắc mới COVID-19 vẫn tăng cao đột biến và vượt ngưỡng 50.000 ca/ngày, lần đầu tiên kể từ khi dịch bùng phát. Chính phủ Nhật Bản đang cân nhắc mở rộng phạm vi áp dụng các biện pháp trọng điểm phòng dịch COVID-19 tại 32 tỉnh thành, trong đó có việc rút ngắn thời gian hoạt động của các nhà hàng và quán bar. Dự kiến, vấn đề này sẽ được quyết định trong hôm nay (25/1).

Trong khi đó, ngày 24/1 là ngày thứ 3 liên tiếp Hàn Quốc ghi nhận số ca mắc mới COVID-19 trên mức 7.000 ca, cụ thể là 7.513 ca mắc mới, trong đó có hơn 7.100 ca lây nhiễm trong cộng đồng. Tổng thống nước này Moon Jae-in đã chỉ thị chính phủ nhanh chóng chuyển sang các biện pháp ứng phó mới nhằm ngăn chặn sự lây lan biến thể Omicron, đồng thời cảnh báo nước này có thể chứng kiến sự gia tăng các ca mắc COVID-19 trong thời gian ngắn, có thể lên đến 9.000 ca mắc mới/ngày. Các xét nghiệm nhanh kháng nguyên sẽ được thực hiện tại các trung tâm xét nghiệm để cho kết quả nhanh hơn, trong khi xét nghiệm PCR sẽ được dành cho các nhóm đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao./.

Đức thay đổi chiến lược xét nghiệm COVID-19 do quá tải

Để phòng chống làn sóng dịch COVID-19 mới do biến thể Omicron mang lại, Đức sẽ duy trì các biện pháp hạn chế hiện hành nhằm phòng, chống dịch bệnh COVID-19, nhưng sẽ thay đổi chiến lược xét nghiệm theo hướng chỉ dành cho những đối tượng ưu tiên trong tương lai. Tuyên bố trên được Thủ tướng Olaf Scholz đưa ra sau cuộc họp với lãnh đạo 16 bang thảo luận về các biện pháp phòng, chống dịch trong giai đoạn mới.

Thủ tướng Scholz nhấn mạnh chiến lược xét nghiệm PCR của Đức sẽ phải thay đổi do tình trạng quá tải hiện nay. Mặc dù vậy, người đứng đầu Chính phủ Đức cũng thông báo về kế hoạch triển khai cung cấp các xét nghiệm PCR có chất lượng cao hơn. Thủ tướng Scholz một lần nữa kêu gọi người dân Đức tiêm vaccine ngừa COVID-19, đặc biệt là để bảo vệ những người dễ bị tổn thương và người già. Ông cho biết chính phủ nước này sẽ khởi động lại chiến dịch vận động người dân đi tiêm.

Số liệu thống kê mới nhất cho thấy mới chỉ có hơn 75% dân số Đức được tiêm ít nhất một mũi vaccine ngừa COVID-19, thấp hơn so với nhiều quốc gia châu Âu khác. Chính phủ Đức cho rằng nước này đã không làm tốt chiến dịch tiêm chủng như nhiều quốc gia khác và tình hình hiện nay cần phải được cải thiện hơn nữa./.

Ủy ban dược phẩm dùng cho con người thuộc Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) ngày 24/1 đã thông qua kế hoạch mở rộng năng lực sản xuất vaccine ngừa COVID-19 của Tập đoàn AstraZeneca.

Theo thông cáo của ủy ban trên, địa điểm sản xuất hiện tại đang được công ty Universal Farma vận hành ở thành phố Guadalajara, Tây Ban Nha, sẽ bổ sung dây chuyền đóng ống vaccine thứ hai.

Kế hoạch mở rộng năng lực sản xuất của châu Âu được kỳ vọng sẽ góp phần duy trì liên tục nguồn cung vaccine ngừa COVID-19, trong đó có những hoạt động hỗ trợ vaccine cho các nước thứ ba thông qua chương trình toàn cầu COVAX.

 

BT
Thăm dò khán giả