Thứ tư, ngày 29/06/2022 - 07:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:04, Thứ 5, 23/06/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Số người thiệt mạng sau động đất tại Afghanistan lên 1.500

(ANTV) - Theo số liệu mới nhất được cập nhật, vụ động đất ở biên giới Pakistan và Afghanistan ngày 22/6 đã khiến 1.500 người thiệt mạng và trên 2.000 người bị thương. Theo ước tính của Liên hợp quốc có khoảng 2.000 ngôi nhà bị phá hủy. Đây là trận động đất nghiêm trọng nhất tại Afghanistan kể từ năm 2002. Cộng đồng quốc tế tiếp tục gửi lời chia buồn và đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ quốc gia Tây Nam Á này.

Hiện chính quyền Taliban đang nỗ lực triển khai công tác tìm kiếm, cứu hộ các nạn nhân, nhưng thời tiết không thuận lợi (mưa to và gió lớn) đang cản trở nỗ lực này. Ngày 22/6, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã bày tỏ đau buồn trước những thiệt hại về người tại Afghanistan. Ông cho biết các nhân viên Liên hợp quốc tại Afghanistan đã được huy động sẵn sàng đánh giá nhu cầu và hỗ trợ ban đầu. Người đứng đầu Liên hợp quốc cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế giúp đỡ hỗ trợ các gia đình bị ảnh hưởng thiên tai, nhấn mạnh hiện là thời điểm của sự đoàn kết.

Trong khi đó, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cùng một số tổ chức phi chính phủ đang triển khai các đội y tế lưu động, thuốc men và thiết bị y tế đến các tỉnh Paktika và Khost, ở miền Đông Afghanistan, cũng như huy động thêm nguồn cung cấp y tế. Liên hợp quốc đã chuyển khoảng 10 tấn trang thiết bị y tế cần thiết tới nước này. 

Ngay trong ngày 22/6, Iran đã điều 2 máy bay chở hàng cứu trợ đến Afghanistan. Văn phòng Thủ tướng Pakistan cũng thông báo gửi đồ viện trợ nhân đạo đến Afghanistan, trong đó có chăn, lều, thuốc men. Tổng thống Mỹ Joe Biden đang theo dõi tình hình và đã chỉ đạo xem xét việc hỗ trợ tới các khu vực bị ảnh hưởng nhiều nhất. Liên minh châu Âu (EU) thông báo sẵn sàng phối hợp và cung cấp hỗ trợ khẩn cấp cho người dân bị ảnh hưởng.

 

Mỹ: Rơi máy bay trực thăng khiến 6 người thiệt mạng

Ngày 22/6, một máy bay trực thăng phục vụ khách du lịch đã rơi xuống đường cao tốc ở bang Tây Virginia của Mỹ, khiến 6 người trên máy bay thiệt mạng.

Máy bay trên bị rơi trên tuyến quốc lộ 17 và bốc cháy khi lực lượng đội cứu hộ đến. Ông Ray Bryant, Giám đốc phụ trách hoạt động của Cơ quan Quản lý khẩn cấp hạt Logan cho biết quốc lộ 17 dự kiến sẽ đóng cửa trong 24 giờ để phục vụ cho cuộc điều tra tại hiện trường của Ban An toàn Giao thông và Cục Hàng không Liên bang Mỹ.

Danh tính của các nạn nhân hiện được xác nhận nhưng theo ông Ray Bryant, họ không phải là cư dân địa phương. Ông cho biết, chiếc trực thăng có tuổi đời đã lâu, được đặt tại sân bay Logan để sử dụng cho các chuyến bay du lịch.

 

Thăm dò khán giả