Thứ ba, ngày 04/10/2022 - 17:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:22, Thứ 7, 06/12/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Số trẻ em Pakistan bị truyền máu nhiễm HIV có thể tăng

(ANTV) - Giới chức y tế Pakistan hôm 4-12 cho biết ít nhất 10 trẻ em vừa bị truyền máu nhiễm vi rút HIV và có biểu hiện dương tính với căn bệnh, tiết lộ đang gây sốc quốc gia Nam Á này.

 

Một trẻ em Pakistan mắc bệnh thiếu máu huyết tán bẩm sinh Thalassaemia đang truyền máu ở Pashawar Ảnh:AFP

Theo Dailymail, số trẻ bị truyền máu nhiễm HIV có độ tuổi từ 5 đến 16 tuổi đều mắc chứng thiếu máu huyết tán bẩm sinh (Thalassaemia) và phải thường xuyên đi truyền máu.

 
Tiến sỹ Yasmin Rashid, Tổng thư ký của Liên đoàn Thalassaemia tại Pakistan cho biết, 10 trẻ em trên đến từ các vùng  Islamabad, Rawalpindi và Lahore. Hiện, rất khó xác định số trẻ em bị truyền máu nhiễm HIV trên từ ngân hàng máu của địa phương nào bởi chúng không truyền máu ở một nơi cố định.
 
“Tất cả những trẻ em đó truyền máu ở nhiều cơ sở khác nhau. Nếu không được truyền máu ở nơi này, họ sẽ tới nơi khác”, theo tiến sỹ Rashid.
 
Thalassaemia là một rối loạn máu di truyền mà đòi hỏi tất cả các bệnh nhân  phải trải qua truyền máu đều đặn Ảnh: AFP
 
Cũng theo ông Rashid, một số cơ sở truyền máu thường kiểm tra viêm gan B và C song lại bỏ qua khâu kiểm tra HIV.
 
Ông Saira Afzal Tarar, Bộ trưởng Hợp tác và quản lý các dịch vụ y tế Pakistan cho biết, vụ việc vừa được phát hiện đang gây sốc đối với toàn quốc gia. Ông cam kết sẽ tiến hành một cuộc điều tra cụ thể.
 
“Tôi đã được báo cáo về vụ việc và đang yêu cầu chính quyền địa phương điều tra”, ông nói.
 
“Những người nào gây ra vụ việc này phải bị trừng phạt một cách thích đáng. Người ta đã đang phải đấu tranh với căn bệnh khổ sở cả đời rồi, giờ lại thêm một căn bệnh chết người nữa sao”, Javed Akram, Phó Giám đốc viện Khoa học y tế Pakistan bức xúc nói.
 
Đồng thời, ông Akram cũng cảnh báo số trẻ em bị truyền máu nhiễm HIV có thể tăng vì những bệnh nhân Thalassaemia khác đang được kiểm tra với HIV. Và thêm rằng, những trẻ em này sẽ được điều trị miễn phí Thalassaemia và HIV.
Theo Dailymail
Thăm dò khán giả