Thứ hai, ngày 23/05/2022 - 03:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:56, Thứ 6, 06/04/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Stephen Wiltshire - Từ cậu bé tự kỷ đến đỉnh cao hội họa

(ANTV) - Trong nền hội họa Anh đương đại, Stephen Wiltshire là một cái tên nổi tiếng với nhiều giải thưởng mỹ thuật uy tín. Stephen bị chẩn đoán mắc chứng tự kỷ khi mới lên 3 tuổi. Tuy nhiên, vượt lên chính mình với niềm đam mê nghệ thuật anh đã thực hiện nhiều bức phác họa khổng lồ nhiều địa danh trên thế giới như Tokyo, Madrid, Dubai, Jerusalem, Sydney, Thượng Hải, Mexico City, Rome... Đặc biệt, những bức phác họa này được hoàn thành hoàn toàn dựa vào trí nhớ phi thường của Stephen.

 

Bị chẩn đoán bệnh tự kỷ từ khi lên 3, 5 tuổi vẫn không thể nói được từ nào. Thế nhưng ngay trong con người cậu bé đó, một khả năng đặc biệt được ẩn dấu bên trong. Những bức tranh được vẽ lên với độ chính xác đến kinh ngạc, hoặc vẽ phác họa các giáo viên từ chính cậu bé mắc bệnh tự kỷ đó.

Khi lên 8 tuổi, Stephen có đơn đặt hàng đầu tiên đó là từ thủ tướng Anh Edward Heath – để vẽ Nhà thờ Salisbury. Tại thành phố Mexico City, Stephen Wiltshire đã phác họa chi tiết từng con đường, ngôi nhà hay chiếc cột điện chỉ sau 30 phút quan sát khi bay quanh thành phố này bằng trực thăng.

Stephen cũng ấn tượng với 45’ ngồi trên trực thăng bay quanh thành phố New York, những hình ảnh anh được nhìn thấy đã được tái hiện trên tờ giấy khổ lớn bằng bút mực và chút chì. Sau 5 ngày miệt mài hoàn thiện, anh khiến người xem kinh ngạc khi họ có cảm giác như đang đứng từ trên cao để quan sát New York, từng con đường, ngôi nhà được vẽ lại với độ chính xác so với thực tế.

Stephen từng đùa rằng mình sinh ra là để đi trực thăng bởi đó là phương tiện lý tưởng nhất để anh thu vào tầm mắt và trí nhớ những cảnh vật dưới mặt đất, từ London, Venice, Rome, Dubai cho tới Hong Kong, Tokyo. Mỗi bức tranh là một lần anh gây sững sờ cho người xem. Chẳng ai có thể lý giải nổi cơ chế hoạt động của chiếc camera sống là Stephen.

Khi lên 10 tuổi, khi bập bẹ nói được những từ đầu tiên, cậu đã gây ngạc nhiên cho mọi người khi họa lại khung cảnh London trong bộ tranh lớn. Đó là lúc người ta phát hiện cậu đã có cả một kho tàng tranh với những bức vẽ quang cảnh chính xác từng chi tiết một cách hoàn toàn bản năng.

Năm 1989, Stephen đến thăm Venice và vẽ bức tranh toàn cảnh đầu tiên của anh. Từ đó, Stephen trở lên nổi tiếng về khả năng vẽ chi tiết các khung cảnh thành phố chỉ từ trí nhớ, với hàng trăm con phố, các tòa nhà, và các chi tiết nhỏ theo một tỷ lệ hoàn hảo.

Stephen Wiltshire đã dùng tài năng vẽ bẩm sinh của mình để hòa nhập cộng đồng xã hội, chiến thắng những trở ngại mà căn bệnh tự kỷ và khiếm khuyết ngôn từ gây ra. Và nhờ các tác phẩm, người nghệ sỹ từng im lặng này, giờ đây có thể giao tiếp dễ dàng với hàng triệu người. Dường như nghệ thuật của Stephen đã nói một ngôn ngữ mà tất cả chúng ta có thể hiểu được.

B.T
Thăm dò khán giả