Doanh nghiệp xuất khẩu lo rủi ro từ tình hình Trung Đông
(ANTV) - Xung đột leo thang tại Trung Đông đang khiến nhiều doanh nghiệp xuất khẩu lo đứt gãy chuỗi cung ứng, cước vận tải tăng vọt và rủi ro hỏng nông sản tươi.
(ANTV) - Ngày 6/1, Sudan đã ký với Mỹ thỏa thuận đồng ý bình thường hóa quan hệ với Israel mang tên Hiệp định Abraham, mở đường cho hai nước xây dựng lòng tin chung và tăng cường hợp tác trong khu vực.
Tại lễ ký, Bộ Tư pháp Sudan đã hoan nghênh thỏa thuận là một bước đi quan trọng, theo đó thể hiện niềm tin của Sudan rằng hòa bình chính là nhân tố gắn kết các mối quan hệ và lợi ích với nhau.
Lễ ký diễn ra trong bối cảnh Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin có chuyến thăm tới Sudan, chưa đầy một tháng sau khi Mỹ đưa Sudan ra khỏi danh sách các nước bảo trợ khủng bố.
Tháng 10/2020, Sudan đã đồng ý bình thường hóa quan hệ với Israel, song cho biết quyết định này chỉ có hiệu lực sau khi được Quốc hội nước này thông qua.
Sudan là nước Arab thứ 3 ký Hiệp định Abraham sau Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Bahrain.
Ngoại trưởng Ai Cập và người đồng cấp Israel vừa qua đã có cuộc điện đàm nhằm trao đổi về việc tái khởi động tiến trình hòa bình Trung Đông.
Vấn đề dự kiến sẽ được đưa ra thảo luận tại hội nghị sắp tới của Nhóm Bộ tứ, bao gồm Ai Cập, Đức, Pháp và Jordan. Thông cáo của Bộ Ngoại giao Ai Cập cho biết, hội nghị vốn đã được chuẩn bị từ tháng 12/2020 và sẽ được tổ chức trong vài ngày tới. Hội nghị quy tụ ngoại trưởng các nước thuộc Nhóm Bộ tứ và người đồng cấp từ Israel và Palestine.
Nhóm Bộ tứ là "nhóm các quốc gia có nhiệm vụ thúc đẩy các nỗ lực hòa bình tại khu vực trong thời gian tới, bằng việc hợp tác với Mỹ và các bên liên quan.
Ngày 6/1, Bộ Thương mại Trung Quốc kêu gọi Mỹ chấm dứt hành động "ngăn chặn vô lý" các ứng dụng của Trung Quốc, sau khi Washington cấm các giao dịch với 8 ứng dụng, bao gồm cả ứng dụng thanh toán qua điện thoại di động Alipay của Tập đoàn Ant Group.
Theo tuyên bố của Bộ Thương mại Trung Quốc, lệnh cấm của Mỹ đi ngược với cạnh tranh công bằng và gây tổn hại tới trật tự thị trường thông thường. Bộ này cũng cho biết động thái của Washington sẽ gây ảnh hưởng tới các lợi ích của người tiêu dùng và Bắc Kinh có quyền đưa ra các biện pháp cần thiết để hỗ trợ doanh nghiệp Trung Quốc.
Trước đó ngày 5/1, một quan chức cao cấp trong chính quyền Mỹ cho biết Tổng thống Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp nhằm cấm các giao dịch với 8 ứng dụng phần mềm của Trung Quốc. Sắc lệnh này được đưa ra nhằm hạn chế cái gọi là "mối đe dọa đối" với người Mỹ do các ứng dụng phần mềm của Trung Quốc gây ra. Những phần mềm này vốn có nhiều người sử dụng và quyền truy cập vào dữ liệu nhạy cảm. Trước đó, chính quyền Tổng thống Trump cũng cấm tải các ứng dụng WeChat và TikTok do Trung Quốc sở hữu tại Mỹ./.
(ANTV) - Xung đột leo thang tại Trung Đông đang khiến nhiều doanh nghiệp xuất khẩu lo đứt gãy chuỗi cung ứng, cước vận tải tăng vọt và rủi ro hỏng nông sản tươi.
(ANTV) - Cục Hải quan vừa ban hành Thông báo số 174 gửi các Chi cục Hải quan khu vực về việc đồng bộ bộ mã đơn vị hải quan nhằm phục vụ mô hình thông quan tập trung và theo dõi thu ngân sách nhà nước theo địa bàn hành chính cấp tỉnh.
(ANTV) - Tình hình chiến sự tại Trung Đông đang gây sức ép trực tiếp lên hàng không và du lịch quốc tế. Không phận một số quốc gia bị hạn chế hoặc đóng cửa, nhiều chuyến bay quá cảnh qua Dubai, Abu Dhabi... thay đổi giờ khai thác, hoặc hủy chuyến. Trước diễn biến này, nhiều doanh nghiệp du lịch Việt Nam đã chủ động kích hoạt các kịch bản ứng phó, ưu tiên đảm bảo an toàn tuyệt đối cho du khách.
(ANTV) - Nhà ở xã hội là chính sách an sinh giàu ý nghĩa nhân văn dành cho người thu nhập thấp và người lao động. Tuy nhiên, khi nhu cầu tăng cao trong khi nguồn cung còn hạn chế, một số khâu xét duyệt, quản lý đã bộc lộ những bất cập, tiềm ẩn nguy cơ bị lợi dụng. Vì vậy, năm 2026, bên cạnh việc phát triển thêm nguồn cung, yêu cầu quan trọng là siết chặt quy trình từ tiếp nhận hồ sơ, xác định đúng đối tượng đến tăng cường hậu kiểm, nhằm bảo đảm chính sách thực sự đến đúng người, đúng mục tiêu.
(ANTV) - Sau những ngày sum vầy đón Tết, nhịp sống nơi phên dậu phía Bắc đã rộn ràng trở lại. Tại các cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn, từng đoàn xe container chở đầy nông sản nối dài trong nắng sớm, mang theo kỳ vọng về một năm giao thương thuận lợi.
(ANTV) - Ngày 3/3, xung đột giữa Iran và Mỹ - Israel đã bước sang ngày thứ 4 và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Tehran mở rộng các đòn đáp trả trên toàn khu vực Vùng Vịnh, trong khi Washington và Tel Aviv đẩy mạnh chiến dịch quân sự nhằm vào hạ tầng hạt nhân và tên lửa của Iran, làm dấy lên lo ngại về một cuộc xung đột kéo dài và khó kiểm soát.
(ANTV) - Xung đột leo thang tại Trung Đông khiến hơn 13.000 chuyến bay bị hủy, buộc nhiều nước triển khai kế hoạch sơ tán công dân khi không phận khu vực vẫn đóng cửa diện rộng.
(ANTV) - Ngày 3/3, Đoàn kiểm tra, giám sát số 17 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư do Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hưng Yên.
(ANTV) - Chiều ngày 3/3, Đoàn kiểm tra, giám sát số 17 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư do Đại tướng Lương Tam Quang - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã công bố quyết định kiểm tra, giám sát đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh.
(ANTV) - Chiều ngày 3/3, Đoàn công tác của Bộ Công an do Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an TW, Bộ trưởng Bộ Công an cùng đoàn công tác đã đến thăm và làm việc với Công an tỉnh Quảng Ninh. Tham gia Đoàn công tác có Đồng chí Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Ủy viên TW Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; Đồng chí Trần Văn Phúc, Uỷ viên Uỷ ban Kiểm tra TW cùng lãnh đạo một số cục nghiệp vụ thuộc Bộ Công an.