Thứ Ba, 21/04/2026 11:57 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Sudan ký Hiệp định bình thường hóa quan hệ với Israel

(ANTV) - Ngày 6/1, Sudan đã ký với Mỹ thỏa thuận đồng ý bình thường hóa quan hệ với Israel mang tên Hiệp định Abraham, mở đường cho hai nước xây dựng lòng tin chung và tăng cường hợp tác trong khu vực.

Tại lễ ký, Bộ Tư pháp Sudan đã hoan nghênh thỏa thuận là một bước đi quan trọng, theo đó thể hiện niềm tin của Sudan rằng hòa bình chính là nhân tố gắn kết các mối quan hệ và lợi ích với nhau.

Lễ ký diễn ra trong bối cảnh Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin có chuyến thăm tới Sudan, chưa đầy một tháng sau khi Mỹ đưa Sudan ra khỏi danh sách các nước bảo trợ khủng bố.

Tháng 10/2020, Sudan đã đồng ý bình thường hóa quan hệ với Israel, song cho biết quyết định này chỉ có hiệu lực sau khi được Quốc hội nước này thông qua.

Sudan là nước Arab thứ 3 ký Hiệp định Abraham sau Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Bahrain.

Ngoại trưởng Ai Cập và người đồng cấp Israel vừa qua đã có cuộc điện đàm nhằm trao đổi về việc tái khởi động tiến trình hòa bình Trung Đông.

Vấn đề dự kiến sẽ được đưa ra thảo luận tại hội nghị sắp tới của Nhóm Bộ tứ, bao gồm Ai Cập, Đức, Pháp và Jordan. Thông cáo của Bộ Ngoại giao Ai Cập cho biết, hội nghị vốn đã được chuẩn bị từ tháng 12/2020 và sẽ được tổ chức trong vài ngày tới. Hội nghị quy tụ ngoại trưởng các nước thuộc Nhóm Bộ tứ và người đồng cấp từ Israel và Palestine.

Nhóm Bộ tứ là "nhóm các quốc gia có nhiệm vụ thúc đẩy các nỗ lực hòa bình tại khu vực trong thời gian tới, bằng việc hợp tác với Mỹ và các bên liên quan.

Ngày 6/1, Bộ Thương mại Trung Quốc kêu gọi Mỹ chấm dứt hành động "ngăn chặn vô lý" các ứng dụng của Trung Quốc, sau khi Washington cấm các giao dịch với 8 ứng dụng, bao gồm cả ứng dụng thanh toán qua điện thoại di động Alipay của Tập đoàn Ant Group.

Theo tuyên bố của Bộ Thương mại Trung Quốc, lệnh cấm của Mỹ đi ngược với cạnh tranh công bằng và gây tổn hại tới trật tự thị trường thông thường. Bộ này cũng cho biết động thái của Washington sẽ gây ảnh hưởng tới các lợi ích của người tiêu dùng và Bắc Kinh có quyền đưa ra các biện pháp cần thiết để hỗ trợ doanh nghiệp Trung Quốc.

Trước đó ngày 5/1, một quan chức cao cấp trong chính quyền Mỹ cho biết Tổng thống Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp nhằm cấm các giao dịch với 8 ứng dụng phần mềm của Trung Quốc. Sắc lệnh này được đưa ra  nhằm hạn chế cái gọi là "mối đe dọa đối" với người Mỹ do các ứng dụng phần mềm của Trung Quốc gây ra. Những phần mềm này vốn có nhiều người sử dụng và quyền truy cập vào dữ liệu nhạy cảm. Trước đó, chính quyền Tổng thống Trump cũng cấm tải các ứng dụng WeChat và TikTok do Trung Quốc sở hữu tại Mỹ./.

Tin mới nhất

Kenya: Biến rác hữu cơ thành phân bón sạch

Kenya: Biến rác hữu cơ thành phân bón sạch

Thế giới 21/04/2026

(ANTV) - Tại Kiambu, vùng ngoại ô thủ đô Nairobi của Kenya, một mô hình nông nghiệp xanh đang lặng lẽ mang lại những thay đổi đầy ấn tượng cho đất canh tác. Không cần máy móc hiện đại hay công nghệ phức tạp, “những công nhân” chăm chỉ ở đây lại chính là những con giun đất nhỏ bé.

EU sẽ thông qua khoản vay 90 tỷ euro cho Ukraine

EU sẽ thông qua khoản vay 90 tỷ euro cho Ukraine

Thế giới 21/04/2026

(ANTV) - Ngày 22/4, các đại sứ Liên minh châu Âu (EU) dự kiến ​​sẽ họp để thông qua khoản vay 90 tỷ euro cho Ukraine nếu việc vận chuyển dầu của Nga đến Hungary được nối lại đúng thời hạn. Hungary cho biết sẽ dỡ bỏ quyền phủ quyết đối với khoản vay nếu dòng chảy dầu được nối lại qua đường ống Druzhba.

Người cán bộ không ngừng đổi mới, vì nhân dân phục vụ

Người cán bộ không ngừng đổi mới, vì nhân dân phục vụ

Xã hội 21/04/2026

(ANTV) - Từ kỹ sư công nghệ thông tin đến Trưởng phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội - Công an thành phố Hà Nội, hành trình của Trung tá Nguyễn Thành Lâm là câu chuyện về sự kiên trì, sáng tạo và tình yêu nghề bền bỉ suốt hơn hai thập kỷ.

Bắt giữ đối tượng tàng trữ số lượng lớn vật liệu nổ

Bắt giữ đối tượng tàng trữ số lượng lớn vật liệu nổ

Pháp luật 21/04/2026

(ANTV) - Bộ đội Biên phòng Quảng Ngãi cho biết, đơn vị vừa chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng bắt quả tang Phạm Văn Hậu (trú xã Vạn Tường) về hành vi vận chuyển trái phép vật liệu nổ, thu giữ tổng cộng 377kg chất rắn dạng cục màu xám (nghi là thuốc nổ).

Xử lý người chạy xe máy biển số giả đạp ngã xe shipper

Xử lý người chạy xe máy biển số giả đạp ngã xe shipper

Xã hội 21/04/2026

(ANTV) - Thông tin từ Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Tây Ninh, Trạm Cảnh sát giao thông Trảng Bàng phối hợp với Công an phường Long Hoa, Tây Ninh vừa mời làm việc đối với một trường hợp để làm rõ clip mâu thuẫn sau va chạm giao thông gây xôn xao dư luận.

Kiểm soát an ninh hàng không tăng cường cấp độ 1 dịp nghỉ lễ 30-4, 1-5

Kiểm soát an ninh hàng không tăng cường cấp độ 1 dịp nghỉ lễ 30-4, 1-5

Xã hội 21/04/2026

(ANTV) - Cục Cảnh sát Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) vừa ban hành quyết định áp dụng biện pháp kiểm soát an ninh hàng không tăng cường cấp độ 1 dịp Lễ 30-4, 1-5. Thời gian áp dụng tại các cảng hàng không, các cơ sở cung cấp dịch vụ không lưu, các hãng hàng không, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hàng không trên toàn quốc từ ngày 29-4 đến hết ngày 4-5.

Chủ động phòng ngừa cháy nổ

Chủ động phòng ngừa cháy nổ

Xã hội 21/04/2026

(ANTV) - Bước vào cao điểm nắng nóng gay gắt, tại các khu dân cư, nhu cầu sử dụng điện tăng đột biến, kéo theo đó là những nguy cơ tiềm ẩn xảy ra cháy nổ, đe doạ thiệt hại đến tính mạng và tài sản của người dân. Trước thực trạng này, Công an tỉnh Lào Cai đã chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp, trong đó trọng tâm là lấy việc thay đổi nhận thức của mỗi người dân làm lá chắn cốt lõi trước giặc lửa.

Xem thêm