Thứ sáu, ngày 24/09/2021 - 05:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:58, Thứ 3, 06/07/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tajikistan điều 20.000 quân tăng cường đến biên giới với Afghanistan

(ANTV) - Tổng thống Tajikistan Emomali Rahmon đã yêu cầu Bộ Quốc phòng điều 20.000 binh sĩ tăng cường an ninh ở biên giới với Afghanistan do căng thẳng leo thang tại các tỉnh phía Bắc nước láng giềng.

 

Theo thông báo, do tình hình ngày càng trầm trọng ở biên giới Tajikistan-Afghanistan, các thành viên Hội đồng An ninh Quốc gia Tajikistan đã xem xét vấn đề đảm bảo an ninh biên giới và thực hiện các biện pháp tăng cường bảo vệ biên giới nhà nước. Ông Rahmon cũng đặc biệt quan tâm đến việc ngăn chặn các vi phạm ở biên giới liên quan đến tội phạm xuyên quốc gia, khủng bố, cực đoan và buôn bán ma túy.

Tajikistan  cũng vừa cho phép 1.037 binh sĩ chính phủ Afghanistan vượt biên giới vào nước này sau khi họ buộc phải rút lui trong các cuộc đụng độ vũ trang với lực lượng Taliban.

Hiện, Taliban đã kiểm soát hoàn toàn 6 huyện thuộc tỉnh Badakhshan của Afghanistan có đường biên giới chung dài 910 km với Tajikistan.

 

Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình mới đây đã tiến hành hội nghị trực tuyến để thảo luận về quan hệ giữa Liên minh châu âu (EU) với Trung Quốc cũng như các vấn đề toàn cầu cùng quan tâm.

Tại cuộc điện đàm kéo đài hơn 1 giờ, các nhà lãnh đạo Đức, Pháp và Trung Quốc chủ yếu thảo luận về quan hệ EU-Trung Quốc, về thương mại quốc tế, bảo vệ khí hậu và đa dạng sinh học. Bên cạnh đó, các nhà lãnh đạo cũng thảo luận về hợp tác chống đại dịch COVID-19 và cung ứng vaccine toàn cầu, cũng như các vấn đề quốc tế và khu vực.

Theo một người phát ngôn Chính phủ Đức, Thủ tướng Merkel và Tổng thống Macron đã kêu gọi điều chỉnh mục tiêu cắt giảm CO2 trong ngắn hạn cũng như nỗ lực hơn nữa để bảo vệ đa dạng sinh học tại cuộc họp lần thứ 15 của Hội nghị các bên (COP15) cho Công ước Liên hợp quốc về Đa dạng Sinh học, dự kiến tổ chức ở Côn Minh (Trung Quốc) vào tháng 10 tới.

Liên quan vấn đề hạt nhân Iran, ba nhà lãnh đạo Pháp, Đức và Trung Quốc đã kêu gọi các bên liên quan nắm bắt cơ hội để đạt được một thoả thuận giải quyết vấn đề này.

Trong khi đó, thông báo từ Bắc Kinh cho biết, Chủ tịch Tập Cận Bình mong muốn Trung Quốc và châu Âu mở rộng hợp tác nhằm ứng phó tốt hơn với các vấn đề toàn cầu. Cũng tại hội nghị, ông Tập Cận Bình hy vọng châu Âu có thể đóng vai trò tích cực hơn trong các vấn đề quốc tế, có sự độc lập về chiến lược và tạo môi trường công bằng, minh bạch và không thành kiến với các công ty Trung Quốc.

BT
Thăm dò khán giả