Thứ sáu, ngày 27/01/2023 - 16:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:50, Thứ 4, 27/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thái Lan phát hiện ca nhiễm biến thể AY.4.2 đầu tiên

(ANTV) - Bộ Y tế Thái Lan cho biết, đã phát hiện ca nhiễm biến thể AY.4.2 đầu tiên tại nước này. Giới chuyên gia quan ngại biến thể này có thể dễ lây lan hơn so với biến thể Delta.

Giám đốc Bộ phận Kiểm soát dịch bệnh và Chất gây nguy hiểm cho sức khỏe, ông Chawetsan Namwat, cho biết biến thể AY.4.2 được phát hiện ở một người đàn ông, 49 tuổi, làm việc tại khu vực Bang Sai của tỉnh Ayutthaya vào tháng trước. Người đàn ông này không từng đến các khu vực rủi ro hoặc ra nước ngoài.

Ông Chawetsan cho biết thêm đây là trường hợp duy nhất nhiễm biến thể AY.4.2 ở Thái Lan. Các mẫu bệnh phẩm đã được gửi đến Viện Nghiên cứu Y khoa của Các lực lượng vũ trang Thái Lan để giải trình tự gene. Bệnh nhân đã hồi phục hoàn toàn và không có trường hợp mới nào được phát hiện. Ngoài ra, việc xét nghiệm ngẫu nhiên cũng đã được thực hiện khi chủng virus này lần đầu tiên được phát hiện.

Về tình hình COVID-19 ở Thái Lan, Bộ Y tế nước này thông báo trong 24 giờ qua, nước này có thêm 7.706 ca nhiễm mới cùng 66 trường hợp tử vong, đưa tổng số ca nhiễm từ đầu dịch tới nay ở nước này lên hơn 1,8 triệu ca, trong đó có 18.865 trường hợp tử vong.

Trung Quốc: Bắt đầu tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ từ 3-11 tuổi

Trung Quốc ngày 26/10, bắt đầu tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ từ 3-11 tuổi trong bối cảnh nước này đang đối phó với sự xuất hiện trở lại của biến thể Delta và số ca mắc gia tăng.

Theo truyền thông địa phương, nhiều nơi trên toàn Trung Quốc đang triển khai tiêm các vaccine của các hãng Sinovac và Sinopharm cho trẻ từ 3-11 tuổi. Hai loại vaccine này đã được tiêm cho trẻ từ 12 tuổi trở lên ở nước này. Trước đó, hồi tháng 6, Trung Quốc đã "bật đèn xanh" cho sử dụng các vaccine này ở trẻ từ 3 tuổi trở lên.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc đang nỗ lực không chế đợt dịch bùng phát mới nhất với số ca mắc tăng nhiều hơn so với hồi trước khi xuất hiện biến thể Delta. Các vaccine của hãng Sinovac và Sinopharm được dùng cho trẻ em ở Trung Quốc có sử dụng công nghệ bào chế vaccine bất hoạt truyền thống. Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) cũng đã phê chuẩn vaccine của hãng Sinopharm cho trẻ từ 3 tuổi của nước này trong khi Chile cũng đang tiêm vaccine của hãng Sinovac cho trẻ từ 6 tuổi trở lên.

 

BT
Thăm dò khán giả