Thứ sáu, ngày 03/02/2023 - 15:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:19, Thứ 2, 17/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thánh lễ đầu tiên tại Nhà thờ Đức bà Paris sau vụ hỏa hoạn

(ANTV) - Tổng giám mục Paris Michel Aupetit chiều 15/6 (theo giờ địa phương) đã cử hành thánh lễ đầu tiên tại Nhà thờ Đức bà Paris, từ sau vụ hỏa hoạn cách đây 2 tháng. Nhưng do tình trạng nguy hiểm của nhà thờ, thánh lễ chỉ mở cửa cho một nhóm cử tọa rất giới hạn.

 

Chỉ có khoảng 30 người, trong đó một nửa là linh mục được dự thánh lễ bắt đầu từ 18h (giờ Paris). Ngoài các linh mục, còn một số người hoạt động tình nguyện và người làm việc ở công trường trùng tu nhà thờ. Những người dự lễ được yêu cầu đội mũ bảo hiểm ngay từ cửa vào nhà thờ.

Giáo phận Paris cho biết, vì lý do an ninh nên không có tín đồ tham dự. Tuy nhiên, thánh lễ được truyền qua kênh truyền hình công giáo KTO để tất cả "giáo dân Công giáo được tham gia".

Tổng giám mục Paris Michel Aupetit cho biết: Hôm nay chúng ta có mặt ở đây với vô vàn cảm xúc, chúng ta được ở trong nhà thời Đức Bà để cử hành thánh lễ. Đó là một điều hạnh phúc. Chúng tôi cũng muốn gửi thông điệp hi vọng và cảm ơn tới những người đã cứu nhà thờ, một biểu tượng không chỉ của Pháp mà của Kito giáo.

Anh Marcel Beffara, du khách cho biết: Đây là một thời khắc, chứng tỏ rằng nhà thời đức bà Paris sẽ không không bao giờ có thể bị lụi tàn. Ngọn lửa không thể thiêu rụi nhà thờ.  Nhà thời Đức bà paris vẫn đang sống, và chúng ta không cần chờ tới khi nhà thờ được phục dựng hoàn toàn. Buổi thánh lễ rất có ý nghĩa với tôi.

Cũng liên quan đến Nhà thờ Đức bà Paris, vụ hỏa hoạn kinh hoàng ngày 15/4 đã làm dấy lên làn sóng quyên góp lớn chưa từng thấy, với các khoản hứa đóng góp tổng cộng lên đến 850 triệu euro. Nhưng theo cuộc điều tra của đài FranceInfo công bố ngày 14/6, các khoản tiền đã thực sự được chuyển đến các cơ quan quản lý tiền quyên tặng chỉ tương đương với gần 9% số tiền hứa tặng, tức là khoảng 80 triệu euro. Những khoản tiền thực sự được chuyển đến chủ yếu là tiền đóng góp của các cá nhân.

Một số người trước đó cam kết đóng góp rất lớn, cho biết họ sẽ không đóng góp thêm, nhưng điều này không tác động gì lớn đối với công tác tu sửa lại công trình nổi tiếng của nước Pháp này./.

BT
Thăm dò khán giả