Thứ hai, ngày 23/05/2022 - 03:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:26, Thứ 2, 03/04/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thế giới nỗ lực đưa trẻ em thoát khỏi tự kỷ

(ANTV) - Ngày nay do nhiều nguyên nhân khác nhau mà tỷ lệ trẻ em bị mắc bệnh tự kỷ ngày càng cao, gây ra những ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, học tập và sự phát triển toàn diện của trẻ. Hiện, trên thế giới đã triển khai nhiều mô hình trị liệu dành cho trẻ tự kỷ, trong đó việc giáo dục hòa nhập để trẻ được tham gia môi trường tốt nhất, phát huy hết khả năng được đặc biệt coi trọng.

Dưới bầu trời nắng đẹp ở tỉnh Lopburi, khu vực Đông Bắc Thái Lan, nhóm 20 em nhỏ đang được cưỡi trâu với sự giúp đỡ của các binh sỹ. Các bác sỹ ở đây đã đưa ra một liệu pháp trị liệu độc đáo là dùng trâu giúp trẻ tự kỷ thoát khỏi vỏ bọc khép kín.

Trung sỹ Kajohnsak Junpeng cho biết: “Trâu là loài động vật khá chậm và hiểu được ngôn ngữ của con người. Chúng ta có thể ra lệnh và huấn luyện chúng để cùng chơi với các em nhỏ tự kỷ - những đứa trẻ đôi khi quá tăng động. Những con trâu tạo nên sự cân bằng, mang lại hiệu quả cao trong việc giúp các em hòa nhập môi trường xung quanh.”

Theo nghiên cứu, khi con người tác động với con vật là quan hệ tương tác hai chiều, con vật có thể tuân theo hoặc không tuân theo ý muốn của con người. Mối tương tác này diễn ra theo chiều hướng phong phú hơn rất nhiều so với việc con người tương tác với đồ vật. Do đó, sử dụng động vật trong trị liệu trẻ tự kỷ phần nào giúp trẻ cởi mở và hòa đồng hơn.

“Khóa trị liệu này rất hiệu quả, cháu tôi không bao giờ chịu ngồi yên, không tập trung và thường hay la hét nhưng giờ cháu đã hòa nhập với mọi người.” Bà Pimporn Thongmee - có cháu bị tự kỷ chia sẻ.

Robot Leka được xem như một liệu pháp đặc biệt giúp trẻ tự kỷ ở bang Kansas, Mỹ, hoà nhập hơn với cuộc sống. Nhờ có khả năng đoán trước hành động của trẻ nhỏ, Leka có thể biểu thị trạng thái, màu sắc phù hợp.

Từ đó, Leka kích thích trẻ hoạt động, nâng cao nhận thức và cảm xúc, nhờ đó trẻ tự kỷ đón nhận mọi thứ một cách cởi mở hơn. Robot thông minh này còn được tích hợp công nghệ bluetooth cùng các ứng dụng điện thoại nên phụ huynh sẽ dễ dàng kiểm soát được sự phát triển của trẻ.

Robot thông minh Leka dự kiến sẽ được bày bán vào tháng 5 tới với giá từ 349 USD (tương đương khoảng 7,9 triệu VND).

Cũng tại Mỹ, một trường học tại bang Minnesota đã ứng dụng công nghệ hiện đại trong quá trình trị liệu trẻ tự kỷ. Theo đó, các nhà nghiên cứu đã lắp đặt nhiều cảm biến chuyển động Kinect, vốn dùng để chơi game, xung quanh lớp học để ghi lại hoạt động vui chơi của trẻ em.

Những thiết bị này được lập trình với một số thuật toán đặc biệt giúp phát hiện ra những đứa trẻ hành xử bất thường so với số còn lại. Dù phương pháp không thể thay thế hoàn toàn được việc chẩn đoán nhưng sẽ giúp các giáo viên sớm phát hiện ra trẻ bị tự kỷ và phối hợp cùng gia đình đưa ra cách chăm sóc tốt nhất.

Trên thế giới, tỷ lệ trẻ được phát hiện và chẩn đoán tự kỷ tăng một cách đáng kể. Trước đây tỷ lệ này là 1/1.000 thì nay ở Mỹ đã tăng lên 1/68, châu Phi là 1/37. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, cứ 160 người thì có một người tự kỷ. Tự kỷ thực chất là rối loạn phát triển thần kinh gây ra một loạt các triệu chứng như khó khăn trong giao tiếp, quá nhạy cảm với âm thanh và ánh sáng.

BT
Thăm dò khán giả