Thứ Bảy, 04/04/2026 08:48 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Thổ Nhĩ Kỳ đổi tên gọi thông dụng quốc tế

(ANTV) - Thổ Nhĩ Kỳ (Turkey) đã chính thức đổi tên nước thành Türkiye tại Liên Hiệp Quốc, sau khi cơ quan này chấp nhận yêu cầu đổi tên từ phía chính quyền Ankara. Đây là nỗ lực lớn nhất của chính quyền Tổng thống Recep Tayyip Erdogan để thế giới gọi tên nước họ theo tiếng Thổ Nhĩ Kỳ.

Türkiye phát âm là Tơ-ki-yê. Cái tên này không mới đối với người dân Thổ Nhĩ Kỳ, vì họ đã dùng nó kể từ khi lập quốc năm 1923. Ông Erdogan đã lý giải trong biên bản ghi nhớ của chính phủ về việc đổi tên nước: Türkiye là sự biểu đạt tốt nhất cho văn hóa, văn minh và các giá trị của người dân Thổ Nhĩ Kỳ. Trong khi đó, cách đọc tiếng Anh được sử dụng trước đây lại có ý nghĩa là “con gà Tây” - món ăn truyền thống của người Bắc Mỹ. Thậm chí, khi tra cứu từ "turkey" trong từ điển Cambridge của Anh người ta thấy định nghĩa của từ Turkey là “một người ngu ngốc”.

Chiến dịch đổi tên nước tại Liên Hiệp Quốc đã được chính quyền ông Erdogan khởi động từ tháng 12/2021. Ngày 2/6, Liên Hiệp Quốc thông báo họ chính thức công nhận việc Thổ Nhĩ Kỳ đổi tên gọi thông dụng quốc tế lâu nay là "Turkey" sang "Türkiye" và quyết định này có hiệu lực ngay lập tức.

Tổng giám đốc Tập đoàn AstraZeneca được phong tước Hiệp sĩ

Nhân đại lễ kỷ niệm 70 năm trị vì của Nữ hoàng Anh, Tổng Giám đốc Tập đoàn AstraZeneca, ông Pascal Soriot được phong tước Hiệp sĩ vì những cống hiến cho ngành khoa học đời sống và sự lãnh đạo xuất sắc trong công cuộc ứng phó với dịch COVID-19.

Ông Soriot bày tỏ sự bất ngờ, sự biết ơn và trân trọng khi được ghi nhận công sức bởi Hoàng Gia Anh. Ông bày tỏ niềm vinh dự khi được nhận tước vị này, với tư cách là một công dân Australia. Ông cho biết, danh hiệu cũng thuộc về những bác sĩ, nhà nghiên cứu đã cùng đồng hành cùng ông trong AstraZeneca.

Từ khi gia nhập AstraZeneca vào khoảng 10 năm trước, ông Pascal đã đưa công ty trở thành tập đoàn khoa học hàng đầu thế giới, liên tục ra mắt nhiều loại thuốc tiên tiến, mở rộng sự hiện diện trên toàn cầu và thành lập các cơ sở nghiên cứu và phát triển ở nhiều quốc gia.

Tin mới nhất

Đánh bom liều chết tại Pakistan

Đánh bom liều chết tại Pakistan

Thế giới 04/04/2026

(ANTV) - Một vụ đánh bom liều chết vừa xảy ra tại quận Bannu, tỉnh Khyber Pakhtunkhwa, Tây Bắc Pakistan tối qua (2/4), khiến ít nhất 5 người thiệt mạng, trong đó có nhiều phụ nữ và trẻ em, cùng nhiều người khác bị thương.

 Iran tiếp tục tấn công các mục tiêu tại Israel và vùng Vịnh

Iran tiếp tục tấn công các mục tiêu tại Israel và vùng Vịnh

Thế giới 04/04/2026

(ANTV) - Căng thẳng tại Trung Đông vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Iran hôm 3/4 tiếp tục gia tăng các đợt tấn công bằng tên lửa và thiết bị bay không người lái (UAV) nhằm vào Israel cùng nhiều quốc gia vùng Vịnh, trong bối cảnh Mỹ phát đi cảnh báo cứng rắn về khả năng mở rộng chiến dịch quân sự.

Làm rõ trách nhiệm khi để thực phẩm bẩn tuồn vào trường học

Làm rõ trách nhiệm khi để thực phẩm bẩn tuồn vào trường học

Xã hội 04/04/2026

(ANTV) - Liên quan đến vụ việc thịt lợn nhiễm bệnh tuồn vào trường học, ngày 31/3, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đưa ra yêu cầu các trường chỉ được tiếp tục ký kết, sử dụng dịch vụ nếu nhà cung cấp đáp ứng đầy đủ quy định. Hiện nay, ngành giáo dục Hà Nội đã yêu cầu hơn 2.900 trường học rà soát toàn bộ nguồn thực phẩm bán trú.

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 04/4

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 04/4

Điểm tin 04/04/2026

(ANTV) - Lực lượng Công an nhân dân nỗ lực, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó; Tích cực hỗ trợ 556 công dân Việt Nam bị mắc kẹt tại Trung Đông; Trả lại giờ tự học, chấm dứt áp lực học thêm;... là những tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 04/4.

Nỗ lực hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao

Nỗ lực hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao

Chính trị 03/04/2026

(ANTV) - Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị sơ kết công tác Công an Quý 1 năm 2026, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an đánh giá: Tổng quát có thể thấy, kết quả Quý 1 của toàn lực lượng cao và lớn hơn cùng kỳ nhiều năm, đây là những nỗ lực, cống hiến rất đáng hoan nghênh, thể hiện rõ tinh thần “Kỷ luật nhất – Trung thành nhất – Gần dân nhất” của toàn lực lượng CAND.

Bộ Công an thông tin về một số vụ án trọng điểm

Bộ Công an thông tin về một số vụ án trọng điểm

Pháp luật 03/04/2026

(ANTV) - Chiều nay (03/4), tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Họp báo thông báo tình hình, kết quả các mặt công tác công an Quý 1 năm 2026, nhiệm vụ công tác trọng tâm thời gian tới. Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản, Chánh Văn phòng Bộ Công an, Người phát ngôn Bộ Công an chủ trì Họp báo.

Lực lượng Công an đồng hành cùng ngư dân vươn khơi bám biển

Lực lượng Công an đồng hành cùng ngư dân vươn khơi bám biển

Xã hội 03/04/2026

(ANTV) - Thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, thời gian qua, lực lượng Công an nhân dân đã đẩy mạnh công tác dân vận, triển khai nhiều mô hình thiết thực tại cơ sở. Từ những hoạt động gần dân, sát dân, lực lượng công an không chỉ góp phần giữ gìn bình yên cuộc sống mà còn tuyên truyền, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho người dân. Tại xã Cửa Việt, tỉnh Quảng Trị, những việc làm cụ thể đó đã và đang góp phần giúp ngư dân yên tâm vươn khơi, bám biển.

Tiếp nối các nỗ lực hạ nhiệt căng thẳng tại Trung Đông

Tiếp nối các nỗ lực hạ nhiệt căng thẳng tại Trung Đông

Thế giới 03/04/2026

(ANTV) - Trong bối cảnh xung đột giữa Mỹ và Israel với Iran chưa có dấu hiệu hạ nhiệt và tiếp tục ảnh hưởng đến hạ tầng năng lượng cũng như dân sự trong khu vực, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thực hiện bước đi lịch sử khi lần đầu tiên thảo luận chính thức về quan hệ hợp tác với Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) và tăng cường liên kết với Liên đoàn Arập (AL) nhằm tìm giải pháp cho xung đột khu vực.

Xem thêm