Thứ Tư, 07/01/2026 13:19 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Thổ Nhĩ Kỳ đổi tên gọi thông dụng quốc tế

(ANTV) - Thổ Nhĩ Kỳ (Turkey) đã chính thức đổi tên nước thành Türkiye tại Liên Hiệp Quốc, sau khi cơ quan này chấp nhận yêu cầu đổi tên từ phía chính quyền Ankara. Đây là nỗ lực lớn nhất của chính quyền Tổng thống Recep Tayyip Erdogan để thế giới gọi tên nước họ theo tiếng Thổ Nhĩ Kỳ.

Türkiye phát âm là Tơ-ki-yê. Cái tên này không mới đối với người dân Thổ Nhĩ Kỳ, vì họ đã dùng nó kể từ khi lập quốc năm 1923. Ông Erdogan đã lý giải trong biên bản ghi nhớ của chính phủ về việc đổi tên nước: Türkiye là sự biểu đạt tốt nhất cho văn hóa, văn minh và các giá trị của người dân Thổ Nhĩ Kỳ. Trong khi đó, cách đọc tiếng Anh được sử dụng trước đây lại có ý nghĩa là “con gà Tây” - món ăn truyền thống của người Bắc Mỹ. Thậm chí, khi tra cứu từ "turkey" trong từ điển Cambridge của Anh người ta thấy định nghĩa của từ Turkey là “một người ngu ngốc”.

Chiến dịch đổi tên nước tại Liên Hiệp Quốc đã được chính quyền ông Erdogan khởi động từ tháng 12/2021. Ngày 2/6, Liên Hiệp Quốc thông báo họ chính thức công nhận việc Thổ Nhĩ Kỳ đổi tên gọi thông dụng quốc tế lâu nay là "Turkey" sang "Türkiye" và quyết định này có hiệu lực ngay lập tức.

Tổng giám đốc Tập đoàn AstraZeneca được phong tước Hiệp sĩ

Nhân đại lễ kỷ niệm 70 năm trị vì của Nữ hoàng Anh, Tổng Giám đốc Tập đoàn AstraZeneca, ông Pascal Soriot được phong tước Hiệp sĩ vì những cống hiến cho ngành khoa học đời sống và sự lãnh đạo xuất sắc trong công cuộc ứng phó với dịch COVID-19.

Ông Soriot bày tỏ sự bất ngờ, sự biết ơn và trân trọng khi được ghi nhận công sức bởi Hoàng Gia Anh. Ông bày tỏ niềm vinh dự khi được nhận tước vị này, với tư cách là một công dân Australia. Ông cho biết, danh hiệu cũng thuộc về những bác sĩ, nhà nghiên cứu đã cùng đồng hành cùng ông trong AstraZeneca.

Từ khi gia nhập AstraZeneca vào khoảng 10 năm trước, ông Pascal đã đưa công ty trở thành tập đoàn khoa học hàng đầu thế giới, liên tục ra mắt nhiều loại thuốc tiên tiến, mở rộng sự hiện diện trên toàn cầu và thành lập các cơ sở nghiên cứu và phát triển ở nhiều quốc gia.

Tin mới nhất

Công an TP.HCM xử lý trường hợp điều khiển mô tô buông cả 2 tay

Công an TP.HCM xử lý trường hợp điều khiển mô tô buông cả 2 tay

Xã hội 07/01/2026

(ANTV) - Liên quan đến đoạn clip xe mô tô chở 3 người, và cô gái cầm lái đã buông cả hai tay trên cầu Ba Son gây nguy cơ mất an toàn giao thông khiến dư luận bức xúc, Đội Cảnh sát giao thông Bến Thành, Phòng Cảnh sát giao thông Công an TP.HCM đã xử phạt đối với người điều khiển phương tiện.

Châu Âu chi 45 tỷ euro cứu thỏa thuận thương mại Mercosur

Châu Âu chi 45 tỷ euro cứu thỏa thuận thương mại Mercosur

Thế giới 07/01/2026

(ANTV) - Trong nỗ lực cuối cùng để cứu vãn thỏa thuận thương mại Mercosur sau hơn 25 năm đàm phán, ngày 6/1, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đã tung ra "lá bài" trị giá 45 tỷ euro nhằm xoa dịu làn sóng phản đối từ giới nông dân Liên minh châu Âu (EU). Đây là động thái then chốt trước cuộc bỏ phiếu định đoạt số phận hiệp định vào ngày 9/1 tới tại Brussels.

Thụ tinh trong ống nghiệm cho san hô ở biển Caribe

Thụ tinh trong ống nghiệm cho san hô ở biển Caribe

Thế giới 07/01/2026

(ANTV) - Biến đổi khí hậu đang làm đại dương ấm lên nhanh chưa từng có, kéo theo những đợt tẩy trắng san hô trên toàn cầu. Trong bức tranh ảm đạm ấy, tại Cộng hòa Dominica, các nhà khoa học đang đặt hy vọng vào một phương pháp chưa từng có, đó là thụ tinh nhân tạo cho san hô, nhằm cứu lấy những rạn san hô đang suy kiệt.

 Anh - Pháp cam kết triển khai quân đội tại Ukraine sau ngừng bắn

Anh - Pháp cam kết triển khai quân đội tại Ukraine sau ngừng bắn

Thế giới 07/01/2026

(ANTV) - Anh và Pháp đã cam kết triển khai lực lượng quân sự tại Ukraine sau khi đạt được thỏa thuận ngừng bắn, đánh dấu bước ngoặt trong nỗ lực xây dựng kiến trúc an ninh dài hạn cho Kiev. Cam kết được đưa ra tại cuộc họp Liên minh tình nguyện ở Paris ngày 6/1, với sự tham dự của lãnh đạo gần 30 quốc gia phương Tây cùng đại diện Thổ Nhĩ Kỳ, Australia, Nhật Bản và New Zealand.

Khởi tố đối tượng gây rối trật tự công cộng

Khởi tố đối tượng gây rối trật tự công cộng

Pháp luật 07/01/2026

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và áp dụng lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với La Thiên Bảo (sinh năm 1994, trú tỉnh Đồng Tháp) về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Xem thêm