Thứ Bảy, 10/06/2023 14:04 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: antvnews@gmail.com

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Thổ Nhĩ Kỳ đổi tên gọi thông dụng quốc tế

(ANTV) - Thổ Nhĩ Kỳ (Turkey) đã chính thức đổi tên nước thành Türkiye tại Liên Hiệp Quốc, sau khi cơ quan này chấp nhận yêu cầu đổi tên từ phía chính quyền Ankara. Đây là nỗ lực lớn nhất của chính quyền Tổng thống Recep Tayyip Erdogan để thế giới gọi tên nước họ theo tiếng Thổ Nhĩ Kỳ.

Türkiye phát âm là Tơ-ki-yê. Cái tên này không mới đối với người dân Thổ Nhĩ Kỳ, vì họ đã dùng nó kể từ khi lập quốc năm 1923. Ông Erdogan đã lý giải trong biên bản ghi nhớ của chính phủ về việc đổi tên nước: Türkiye là sự biểu đạt tốt nhất cho văn hóa, văn minh và các giá trị của người dân Thổ Nhĩ Kỳ. Trong khi đó, cách đọc tiếng Anh được sử dụng trước đây lại có ý nghĩa là “con gà Tây” - món ăn truyền thống của người Bắc Mỹ. Thậm chí, khi tra cứu từ "turkey" trong từ điển Cambridge của Anh người ta thấy định nghĩa của từ Turkey là “một người ngu ngốc”.

Chiến dịch đổi tên nước tại Liên Hiệp Quốc đã được chính quyền ông Erdogan khởi động từ tháng 12/2021. Ngày 2/6, Liên Hiệp Quốc thông báo họ chính thức công nhận việc Thổ Nhĩ Kỳ đổi tên gọi thông dụng quốc tế lâu nay là "Turkey" sang "Türkiye" và quyết định này có hiệu lực ngay lập tức.

Tổng giám đốc Tập đoàn AstraZeneca được phong tước Hiệp sĩ

Nhân đại lễ kỷ niệm 70 năm trị vì của Nữ hoàng Anh, Tổng Giám đốc Tập đoàn AstraZeneca, ông Pascal Soriot được phong tước Hiệp sĩ vì những cống hiến cho ngành khoa học đời sống và sự lãnh đạo xuất sắc trong công cuộc ứng phó với dịch COVID-19.

Ông Soriot bày tỏ sự bất ngờ, sự biết ơn và trân trọng khi được ghi nhận công sức bởi Hoàng Gia Anh. Ông bày tỏ niềm vinh dự khi được nhận tước vị này, với tư cách là một công dân Australia. Ông cho biết, danh hiệu cũng thuộc về những bác sĩ, nhà nghiên cứu đã cùng đồng hành cùng ông trong AstraZeneca.

Từ khi gia nhập AstraZeneca vào khoảng 10 năm trước, ông Pascal đã đưa công ty trở thành tập đoàn khoa học hàng đầu thế giới, liên tục ra mắt nhiều loại thuốc tiên tiến, mở rộng sự hiện diện trên toàn cầu và thành lập các cơ sở nghiên cứu và phát triển ở nhiều quốc gia.

Tin mới nhất

Ông Donal Trump bị truy tố vì vụ tài liệu mật, sắp phải ra hầu tòa

Ông Donal Trump bị truy tố vì vụ tài liệu mật, sắp phải ra hầu tòa

Thế giới 10/06/2023

(ANTV) - Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết, cựu Tổng thống Trump đã bị Đại bồi thẩm đoàn liên bang truy tố về tội xử lý sai tài liệu mật bằng cách lưu giữ hàng trăm tài liệu nhạy cảm từ thời còn ở Nhà Trắng tại dinh thự Mar-a-Lago của ông ở Florida. Bộ Tư pháp Mỹ chưa lên tiếng về thông tin này.

Khởi tố người chồng hành hạ vợ

Khởi tố người chồng hành hạ vợ

Pháp luật 10/06/2023

(ANTV) - Đối tượng Nguyễn Ngọc Khoa, sinh năm 1976 vừa bị Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long khởi tố về hành vi “ngược đãi hoặc hành hạ vợ”.

Bầu cử Thái Lan: Chính phủ bảo vệ quyết định kiểm lại phiếu bầu

Bầu cử Thái Lan: Chính phủ bảo vệ quyết định kiểm lại phiếu bầu

Thế giới 10/06/2023

(ANTV) - Ủy ban Bầu cử Thái Lan thông báo sẽ kiểm lại phiếu bầu ở một số tỉnh, thành của nước này từ cuộc Tổng tuyển cử ngày 14/5 vừa qua. Phó Thủ tướng Thái Lan Wissanu Krea-ngam khẳng định việc kiểm phiếu sẽ không ảnh hưởng đến thời hạn Ủy ban Bầu cử (EC) đưa ra kết quả cuối cùng vào giữa tháng 7 tới.

Công bố quyết định thành lập Nhà hát Hồ Gươm

Công bố quyết định thành lập Nhà hát Hồ Gươm

Chính trị 10/06/2023

(ANTV) - Chiều 9/6, tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức Lễ công bố Quyết định thành lập Nhà hát Hồ Gươm và Quyết định phân công Ban Giám đốc Nhà hát. Đại tướng Tô Lâm - Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi lễ. Cùng dự có Thượng tướng Trần Quốc Tỏ - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an.

Biểu dương 19 tỉnh, thành hoàn thành chỉ tiêu cấp Căn cước công dân trước thời hạn

Biểu dương 19 tỉnh, thành hoàn thành chỉ tiêu cấp Căn cước công dân trước thời hạn

Chính trị 10/06/2023

(ANTV) - Ngày 09/6, Đại tướng Tô Lâm - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an có Công điện gửi Công an các tỉnh, thành phố: Hòa Bình, Đồng Nai, Phú Thọ, Hải Dương, Nam Định, Ninh Bình, Hưng Yên, Bắc Ninh, Điện Biên, Bình Dương, Thừa Thiên Huế, Hải Phòng, Cà Mau, Bạc Liêu, Quảng Ninh, Đắk Nông, Thái Bình, Cần Thơ, Bình Thuận để biểu dương về việc hoàn thành chỉ tiêu cấp Căn cước công dân trước thời hạn.

Cảnh sát giao thông Sơn La hóa “bà đỡ” mát tay

Cảnh sát giao thông Sơn La hóa “bà đỡ” mát tay

Xã hội 10/06/2023

(ANTV) - Hình ảnh Thiếu tá Đinh Tuấn Anh và Thượng uý Hoàng Văn Hà, Đội CSGT-TT Công an huyện Quỳnh Nhai (Sơn La) cùng người dân đã giúp đỡ sản phụ Lò Thị Linh sinh con ngay bên đường đang được cộng đồng mạng chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội những ngày qua.

Bộ Công Thương thanh tra cung ứng điện của EVN từ 10/6

Bộ Công Thương thanh tra cung ứng điện của EVN từ 10/6

Kinh tế 10/06/2023

(ANTV) - Từ ngày 10/6, đoàn thanh tra của Bộ Công thương bắt đầu thanh tra việc cung ứng điện của EVN. Bộ trưởng Công Thương yêu cầu đoàn thành tra làm rõ việc cung ứng, chủ động nhiên liệu cho các nhà máy điện, vận hành hệ thống điện, huy động nguồn điện... của EVN.

Xem thêm