Thứ hai, ngày 30/01/2023 - 16:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:13, Thứ 5, 28/06/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ công bố kết quả bầu cử chính thức vào ngày 5/7

(ANTV) - Hội đồng bầu cử tối cao Thổ Nhĩ Kỳ ngày hôm qua cho biết kết quả chính thức các cuộc bầu cử Tổng thống và Quốc hội vừa qua sẽ được công bố vào ngày 5/7 tới, lùi lại một tuần so với dự kiến.

 

Tính đến thời điểm này "gần 100%" số phiếu đã được kiểm. Trong khi đó, số phiếu của những cử tri sống ở nước ngoài tại 41 khu vực biên giới hiện vẫn đang được xử lý.
 
Theo thông báo, có 26 trong số hơn 50 triệu phiếu ủng hộ đương kim Tổng thống Tayyip Erdogan. Điều này đồng nghĩa với việc sẽ không diễn ra cuộc bỏ phiếu vòng 2, vì vậy, kết quả chính thức cuối cùng sẽ được công bố vào ngày 5/7 tới thay vì ngày 29/6 như dự kiến.
 
Cuộc bầu cử Tổng thống và Quốc hội ngày 24/6 được coi là một trong những sự kiện chính trị quan trọng nhất tại Thổ Nhĩ Kỳ trong nhiều thập kỷ qua. Người giành chiến thắng sẽ có những quyền lực mới theo hiến pháp sửa đổi được Tổng thống Erdogan ủng hộ và thông qua hồi năm ngoái sau cuộc trưng cầu ý dân.
 
Tuy nhiên, đây cũng sẽ là thách thức chính trị lớn nhất đối với Tổng thống Erdogan và AKP kể từ khi nắm quyền điều hành đất nước trong 15 năm qua.
 
Iran hối thúc châu Âu quyết định việc duy trì thỏa thuận hạt nhân
 

 

Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI) hôm qua (25/6) đã yêu cầu châu Âu nên quyết định vấn đề duy trì thỏa thuận hạt nhân ký hồi năm 2015 còn gọi là Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung (JCPOA) vào cuối tháng 6 này. Cơ quan trên đồng thời nhấn mạnh, Iran đã chuẩn bị đầy đủ để nối lại các hoạt động hạt nhân của mình với tốc độ lớn hơn, nhằm bù đắp cho khoảng thời gian mà Tehran thực hiện các cam kết theo thỏa thuận.
 
Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araqchi cuối tuần trước cho biết 3 nước châu Âu tham gia ký JCPOA (là Anh, Pháp và Đức) cùng với Liên minh châu Âu (EU) đã cam kết cung cấp 1 gói các bước đi thiết thực để đáp ứng các yêu cầu của Iran, trong đó có vấn đề mua bán dầu mỏ, vận tải và thanh toán tiền mua dầu mỏ.
 
Việc Mỹ tuyên bố khỏi JCPOA đã vấp phải sự chỉ trích của các đồng minh phương Tây như Đức và Pháp, trong khi chính quyền Tehran tuyên bố Iran sẵn sàng khôi phục hoạt động của các cơ sở làm giàu urani./.
Thăm dò khán giả