Thứ tư, ngày 08/02/2023 - 06:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:19, Thứ 5, 05/05/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ đô Bangkok chuẩn bị coi Covid-19 là bệnh đặc hữu

(ANTV) - Với tỷ lệ lây nhiễm và tử vong giảm mạnh trong những tuần qua, Bộ Y tế Thái Lan đã thông báo cho giới chức thủ đô Bangkok chuẩn bị chuyển sang giai đoạn coi COVID-19 là bệnh đặc hữu. Đây cũng là cách để Thái Lan dần quay trở lại cuộc sống bình thường sau hai năm đóng cửa vì dịch bệnh.

 

 

Ngày 3/5 là ngày thứ hai liên tiếp Thái Lan ghi nhận số ca mắc mới dưới ngưỡng 10.000 ca, mức thấp nhất kể từ tháng 2/2022. Tình hình COVID-19 ở thủ đô Bangkok đang được cải thiện với số ca mắc mới ở thủ đô ngày càng giảm nhờ tiêm phủ vaccine phòng bệnh, áp dụng các chương trình cách ly tại nhà và cho phép bệnh nhân được điều trị ngoại trú.

Theo đó, phần lớn người dân Bangkok đã hoàn thành các mũi tiêm cơ bản, trong đó 60% cư dân đã tiêm ít nhất một mũi tăng cường. Tỷ lệ tiêm chủng cao cho thấy thủ đô Bangkok đã sẵn sàng chuyển sang coi COVID-19 như một bệnh đặc hữu. Bộ Y tế Thái Lan hiện đang làm việc với các cơ quan hữu quan ở Bangkok để từng bước giảm bớt các biện pháp hạn chế phòng chống dịch COVID-19.

Theo đó, giới chức sẽ tập trung quản lý những khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao như công viên, quán rượu, quán bar và phương tiện giao thông công cộng. Chiến lược này sẽ giúp Bangkok thuận lợi chuyển sang quản lý bệnh COVID-19 như một căn bệnh đặc hữu.

 

 

Trong quý I năm nay, hãng dược phẩm Pfizer (Mỹ) đã đạt doanh thu lên tới 25,7 tỷ USD, tăng 77% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó nguồn thu chủ yếu từ các hợp đồng bán vaccine ngừa COVID-19 lên tới 13,2 tỷ USD.

Đến nay, Pfizer đã chuyển khoảng 3,4 tỷ liều vaccine ngừa COVID-19 cho 179 nước. Sản phẩm của hãng hầu hết đã được cấp phép ở mọi lứa tuổi, tuy nhiên, vẫn cần tiến hành thêm các thử nghiệm sử dụng vaccine này cho trẻ em dưới 5 tuổi. Hiện Pfizer đang nghiên cứu phát triển các loại các vaccine thế hệ tiếp theo, trong đó có các loại vaccine ngừa biến thể mới vào mùa Thu năm nay.

Trong quý I năm nay, Pfizer cũng thu về 1,5 tỷ USD từ bán thuốc kháng virus Paxlovid điều trị COVID-19 trên toàn cầu. Hãng dược phẩm của Mỹ kỳ vọng doanh thu bán sản phẩm này trong năm nay sẽ đạt 22 tỷ USD khi sản xuất và phân phối được đẩy mạnh. Tháng trước, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã khuyến nghị nên sử dụng Paxlovid cho bệnh nhân COVID-19 thể trung bình vẫn có nguy cơ phải nhập viện điều trị./.

BT
Thăm dò khán giả