Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 15:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:26, Thứ 6, 17/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thư ký cấp cao của Tổng thống Hàn Quốc từ chức vì bê bối hối lộ

(ANTV) - Ông Jun Byung-hun, Thư ký cấp cao phụ trách các vấn đề chính trị của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 16/11, đã xin từ chức sau khi bị cáo buộc dính líu đến một vụ bê bối hối lộ đang dần được phanh phui.

Ông Jun Byung-hun đã bác bỏ các cáo buộc có dính líu đến vụ việc trên và tuyên bố sẵn sàng đối mặt với cuộc điều tra của các công tố viên. Việc ông Jun xin từ chức diễn ra chỉ một ngày sau khi cơ quan công tố tuyên bố thẩm vấn ông này là việc “không thể tránh khỏi."

Vụ bê bối đang gây rắc rối cho Tổng thống Moon Jae-in vì có thể ảnh hưởng xấu đến nỗ lực chống tham nhũng và nỗ lực đổi mới của Chính phủ. Mặc dù ông Jun đã bác bỏ cáo buộc nhưng hiện nhiều người đang lo ngại rằng ông có thể trở thành một trở ngại chính trị đối với chính quyền mới và khuyến khích các đảng đối lập tăng cường công kích.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cam kết củng cố liên minh Nhật-Mỹ

Nhân chuyến thăm của Đô đốc Harry Harris, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương (PACOM) của Mỹ đến Nhật Bản, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 16/11 đã cam kết củng cố mối quan hệ liên minh với Mỹ, trong bối cảnh đối mặt với các quan ngại về an ninh trong khu vực bao gồm mối đe dọa từ chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. 

Phát biểu trong cuộc gặp với Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương (PACOM) của Mỹ, Đô đốc Harry Harris đang ở thăm Nhật Bản, Thủ tướng Abe nêu rõ:  "Đối mặt với môi trường an ninh ngày càng căng thẳng hiện nay ở khu vực châu Á Thái Bình Dương, hai nước cần tăng cường hợp tác chặt chẽ nhằm nâng cao hơn nữa khả năng đối phó và ngăn chặn của liên minh Nhật-Mỹ".
 
Đánh giá cao chuyến thăm Nhật Bản gần đây của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Thủ tướng Abe cho biết ông và người đồng cấp Mỹ đã thể hiện thành công mối liên kết mạnh mẽ giữa hai nước. Về phần mình, Đô đốc Harris nhấn mạnh tầm quan trọng của cuộc tập trận hải quan chung gần đây trên Biển Nhật Bản, cho rằng hoạt động này là một minh chứng cho sự hợp tác của lực lượng hai nước. Tư lệnh Harris cũng khẳng định ngoại giao phải là nỗ lực chính trong việc ứng phó với chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, song cần phải có sức mạnh quân sự hậu thuẫn nỗ lực đó.

Căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên tiếp tục leo thang sau khi Bình Nhưỡng hồi tháng 9 tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6 có sức công phá lớn nhất từ trước tới nay và liên tục bắn thử các loại tên lửa mới phát triển được cho là có thể vươn tới lãnh thổ Mỹ.

 

BT
Thăm dò khán giả