Thứ năm, ngày 02/02/2023 - 18:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:04, Thứ 3, 02/08/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ lĩnh mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda bị tiêu diệt

(ANTV) - Tại Afghanistan, Ayman al-Zawahiri, thủ lĩnh mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda, đã bị tiêu diệt tại nhà riêng ở thủ đô Kabul, trong một trận không kích bằng máy bay không người lái hôm 30/7, do Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) tiến hành. Tổng thống Mỹ Joe Biden đã xác nhận thông tin này. Đây được đánh giá là đòn giáng mạnh nhất vào tổ chức khủng bố Al-Qaeda kể từ khi Osama bin Laden bị tiêu diệt năm 2011 và  là thắng lợi mới nhất trong chiến dịch chống khủng bố của Mỹ.

Trong bài phát biểu vào lúc 6h30 sáng nay (theo giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố: Theo mệnh lệnh cuối cùng được đưa ra ngày thứ 7, Mỹ đã tiêu diệt thủ lĩnh của Al-Qaeda, Ayman al-Zawahiri, trong 1 cuộc không kích ở Kabul, Afghanistan. Giờ đây, công lý đã được thực thi, thủ lĩnh của nhóm khủng bố này không còn nữa. Không cần biết thời gian bao lâu, bất kể đối tượng khủng bố lẩn trốn ở đâu, chỉ cần là mối đe dọa đối với người dân, chúng tôi sẽ tìm ra và đưa chúng ra trước ánh sáng.

Tổng thống Biden cũng tái khẳng định thông tin được một quan chức Mỹ đưa ra trước đó rằng không có thương vong cho dân thường trong chiến dịch này.

Zawahiri, một bác sĩ phẫu thuật người Ai Cập, đã trở thành một trong những phần tử khủng bố bị truy nã gắt gao nhất thế giới do được xác định là điều phối trong vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001 nhằm vào nước Mỹ, khiến gần 3.000 người thiệt mạng. Sau vụ khủng bố, Zawahiri đã lẩn trốn và tiếp quản quyền lãnh đạo Al-Qaeda sau cái chết của trùm khủng bố Osama bin Laden. Mỹ đã treo thưởng 25 triệu USD cho ai cung cấp thông tin giúp bắt giữ hoặc tiêu diệt tên này.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn của Taliban, Zabihullah Mujahid đã xác nhận vụ không kích vào sáng 30/7 và cực lực lên án vụ tấn công, coi đây là  hành động vi phạm "các nguyên tắc quốc tế".

Đây là cuộc tấn công đầu tiên được biết đến của Mỹ bên trong lãnh thổ Afghanistan từ khi quân đội và các nhà ngoại giao Mỹ rút khỏi quốc gia này vào tháng 8/2021.

BT
Thăm dò khán giả