Thứ sáu, ngày 01/07/2022 - 18:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:20, Thứ 3, 12/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ tướng Canada: Nga không phải “đối tác tích cực” trong thỏa thuận Minsk

(ANTV) - Trong một tuyên bố được đưa tại thủ đô Kiev, Thủ tướng Canada Justin Trudeau mới đây cho rằng, Nga không phải là một “đối tác tích cực” liên quan đến những nghĩa vụ của Moskva trong thỏa thuận ngừng bắn Minsk nhằm chấm dứt cuộc xung đột ly khai do Moskva hậu thuẫn ở Đông Ukraine.

Ông Trudeau nhấn mạnh rõ ràng về khía cạnh an ninh trong việc thực thi thỏa thuận Minsk, Nga không phải là một đối tác tích cực, trong khi khẳng định Ukraine đã có một số bước đi hết sức quan trọng và khó khăn ở quốc hội và các thiết chế của nước này để hoàn thành những nghĩa vụ của họ trong thỏa thuận Minsk.

Nhà lãnh đạo Canada đồng thời thông báo nước này và Ukraine đã ký kết một thỏa thuận thương mại tự do mang tính bước ngoặt, nhằm tăng cường hỗ trợ cho Kiev khi đối diện với một nước Nga ngày càng quyết đoán.

Ngoài ra, ông Trudeau cũng công bố khoản viện trợ nhân đạo mới trị giá 13 triệu USD cho Ukraine và việc tăng số lượng quan sát viên Canada của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) ở vùng Donbass, miền Đông Ukraine. Tuy nhiên, khi được hỏi liệu Canada có xem xét cung cấp vũ khí sát thương cho Kiev hay không, ông Trudeau không đưa ra ý kiến gì./.

Bà Theresa May hứa đưa Anh rời EU thành công nếu làm Thủ tướng

Bộ trưởng Nội vụ Anh Theresa May, ứng viên sáng giá nhất kế nhiệm Thủ tướng David Cameron, ngày 11/7 cam kết sẽ lãnh đạo nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (hay còn gọi là Brexit) thành công, đồng thời bác bỏ các đề xuất yêu cầu "phớt lờ" kết quả cuộc trưng cầu dân ý về tư cách thành viên của Anh trong EU vừa qua nếu như bà trở thành Thủ tướng Anh.

Bà May nhấn mạnh nước Anh sẽ không thực hiện bất kỳ nỗ lực nào để ở lại "mái nhà chung châu Âu" và càng không nổ lực để tái gia nhập liên minh này một lần nào nữa.

Đương kim Bộ trưởng Nội vụ Anh cũng khẳng định sẽ đàm phán với EU để có được một thỏa thuận tốt nhất về thương mại, hàng hóa và dịch vụ cho nước Anh.

Ở vòng bỏ phiếu thứ hai hôm 7/7 vừa qua của các nghị sĩ đảng Bảo thủ, bà Theresa May đã nhận được sự ủng hộ áp đảo với 199 phiếu ủng hộ, đối thủ bám sát là Thứ trưởng Năng lượng và Biến đổi Khí hậu Andrea Leadsom chỉ nhận được 84 phiếu. Nhiều nhà quan sát cho rằng gần như chắc chắn bà May sẽ chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu cuối cùng của toàn bộ các thành viên đảng Bảo thủ.

Trong thời gian tới, cả bà May và bà Leadsom sẽ có các cuộc vận động khắp nước Anh để thuyết phục các thành viên của đảng Bảo thủ./.

UNESCO kêu gọi bảo vệ các di sản thế giới trước mối đe dọa khủng bố và chiến tranh

Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) kêu gọi thế giới bảo vệ các giá trị văn hóa và di sản khỏi nguy cơ khủng bố và chiến tranh đang ngày càng tăng cao. Lời kêu gọi được đưa ra trong bối cảnh tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã tàn phá nhiều di sản văn hóa tại Syria, Iraq và Libya.

Phát biểu tại lễ khai mạc kỳ họp thứ 40 của Ủy ban Di sản thế giới tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng Giám đốc UNESCO Irina Bokova nhấn mạnh khóa họp lần này mang tới thông điệp quan trọng, kêu gọi mọi người đoàn kết cùng chống lại chủ nghĩa cực đoan, bảo vệ quyền con người và giữ gìn đa dạng văn hóa

Thủ tướng nước chủ nhà Binali Yildirim cũng hối thúc UNESCO và cộng đồng quốc tế tích cực hơn nữa trong việc bảo tồn và giữ gìn di sản thế giới để truyền lại cho đời sau.

Lời kêu gọi trên được đưa ra trong bối cảnh kể từ năm 2014, IS đã tàn phá nhiều di sản văn hóa, bao gồm cả các bảo tàng và công trình khảo cổ lịch sử có giá trị đối với sự phát triển của nhân loại tại Syria, Iraq và Libya.

Trong khi đó, hoạt động buôn bán bất hợp pháp các di sản trong khu vực này qua Thổ Nhĩ Kỳ cũng có xu hướng gia tăng./.

BT
Thăm dò khán giả