Thứ hai, ngày 30/01/2023 - 12:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:47, Thứ 3, 21/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ tướng Đức tuyên bố không từ chức, sẵn sàng cho cuộc bầu cử mới

(ANTV) - Cuộc bầu cử Quốc hội Liên bang Đức đã kết thúc được 2 tháng, thế nhưng đến thời điểm này, tương lai của một Chính phủ lãnh đạo đầu tàu nền kinh tế Liên minh châu Âu vẫn khó đoán định.

Việc hình thành một liên minh giữa đảng Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Thủ tướng Angela Merkel, đảng Dân chủ Tự do (FDP) theo đường lối thân thiện với doanh nghiệp và đảng Xanh chủ trương bảo vệ môi trường là chưa từng có tiền lệ trong lịch sử chính trị Đức. Và chính vì chưa từng có tiền lệ nên thất bại là điều khó tránh. Ngày 20/11, FDP đã tuyên bố rút khỏi tiến trình đàm phán này.

Và sẽ có 2 kịch bản được đưa ra: Một là Thủ tướng Merkel sẽ phải chấp nhận thành lập Chính phủ thiểu số nếu không muốn Tổng thống kêu gọi tổ chức các cuộc bầu cử mới. Hoặc là bà sẽ từ chức để nước Đức đón nhận thêm một cuộc bầu cử nữa.

Trong một diễn biến liên quan đến vấn đề này, Thủ tướng Merkel cho biết bà không thấy có bất cứ lý do gì để từ chức sau khi các cuộc đàm phán thành lập chính phủ liên minh thất bại, đồng thời nhấn mạnh liên đảng CDU/CSU của bà sẵn sàng bước vào cuộc bầu cử mới.

Phát biểu trên kênh truyền hình ZDF của Đức, Thủ tướng Merkel khẳng định bà sẵn sằng tiếp tục đảm nhận cương vị thủ tướng thêm 4 năm nữa, cho rằng điều quan trọng lúc này là gửi đi một tín hiệu về sự ổn định cho đất nước, châu Âu và thế giới.

Thủ tướng Đức Angela Merkel cho hay: "Tôi đã luôn nói trong suốt chiến dịch bầu cử rằng tôi sẵn sàng điều hành nước Đức thêm 4 năm nữa. Hiện tại tuy nỗ lực thành lập chính phủ không thành công, nhưng đây không phải lý do để tôi phải thay đổi lời hứa của mình."

Khi được hỏi về khả năng hình thành một "liên minh lớn" với đảng Dân chủ Xã hội (SPD) đối lập, Thủ tướng Merkel cho biết bà sẽ chờ phản ứng của đảng này sau cuộc gặp với Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier vào ngày 22/11 tới. Tuy nhiên theo bà Merkel, bất cứ yêu cầu nào đòi bà từ chức vào thời điểm này đều không phải là cách tốt để bắt đầu một liên minh mới.

Thủ tướng Merkel cũng khẳng định bà sẵn sàng tiếp tục là ứng cử viên hàng đầu của liên đảng bảo thủ CDU/CSU cũng như sẽ tiến hành một chiến dịch vận động tranh cử mới trong trường hợp phải tổ chức bầu cử lại. Bà nhấn mạnh nếu được lựa chọn, bà muốn tiến hành cuộc bầu cử mới hơn là lãnh đạo một chính phủ thiểu số.

Tuyên bố của Thủ tướng Đức Angela Merkel được đưa ra trong bối cảnh đàm phán nhằm thành lập chính phủ liên minh mới tại Đức giữa liên đảng CDU/CSU của Thủ tướng Angela Merkel, đảng FDP theo đường lối thân thiện với doanh nghiệp và đảng Xanh chủ trương bảo vệ môi trường đã kết thúc vào đêm 19 rạng sáng 20/11 (theo giờ địa phương) trong thất bại nặng nề, khi FDP tuyên bố rút lui khỏi cuộc đàm phán.

BT
Thăm dò khán giả