Thứ năm, ngày 02/02/2023 - 18:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:50, Thứ 2, 09/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ tướng Đức xác nhận sẽ đàm phán thành lập liên minh

(ANTV) - Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 7/10 xác nhận, bà sẽ tiến hành đàm phán với đảng Dân chủ Tự do (FDP) và đảng Xanh, để thành lập 1 chính phủ liên minh sau cuộc tổng tuyển cử hồi tháng trước. Dự kiến, các cuộc đàm phán sẽ bắt đầu sau vài ngày tới và 1 chính phủ liên minh mới có thể sẽ hình thành trước cuối năm nay.

Phát biểu tại thành phố Dresden, miền Đông nước Đức, bà Merkel nhận định các cuộc đàm phán được dự báo là sẽ khó khăn, nhưng bà  hy vọng 1 liên minh mới sẽ ra đời.

“Sắp tới chúng ta sẽ có 1 cuộc hội đàm trong nội bộ liên đảng CDU/CSU về cách thức xây dựng 1 chính phủ đáng tin cậy cùng với đảng FDP và đảng Xanh. Chắc chắn đây sẽ là 1 nhiệm vụ vô cùng khó khăn, nhưng chúng ta sẽ nỗ lực để đạt được mục tiêu làm tốt hơn nữa trong nhiệm kỳ 4 năm tới.” Bà Merkel nhận định. 

Trước đó, kết quả cuộc bầu cử hồi tháng trước cho thấy, liên đảng Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Thủ tướng Merkel đã chiến thắng với việc giành được 33% số phiếu bầu, thấp nhất trong lịch sử của liên đảng này kể từ năm 1949.

Về vị trí thứ 2 là đảng SPD với 20,5% số ủng hộ. SPD vốn là đối tác trong liên minh cầm quyền tại Đức suốt 8 năm qua, tuy nhiên đã tuyên bố trở thành đảng đối lập sau cuộc bầu cử vừa qua. Cùng với đó, sự vươn lên của đảng Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD) theo khuynh hướng cực hữu để trở thành đảng lớn thứ 3 trong cơ quan lập pháp Đức, khiến cho CDU/CSU phải tiến tới đàm phán với 2 đảng nhỏ hơn là FDP và đảng Xanh.

FDP là đảng theo đường lối thân thiện với giới kinh doanh, trong khi đảng Xanh vốn là cánh tả truyền thống. Việc hình thành liên minh giữa liên đảng CDU/CSU và FDP cùng đảng Xanh ở cấp quốc gia là chưa từng có tiền lệ trong lịch sử Đức.

BT
Thăm dò khán giả