Thứ hai, ngày 28/11/2022 - 19:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:40, Thứ 3, 18/05/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thương vong do xung đột Israel-Palestine gia tăng

(ANTV) - Tình trạng giao tranh căng thẳng giữa Israel và người Palestine kéo dài suốt 1 tuần qua vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Rạng sáng 17/5, máy bay chiến đấu Israel đã không kích dữ dội vào nhiều địa điểm tại dải Gaza. Vụ tấn công trên phạm vi rộng hơn và kéo dài hơn đợt không kích trước đó 24 giờ, và cũng gây thương vong lớn nhất, với 42 người Palestine thiệt mạng.

Trong tuyên bố đưa ra, quân đội Israel cho biết 54 máy bay chiến đấu đã không kích khoảng 35 vị trí được cho là mục tiêu khủng bố và 15 km đường hầm của phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas hiện kiểm soát Gaza. Chỉ huy hàng đầu của nhóm Hồi giáo Jihad ở Dải Gaza Hussam Abu Harbeed cũng thiệt mạng trong 1 cuộc không kích của Israel diễn ra cùng ngày.

Để đáp trả, phong trào Hồi giáo Hamas cũng phóng hàng loạt rocket về phía Israel. Đáng chú ý, 1 giáo đường ở phía Bắc Jerusalem đã trúng rocket, khiến 2 người thiệt mạng và ít nhất 60 người bị thương, trong đó có nhiều người trong tình trạng nguy kịch.

Xung đột giữa Israel và Palestine gia tăng nhanh chóng từ đầu tuần qua, đẩy 2 bên vào vòng xoáy bạo lực tồi tệ nhất trong vài năm trở lại đây. Tính đến nay, đã có 197 người Palestine và 10 người Israel thiệt mạng. Hội đồng bảo an Liên hợp quốc hôm qua đã tiến hành nhóm họp trực tuyến về vấn đề này, theo đó nhấn mạnh tới việc các bên cần chấm dứt giao tranh ngay lập tức, để ngăn chặn những hậu quả không thể kiểm soát được.

Mỹ: Biểu tình tại Oakland nhằm phản đối phân biệt chủng tộc

Ngày 16/7 theo giờ Mỹ, nhiều cuộc biểu tình đã nổ ra tại Khu phố người Hoa ở thành phố Oakland, bang California, nhằm phản đối tình trạng phân biệt chủng tộc và các vụ bạo lực liên quan đến kỳ thị chủng tộc. Cuộc biểu tình thu hút sự tham gia của hàng trăm người từ mọi tầng lớp xã hội Mỹ.

Theo Tổng chưởng lý California Rob Bonta, người cũng tham gia cuộc biểu tình, Cơ quan Tư pháp bang đã triển khai nhiều biện pháp nhằm chống lại nạn phân biệt chủng tộc và các vụ bạo lực liên quan kỳ thị chủng tộc.

Nhiều người tham gia sự kiện cũng kêu gọi cần có các giải pháp dài hạn nhằm đoàn kết cùng nhau trong cuộc chiến chống lại vấn nạn này.

Nạn kỳ thị và phân biệt chủng tộc với người gốc Á có nguy cơ lan rộng ở Mỹ đang trở thành 1 trong những thách thức hàng đầu với chính quyền Tổng thống Joe Biden.

Các cuộc tấn công bạo lực nhằm vào cá nhân người Mỹ gốc Á đã tăng gần 150% ở 16 thành phố lớn của Mỹ trong năm ngoái, đặc biệt là ở Los Angeles và New York, những nơi có đông người gốc Á sinh sống.

Lào tăng cường kiểm soát dịch COVID-19 tại thủ đô

Thông tin về tình hình dịch COVID-19. Chính quyền thủ đô Viêng Chăn (Lào) ngày 17/5 đã quyết định phân chia thành phố thành các khu vực đỏ sậm, đỏ và vàng theo mức độ nhiễm bệnh COVID- 19 của từng khu vực. Quyết định được đưa ra trong bối cảnh dịch bệnh có chiều hướng phức tạp với nhiều ổ dịch mới phát hiện trong thành phố.

Theo đó, các khu vực đỏ sậm và đỏ, nơi có số ca mắc COVID-19 cao nhất, sẽ bị phong tỏa hoàn toàn trong 14 ngày tới. Mọi hoạt động ra/vào các chợ, nhà máy, xí nghiệp, cơ quan trong khu vực đỏ sẽ bị đóng cửa, trong khi người lao động làm việc tại các cơ quan chính phủ ở vùng đỏ cũng được nghỉ làm. Mọi hoạt động tụ tập, tập thể dục ngoài trời đều bị cấm.

Hiện thủ đô Viêng Chăn có số ca mắc COVID-19 cao nhất tại Lào, theo sau là các tỉnh Bokeo và Champasak.

Trước đó, Bộ Y tế Lào bày tỏ quan ngại khả năng nhiều người đã nhiễm bệnh hoặc thuộc nhóm nguy cơ cao đang che giấu danh tính, không đi kiểm tra và chữa bệnh do lo ngại bị phân biệt đối xử.

BT
Thăm dò khán giả