Thứ năm, ngày 08/12/2022 - 16:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:53, Thứ 4, 07/09/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tim nhân tạo – Giải pháp cho bệnh nhân suy tim

(ANTV) - Theo một thống kê từ kênh CNN, bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong hanfgd đầu thế giới. Ở nước phát triển, cứ 5 người thì có một người bị suy tim. Giải pháp chữa trị cuối cùng là cấy ghép tim. Tuy nhiên, số bệnh nhân suy tim luôn nhiều hơn người hiến tim, vì vậy, các bệnh nhân có khi phải chờ mòn mỏi hàng năm trời hoặc cũng có những trường hợp không thể chờ đến ngày được thay thế một trái tim mới.

 

 

Nhằm mang đến hi vọng mới cho những bệnh nhân suy tim, trong vòng nửa thế kỷ qua, các nhà khoa học đã làm việc không ngừng nghỉ để tạo ra một cỗ máy có thể bắt chước chính xác chức năng của một quả tim người. 

Khi nói đến bệnh suy tim thì hiện có một tiêu chuẩn vàng trong điều trị, đó là thay thế trái tim bị hỏng ấy bằng một trái tim khỏe mạnh được hiến tặng. Trung bình mỗi năm trên thế giới có khoảng 1 triệu yêu cầu được cấy ghép tim, nhưng chỉ có 6000 ca phẫu thuật diễn ra.

Bác sĩ William Cohn, Chuyên gia phẫu thuật tim, bệnh viện bang Texas, Mỹ cho biết: Cấy ghép tim tức là chúng ta cần có một trái tim hiến tặng để ghép cho bệnh nhân. Đó phải là một trái tim khỏe mạnh từ một bệnh nhân đã tử vong do những nguyên nhân không ảnh hưởng đến tim của họ. Nhưng điều này không thường xảy ra. Vì vậy để cứu mạng sống của các bệnh nhân thì chúng ta cần có những giải pháp khác, ngoài việc cấy ghép tim.

Hiểu theo cách cơ học đơn giản, tim giống như một chiếc bơm, khiến máu di chuyển đưa dinh dưỡng, oxy tới mỗi tế bào trong cơ thể. Nhưng thực ra quy trình hoạt động của tim lại rất phức tạp. Trái tim nhân tạo đầu tiên và đưa vào sử dụng lâm sàng năm 1969 nhưng chỉ kéo dài sự sống cho bệnh nhân được hơn 60 giờ.

Sau nhiều năm cải tiến, SynCardia và Carmat trở thành những trái tim nhân tạo duy nhất đã được phê duyệt trên thế giới. Tuy vậy chúng được phê duyệt như những trái tim tạm thời hoạt động để giúp người bệnh duy trì sự sống cho đến khi có một trái tim hiến tặng thực sự. Thời gian tồn tại lâu nhất của một trái tim nhân tạo trong cơ thể bệnh nhân là 1374 ngày, hay tương đương 4 năm.

Bác sĩ William Cohn, Chuyên gia phẫu thuật tim, bệnh viện bang Texas, Mỹ cho biết thêm: Nếu tim của bạn đang đập 80 nhịp 1 phút, thì đó là 132.000 nhịp mỗi ngày, 42 triệu nhịp mỗi năm. Do đó thách thức với tất cả các trái tim nhân tạo cho đến nay là chúng bị hao mòn. Bất cứ thứ gì phải hoạt động liên tục mà không hỏng hóc là điều rất khó.

Yếu tố độ bền đã khiến các nhóm nghiên cứu suy nghĩ lại, để làm thế nào trái tim nhân tạo có thể bắt chước tim người. BiVACOR là thiết bị y tế đầu tiên trên thế giới hoạt động như một trái tim nhân tạo hoàn chỉnh, với tất cả các thiết bị điện được đặt bên trong, thay vì sử dụng bộ truyền điện từ ngoài qua da.

Ông Daniel Tims, Giám đốc điều hành BiVACOR chia sẻ: Tôi là kỹ sư cơ khí và có bằng tiến sĩ về kỹ thuật y sinh. Trong quá trình làm tiến sĩ tôi đã tạo ra Bivacor. Trái tim mà chúng tôi đang tạo ra là một trái tim từ tính hoàn toàn, với công nghệ bơm quay. Có một đĩa xoay được nâng lên bằng từ tính để bơm máu cho phổi và cơ thể một cách đồng thời.

Có kích thước tương tự như nắm tay người lớn, thiết bị này đủ nhỏ để có thế cấy vào cơ thể phụ nữ và một số trẻ em, có khả năng cung cấp đủ cung lượng máu cho một nam giới trưởng thành khi tập thể dục. Dự án này đã được ông Daniel Tims thực hiện trong gần 2 thập kỷ. Ý tưởng tạo ra tim nhân tạo được hình thành khi bố của ông bị suy tim.

Ông Daniel Tims,Giám đốc điều hành BiVACOR bày tỏ: Mặc dù chúng tôi đang tạo ra một thiết bị, không kịp cho ông sử dụng. Những nhiều người bị suy tim sẽ cần đến nó. Nó không chỉ hữu ích cho những người bệnh tim mà còn cả người nhà của họ. Đó là điều mà chúng tôi đang nỗ lực.

Bivacor hiện đang làm việc với công ty quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ, tiến hành nhưng nghiên cứu về độ bền và nghiên cứu trên động vật. Họ đã sẵn sàng cho những thử nghiệm đầu tiên trên người vào năm 2022.

Với  400.000 người đang tử vong vì suy tim mỗi năm, thì những nỗ lực của đội ngũ kỹ thuật và y bác sĩ dù cần một chặng đường dài để chứng minh tính hiệu quả, vẫn sẽ mang lại hi vọng cho nhiều bệnh nhân. Và trong tương lai, chắc chắn rằng bệnh tim sẽ không còn là nguyên nhân gây chết người nhiều nhất thế giới./.

 

BT
Thăm dò khán giả