Thứ tư, ngày 29/06/2022 - 00:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:48, Thứ 7, 28/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức quốc tế nổi bật tuần qua

(ANTV) - Người dân Thái Lan tiễn biệt Nhà vua Bhumibol; Ông Tập Cận Bình tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc; Bầu cử Hạ viện Nhật Bản: Liên minh của Thủ tướng Shinzo Abe chiến thắng vang dội; Catalonia tuyên bố độc lập, khủng hoảng chính trị Tây Ban Nha leo thang nghiêm trọng; Iraq: Chính quyền người Kurd đề nghị đối thoại với chính phủ trung ương;... là những tin tức quốc tế nổi bật trong tuần qua.

Người dân Thái Lan tiễn biệt Nhà vua Bhumibol

Sáng 14/10/2016, người dân Thái Lan thức dậy với nỗi trống vắng và tâm trạng hoang mang khi không còn Quốc vương Bhumibol Adulyadej. Một năm sau, họ một lần nữa sống lại những khoảnh khắc này khi tiễn đưa vị cố vương đáng kính. Sáng 26/10, Lễ hóa thân Nhà Vua Bhumibol Adulyadej chính thức bắt đầu tại quảng trường Sanam Luang ở thủ đô Bangkok với các nghi lễ hoàng gia và Phật giáo trong sự dõi theo của hàng triệu người dân xứ chùa vàng. Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã đại diện Nhà nước Việt Nam tham dự lễ hóa thân của Nhà Vua quá cố cùng hơn 40 đại diện hoàng gia và chính phủ các nước.

Ông Tập Cận Bình tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc

Tuần qua, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa XIX đã tiến hành phiên họp bầu Bộ Chính trị, Thường vụ Bộ Chính trị, Tổng Bí thư. Theo đó, ông Tập Cận Bình đã chính thức tái đắc cử vị trí Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc và Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc. Trung Quốc vẫn giữ nguyên cơ cấu 25 Ủy viên Bộ Chính trị và 7 Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, trong khi số ủy viên Quân ủy Trung ương từ 8 người giảm xuống còn 4 người. Tại buổi ra mắt báo chí sau phiên họp, Tổng Bí thư Tập Cận Bình cam kết tiếp tục các nỗ lực nhằm hoàn thành tất cả các nhiệm vụ đề ra trong Kế hoạch 5 năm lần thứ 13; khẳng định Trung Quốc sẽ hành động với tầm nhìn phát triển mới, nỗ lực duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế vững chắc mang lại lợi ích cho người dân nước này cũng như nhân dân trên thế giới.

Bầu cử Hạ viện Nhật Bản: Liên minh của Thủ tướng Shinzo Abe chiến thắng vang dội

Còn tại Nhật Bản, không nằm ngoài dự đoán, liên minh cầm quyền gồm đảng Dân chủ Tự do (LDP) của Thủ tướng Shinzo Abe và đảng Công Minh đã giành chiến thắng vang dội tại cuộc bầu cử Hạ viện trước thời hạn. Chiến thắng lần này được đánh giá củng cố cơ hội của Thủ tướng Abe tiếp tục đứng đầu LDP trong cuộc bầu cử Chủ tịch đảng vào tháng 9/2018, mở đường cho kỷ lục là Thủ tướng cầm quyền lâu nhất trong lịch sử Nhật Bản. Kết quả này cũng chứng tỏ sự ủng hộ của đa số cử tri dành cho Thủ tướng Abe tiếp tục duy trì các chính sách đối nội và đối ngoại, trong đó đáng chú ý là chính sách kinh tế Abenomics, cải cách Hiến pháp và gia tăng sức ép trong vấn đề đối phó với Triều Tiên.

Catalonia tuyên bố độc lập, khủng hoảng chính trị Tây Ban Nha leo thang nghiêm trọng

Bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của chính quyền trung ương Madrid và các nước châu Âu, ngày 27/10, cơ quan lập pháp vùng tự trị Catalonia của Tây Ban Nha đã chính thức tuyên bố độc lập, động thái khiến cuộc khủng hoảng chính trị tại Tây Ban Nha thêm tồi tệ. Thượng viện Tây Ban Nha đã bật đèn xanh cho chính phủ nước này áp dụng điều 155 Hiến pháp, tước quyền tự trị của vùng Catalonia. Ngay sau đó, Thủ tướng Mariano Rajoy đã tuyên bố đã giải tán cơ quan lập pháp Catalonia và ra lệnh tiến hành một cuộc bầu cử sớm tại vùng này vào ngày 21/12 tới. Về phía cộng đồng quốc tế, nhiều quốc gia đã lên tiếng phản đối việc Catalonia tuyên bố độc lập, đồng thời ủng hộ các biện pháp dựa trên hiến định của Chính phủ Tây Ban Nha nhằm duy trì một đất nước vững mạnh, thống nhất.

Iraq: Chính quyền người Kurd đề nghị đối thoại với chính phủ trung ương

Trong khi chính quyền Tây Ban Nha và lãnh đạo vùng Catalonia đều không cho thấy dấu hiệu nhượng bộ thì tại Iraq, Chính quyền khu tự trị người Kurd (KRG) đã đề nghị ngừng xung đột và bắt đầu đối thoại song phương với chính phủ trung ương, đồng thời bày tỏ sẵn sàng “đóng băng” kết quả cuộc trưng cầu ý dân về độc lập vừa qua. Tuy nhiên, Thủ tướng Iraq Haider Al-Abadi đã bác bỏ đề xuất trên, khẳng định chính quyền trung ương chỉ chấp nhận việc khu tự trị người Kurd hủy hoàn toàn cuộc trưng cầu ý dân về độc lập, chứ không chấp nhận “đóng băng” kết quả cuộc trưng cầu. Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã lên tiếng hối thúc hai bên nhanh chóng đưa ra lịch trình cho các cuộc đàm phán nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng kéo dài hơn 1 tháng qua.

BT
Thăm dò khán giả