Thứ sáu, ngày 27/01/2023 - 19:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:12, Thứ 5, 30/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tình hình dịch COVID-19 vẫn đáng quan ngại

(ANTV) - Mặc dù số ca mắc bệnh và tử vong trong ngày tiếp tục xu thế chững lại trên phạm vi toàn cầu, trong khi số ca tử vong cũng có xu thế giảm. Tuy nhiên, tại nhiều nước Á-Âu, tình hình vẫn đáng ngại với sự bùng phát của biến chủng virus Delta hết sức nguy hiểm.

 

 

Hàn Quốc ghi nhận 2.885 ca mắc mới trong ngày 29/9, mức cao thứ hai kể từ khi dịch bệnh bùng phát ở nước này hồi tháng 1/2020 và là ngày thứ tư liên tiếp, số ca mắc mới ở Hàn Quốc vượt trên 2.000 ca/ngày. Giới chức Hàn Quốc cho biết, nguyên nhân của đợt lây nhiễm này là do người dân di chuyển nhiều trong dịp nghỉ lễ tết Trung thu vừa qua.

Chính phủ Ấn Độ cũng đã gia hạn các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên toàn quốc cho đến ngày 31/10, do virus vẫn đang lây lan ở một số bang và dịch bệnh tiếp tục là một thách thức đối với sức khỏe cộng đồng trong nước.

Tại châu Âu, Đức thông báo tỷ lệ các ca mắc COVID-19 trong 7 ngày qua tăng trở lại sau khi giảm trong hơn 2 tuần, theo đó tăng lên mức 61 ca/100.000 người. Các chuyên gia y tế cảnh báo, hiện có những dấu hiệu cho thấy Đức có thể phải hứng chịu một làn sóng dịch bệnh Thu-Đông vào tháng 10 tới.

Nga cũng ghi nhận số ca tử vong trong ngày cao nhất từ trước đến nay. Cụ thể, nước này ghi nhận 857 ca tử vong trong 24 giờ qua, nâng tổng số ca tử vong tại Nga lên hơn 206.000 ca.

 

 

Giới chức y tế Bỉ đã thống nhất về việc triển khai tiêm mũi tăng cường vaccine ngừa COVID-19 cho tất cả những người trên 65 tuổi. Vaccine được dùng tiêm tăng cường sẽ phải là loại được sản xuất bằng công nghệ mRNA.

Việc tiêm mũi tăng cường này sẽ được thực hiện đối với những người đã tiêm mũi thứ 2 vaccine của AstraZeneca hay mũi duy nhất vaccine của Johnson & Johnson được 4 tháng, trong khi nâng lên thành 6 tháng đối với 2 loại vaccine của Moderna hoặc Pfizer.

Đối với những người dưới 65 tuổi đã được tiêm phòng đầy đủ, các nghiên cứu khoa học hiện tại cho thấy trong cơ thể họ vẫn có đủ lượng kháng thể cần thiết để tránh bị mắc bệnh nặng phải nhập viện. Vì thế, việc tiêm liều tăng cường đối với những người này là không cần thiết vào lúc này. Tuy nhiên, giới chức y tế Bỉ vẫn phải tiến hành thêm các nghiên cứu dưới sự giám sát chặt chẽ của Hội đồng y tế cấp cao.

 

 

Slovenia đã tạm dừng việc tiêm vaccine ngừa Covid-19 một liều Johnson&Johnson, sau khi có thêm một trường hợp tử vong nghi do tác dụng phụ của loại vaccine này. Bộ trưởng Y tế Slovenia cho biết, quyết định được đưa ra sau khi cân nhắc đề xuất của Nhóm cố vấn đặc biệt về tiêm chủng, thuộc Viện Y tế công cộng nước này.

 Việc đình chỉ sẽ được thực hiện cho đến khi có kết luận cụ thể, về mối mối liên hệ giữa trường hợp tử vong mới đây của một phụ nữ 20 tuổi bị đột quỵ và loại vaccine mà người này đã tiêm 2 tuần trước đó.

Trong vài tuần gần đây, vaccine Covid-19 một liều Johnson & Johnson (còn được gọi là vaccine Janssen) đã trở nên phổ biến ở Slovenia, sau khi chính phủ quyết định rằng những người được tiêm loại vaccine này đủ điều kiện để cấp giấy chứng nhận vaccine. Đến nay đã có khoảng 120.000 người tiêm chủng và mới chỉ có 2 trường hợp nghiêm trọng do tác dụng phụ của vaccine này.

Giống như nhiều quốc gia Trung và Đông Âu, số ca nhiễm Covid-19 mới tại Slovenia trong những tuần gần đây đã có xu hướng gia tăng. Tuy nhiên, tỷ lệ tiêm chủng của nước này vẫn ở mức thấp tại châu Âu khi mới chỉ có 48% trong tổng số 2 triệu dân đã được tiêm đầy đủ./.

BT
Thăm dò khán giả