Thứ ba, ngày 31/01/2023 - 05:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:54, Thứ 4, 24/08/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tòa án Hiến pháp Thái Lan đình chỉ chức vụ của Thủ tướng Prayut Chan-o-cha

(ANTV) - Hôm nay (24/8), Tòa án Hiến pháp Thái Lan đã đình chỉ chức vụ của Thủ tướng Prayut Chan-o-cha, sau khi tòa án chấp nhận đơn kiến nghị của phe đối lập về nhiệm kỳ 8 năm của ông để xem xét lại tính hợp pháp.

Hôm 17/8, phe đối lập đã chính thức kiến nghị lên Tòa án Hiến pháp để yêu cầu phán quyết về nhiệm kỳ 8 năm của Thủ tướng Prayut và yêu cầu ông Prayut bị đình chỉ chức vụ trong thời gian chờ phán quyết. Kiến nghị này do 171 hạ nghị sĩ đối lập ký.

Phe đối lập cho rằng nhiệm kỳ 8 năm của ông Prayut cần kết thúc vào ngày 24/8 do ông đã có 2 nhiệm kỳ 4 năm liên tiếp làm thủ tướng kể từ sau cuộc đảo chính năm 2014. Mục 158 của Hiến pháp năm 2017 của Thái Lan quy định nhiệm kỳ của một thủ tướng không quá 8 năm, bất kể quãng thời gian đó là liền mạch hay ngắt quãng.

Trong trường hợp tòa án quy định Đại tướng Prayut từ chức, Phó Thủ tướng Prawit Wongsuwon sẽ đảm nhận vị trí thủ tướng tạm quyền và ông Prawit sẽ làm việc với các bộ trưởng nội các khác, trong đó có Đại tướng Prayut trên cương vị Bộ trưởng Quốc phòng.

Mexico thông báo ca tử vong đầu tiên do bệnh đậu mùa khỉ

 Ngày 23/8, Mexico đã thông báo trường hợp tử vong đầu tiên có kết quả xét nghiệm dương tính với virus gây bệnh đậu mùa khỉ. Thông báo trên được đưa ra sau các thông báo tương tự về những ca tử vong đầu tiên có liên quan tới bệnh đậu mùa khỉ tại Brazil và Ecuador trong tháng 7 vừa qua.

Bộ Y tế Mexico cho biết ca tử vong nói trên là một bệnh nhân nhiễm HIV. Người này tử vong do sốc nhiễm trùng và viêm phổi sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính với virus gây bệnh đậu mùa khỉ.

Cho đến nay, Mexico đã ghi nhận 386 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ và 862 trường hợp nghi mắc. Trong khi đó, Tổ chức Y tế Liên Mỹ (PAHO) cho biết đã có ít nhất 21.200 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ tại châu Mỹ. Trên toàn thế giới, kể từ tháng 5/2022 đến nay, hơn 90 quốc gia và vùng lãnh thổ đã ghi nhận gần 42.000 mắc căn bệnh này - vốn là bệnh lưu hành chủ yếu ở khu vực Trung và Tây Phi. Châu Âu và châu Mỹ là những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

BT
Thăm dò khán giả