Thứ ba, ngày 31/01/2023 - 14:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:38, Thứ 5, 23/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Đức hối thúc các đảng thỏa hiệp và chấm dứt khủng hoảng

(ANTV) - Liên quan đến tình hình chính trị tại Đức, Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier đã hối thúc các đảng chính trị xem xét lại lập trường của mình và tìm ra sự thỏa hiệp nhằm thành lập một chính phủ.

Tuyên bố được đưa ra nhiều giờ sau khi các cuộc đàm phán liên minh thất bại và đẩy Đức vào một cuộc khủng hoảng.

Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier: "Xây dựng một chính phủ luôn là một tiến trình cho và nhận khó khăn, nhưng nhiệm vụ thành lập một chính phủ... có thể là nhiệm vụ cao nhất mà cử tri giao cho một đảng trong nền dân chủ. Và nhiệm vụ này vẫn còn. Đây là thời điểm mà tất cả các bên tham gia cần xem xét lại thái độ của mình".

Trước đó, đàm phán nhằm thành lập chính phủ liên minh mới tại Đức giữa đảng Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Thủ tướng Angela Merkel, đảng Dân chủ Tự do (FDP) theo đường lối thân thiện với doanh nghiệp và đảng Xanh chủ trương bảo vệ môi trường đã kết thúc trong thất bại nặng nề, khi FDP tuyên bố rút lui khỏi cuộc đàm phán.

Việc các chính đảng tại Đức không đạt được thỏa thuận hình thành một liên minh là chưa từng có tiền lệ trong lịch sử chính trị ở nước này. Truyền thông Đức cho rằng CDU/CSU có thể liên minh với đảng Xanh thành lập chính phủ thiểu số, song một chính phủ như vậy sẽ không ổn định và cũng không phải là điều mong muốn của Thủ tướng Merkel.

Thủ tướng Angela Merkel quyết định không từ chức và cho biết, bà sẽ sẵn sàng lãnh đạo đảng CDU bước vào một cuộc tổng tuyển cử mới, khả năng được đề cập nhiều nhất vào lúc này tại Đức.

Anh sẵn sàng kịch bản không đạt được thỏa thuận Brexit với EU

Việc đạt được một thỏa thuận với Liên minh châu Âu (EU) nhiều khả năng sẽ xảy ra sau các vòng đàm phán về việc Anh rời khỏi EU, còn gọi là Brexit, song London đã chuẩn bị kịch bản không đạt được thỏa thuận nào với khối này. Đây là tuyên bố của Bộ trưởng phụ trách vấn đề Brexit của Anh, ông David Davis đưa ra ngày 21/11 trong một bài phát biểu ở thủ đô London (Anh).

Theo Bộ trưởng Davis, việc đạt được một thỏa thuận với EU không chỉ là kết quả nhiều khả năng xảy ra nhất mà còn là thành quả tốt nhất đối với Anh. Tuy nhiên, với tư cách là một chính phủ có trách nhiệm, London sẽ lên mọi phương án để đối phó với mọi tình huống bất ngờ có thể xảy ra. Theo đó, trong thời gian qua, tất cả các cơ quan của Anh đã chuẩn bị kế hoạch nhằm có thể đối phó linh hoạt với tình huống đạt được thỏa thuận cũng như với cả kịch bản London sẽ rời EU mà không có bất kỳ thỏa thuận nào.

Cho dù Bộ trưởng Davis đánh giá các cuộc đàm phán về Brexit đã đạt tiến triển rõ ràng song giới chức Anh và EU đều bày tỏ sự thất vọng, cho rằng thiếu tiến triển.

Nigeria: Đánh bom đẫm máu, gần 100 người thương vong

Tiếp tục thông tin về vụ vụ đánh bom xảy ra hôm 21/11, nhằm vào một Nhà thờ Hồi giáo ở phía đông bắc Nigeria, hiện nay con số thiệt mạng đã tăng lên ít nhất 50 người và còn khoảng 40 người khác bị thương.

Vụ tấn công nhằm vào Nhà thờ Hồi giáo tại thị trấn Mubi, thuộc bang Adamawa. Cảnh sát bang Adamawa cho biết, số người thiệt mạng có thể còn tiếp tục tăng do hiện có khoảng 40 người bị thương, trong đó có 8 người bị thương nghiêm trọng.

Chưa có nhóm phiến quân nào đứng ra nhận trách nhiệm thực hiện vụ tấn công, song các hành động tấn công tàn bạo này chủ yếu do nhóm phiến quân Hồi giáo Boko Haram tại Nigeria tiến hành.

Đây là một trong những vụ tấn công đẫm máu nhất tại phía Đông Bắc Nigeria kể từ khi Tổng thống Muhammadu Buhari lên nắm quyền năm 2015 với cam kết tiêu diệt Boko Haram và chấm dứt các vụ tấn công của chúng nhằm vào người dân thường và các lực lượng quân sự.

BT
Thăm dò khán giả