Thứ ba, ngày 04/10/2022 - 14:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:41, Thứ 5, 03/02/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Embalo thông báo âm mưu đảo chính tại Guinea-Bissau

(ANTV) - Tổng thống Guinea-Bissau Umaro Sissoco Embalo vừa đưa ra thông báo, các lực lượng vũ trang đã đánh bại một âm mưu đảo chính và sát hại các thành viên chính phủ, đồng thời cho biết nhiều sĩ quan an ninh đã thiệt mạng trong vụ việc.

Theo Tổng thống Embalo, đây là hành động đơn phương được thực hiện bởi băng đảng tổ chức buôn lậu. Lực lượng an ninh đã bắt giữ một số binh sĩ và cả dân thường có liên quan đến âm mưu đảo chính.

Tổng thống Embalo đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục cuộc chiến chống lại vấn đề buôn lậu trong thời gian tới. Trước đó, nhiều nguồn tin cho biết đã nghe thấy tiếng súng dữ dội ở thủ đô của Guinea-Bissau, gần một khu phức hợp chính phủ, nơi một cuộc họp Nội các đang được tổ chức.

Bất ổn chính trị đã tàn phá quốc gia Tây Phi trong nhiều thập kỷ. Chín cuộc đảo chính hoặc âm mưu đảo chính diễn ra tại Guinea-Bissau kể từ khi nước này độc lập khỏi Bồ Đào Nha năm 1974.

Tanzania có nữ Chủ tịch Quốc hội

Ngày 1/2, hơn 350 thành viên Quốc hội Tanzania đã bầu chọn bà Tulia Ackson, 45 tuổi, làm Chủ tịch cơ quan lập pháp này, thay thế cho ông Job Ndugai, người đã từ chức đầu tháng 1 vừa qua, sau khi ông này chỉ trích xu hướng vay nợ của chính phủ.

Bà Tulia Ackson, người đang là Phó Chủ tịch Quốc hội, đã được bầu làm Chủ tịch khi bà có được các phiếu bầu của tất cả 376 nghị sĩ có mặt tại Hạ viện ở thủ đô Dodoma.

Bà Ackson, một thành viên Quốc hội đại diện cho khu vực bầu cử Thành thị Mbeya với sự ủng hộ của đảng cầm quyền, đã đánh bại 8 đối thủ từ các đảng chính trị đối lập.

Bà Ackson trở thành Chủ tịch Quốc hội thứ 8 của Tanzania và là nữ Chủ tịch Quốc hội thứ 2 ở quốc gia Đông Phi này sau bà Anna Makinda, người đảm nhiệm vị trí này từ năm 2010 - 2015.

BT
Thăm dò khán giả