Thứ ba, ngày 31/01/2023 - 14:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:44, Thứ 2, 31/10/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Hàn Quốc chỉ thị Yongsan là "vùng thảm họa đặc biệt"

(ANTV) - Sau thảm kịch giẫm đạp kinh hoàng diễn ra tại Hàn Quốc khiến ít nhất 153 người thiệt mạng và gần 100 người khác bị thương ,Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã chỉ thị coi quận Yongsan của thủ đô Seoul là "vùng thảm họa đặc biệt" do thảm kịch xảy ra tại phường Itaewon thuộc quận này.

Nhà chức trách cho biết số người thiệt mạng có thể tăng thêm khi có 19 người bị thương nặng.Trong khi đó, tổng số người mất tích được báo cáo tính đến 10h ngày 30/10 (theo giờ địa phương) là 1.401 người. Hầu hết nạn nhân là thiếu niên hoặc những người trong độ tuổi ngoài 20.

Tổng thống Yoon Suk-yeol đã tuyên bố quốc tang để tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng, từ ngày 30/10 đến hết ngày 5/11. Các nhà chức trách Hàn Quốc cho biết mọi hoạt động vui chơi giải trí dịp Halloween tại quốc gia này sẽ bị hủy bỏ trong thời gian quốc tang.

Sau vụ việc trên, lãnh đạo nhiều nước trên thế giới tiếp tục gửi lời chia buồn sâu sắc tới chính phủ và người dân Hàn Quốc. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng đã gửi điện chia buồn và thăm hỏi tới Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol và gia đình các nạn nhân sau thảm kịch kinh hoàng trên.

Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc xác nhận, một công dân Việt Nam đã thiệt mạng trong thảm họa giẫm đạp tại Itaewon, Seoul. Ngay sau khi nhận được thông tin từ Cảnh sát Quốc gia Hàn Quốc, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã làm việc với các cơ quan chức năng nước sở tại để xác minh thông tin, nhân thân của công dân thiệt mạng, yêu cầu phía Hàn Quốc khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ việc, triển khai các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Việt Nam. Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng đang phối hợp với các cơ quan chức năng trong nước để xác minh nhân thân công dân và xử lý các vấn đề hậu sự.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc và Cục Lãnh sự sẽ tiếp tục theo dõi sát vụ việc, phối hợp với các cơ quan chức năng Việt Nam và Hàn Quốc xử lý các vấn đề hậu sự theo nguyện vọng của gia đình nạn nhân, đồng thời tiếp tục sẵn sàng triển khai các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp có thêm nạn nhân là công dân Việt Nam.

Công dân Việt Nam trong trường hợp cần trợ giúp có thể liên hệ với Tổng đài Bảo hộ Công dân, Bộ Ngoại giao: (+84) 981.84.84.84 hoặc qua đường dây nóng (+82)10.6315.6618 của Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc.

Mạng xã hội Hàn Quốc kêu gọi ngừng phát tán hình ảnh phản cảm về vụ giẫm đạp

Liên quan đến vụ việc này, các nền tảng xã hội, các nhà điều hành thông tin trực tuyến tại Hàn Quốc kêu gọi người dân hạn chế chia sẻ những hình ảnh, video có nội dung gây khó chịu cho người xem và thông tin không đúng về vụ giẫm đạp ở Itaewon.

Theo hãng thông tấn Yonhap, Kakao Talk – phần mềm nhắn tin phổ biến nhất tại Hàn Quốc – đã gửi một thông báo cho người dùng, yêu cầu họ hãy cân nhắc kỹ khi chia sẻ hoặc viết điều gì đó về vụ việc tại Itaewon. Trong khi đó, trang tìm kiếm thông tin hàng đầu của nước này Naver cũng đăng một thông báo tương tự, hối thúc người sử dụng không lưu truyền những hình ảnh, đoạn video chưa được kiểm chứng và bình luận phản cảm.

Mạng xã hội Twitter cũng yêu cầu người dùng ngừng chia sẻ các bài đăng có nội dung nhạy cảm về vụ giẫm đạp và báo cáo nếu như tìm thấy bất kỳ bài đăng nào có vấn đề theo chính sách trước đó của nền tảng này.

Động thái trên được đưa ra trong bối cảnh nhiều hình ảnh, video ghi lại hiện trường vụ giẫm đạp gây khó chịu cho người xem được lan truyền nhanh chóng thông qua các phương tiện truyền thông xã hội và các cổng thông tin trực tuyến như Twitter và Instagram.

 

BT
Thăm dò khán giả