Thứ Năm, 02/07/2026 20:24 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Tổng thống Mỹ sử dụng quỹ khẩn cấp để hỗ trợ người tị nạn Afghanistan

(ANTV) - Nhà Trắng ngày 17/8 thông báo, Tổng thống Joe Biden sẽ sử dụng 500 triệu USD từ quỹ khẩn cấp liên bang để giúp tái định cư hàng nghìn người tị nạn Afghanistan.

Tổng thống Biden đã rút khoảng 100 triệu USD từ quỹ khẩn cấp để giúp tái định cư người Afghanistan. Tuy nhiên, việc quân Taliban tiến vào Kabul và tiếp quản chính quyền Afghanistan quá nhanh đã khiến ông Biden phải thay đổi kế hoạch.

Theo Lầu Năm Góc, khoảng 20.000 đến 22.000 chỗ ở đã được thiết lập tại một số căn cứ quân sự của Mỹ để làm nơi cư trú tạm thời cho những người di tản từ Afghanistan. Hiện chưa rõ Mỹ sẽ tiếp nhận tổng cộng bao nhiêu người tị nạn Afghanistan. Tổng thống Joe Biden đã cam kết sẽ đưa thêm khoảng 4.000 người nữa và gia đình của họ đến các quốc gia khác trong khi thủ tục giấy tờ nhập cư của họ được hoàn thiện.

LHQ kêu gọi các nước không trục xuất người tị nạn Afghanistan

Trong diễn biến liên quan, Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) đã ra lời kêu gọi các nước không trục xuất công dân Afghanistan, kể cả những người Afghanistan mà đơn xin tị nạn của họ bị bác bỏ.

Theo cơ quan trên, tình hình nhân quyền và an ninh suy giảm nhanh ở nhiều vùng rộng lớn của Afghanistan và thảm họa nhân đạo đang lan rộng. Trong bối cảnh này những người tị nạn Afghanistan cần được sự bảo hộ quốc tế. Liên Hợp Quốc cũng hoan nghênh động thái của một số nước châu Âu ngừng mọi hoạt động trục xuất người xin tị nạn Afghanistan về nước, đồng thời  bày tỏ hy vọng các nước khác sẽ có hành động tương tự.

Hàng chục nghìn người tìm cách chạy khỏi Afghanistan do lo ngại sự quay trở lại của chế độ Hồi giáo cực đoan mà Taliban từng áp đặt, cũng như lo sợ bị Taliban trả thù vì đã hỗ trợ Chính phủ Afghanistan được Mỹ hậu thuẫn, cầm quyền trong 2 thập kỷ qua.

Ngày 17/8, cơ quan quản lý dược phẩm Anh cho biết đã cấp phép sử dụng vaccine ngừa COVID-19 của hãng Moderna cho trẻ em từ 12-17 tuổi.

Động thái này diễn ra hơn 2 tháng sau khi vaccine của hãng Pfizer/ BioNTech cũng đã được giới chức y tế Anh phê duyệt để sử dụng cho trẻ em từ 12-15 tuổi.

Hiện Anh đang xem xét để cấp phép tiêm vaccine của Pfizer/ BioNTech cho nhóm đối tượng là thanh thiếu niên từ 16-17 tuổi.

Hồi tháng 7 vừa qua, Cơ quan quản lý dược phẩm của Liên minh châu Âu đã khuyến nghị sử dụng vaccine của Moderna cho nhóm đối tượng là thanh thiếu niên và hiện Mỹ cũng đang xem xét vấn đề này.

Haiti tuyên bố 3 ngày quốc tang tưởng niệm nạn nhân trận động đất kinh hoàng

Thủ tướng Haiti Ariel Henry đã tuyên bố 3 ngày quốc tang để tưởng nhớ các nạn nhân thiệt mạng trong trận động đất mạnh 7,2 độ hôm 14/8 tại nước này, khiến hơn 1.400 người thiệt mạng.

Trận động đất diễn ra vào ngày 14/8 ở Haiti đã gây thiệt hại nghiêm trọng tại khu vực Tây Nam của quốc gia nghèo nhất bán cầu này.Tính đến thời điểm này, đã có ít nhất 1.419 người thiệt mạng và hơn 6.900 người bị thương trong trận động đất ở Haiti.

Hơn 37.000 ngôi nhà đã bị phá hủy và hàng chục công trình khác như nhà thờ, khách sạn và trường học bị hư hại nghiêm trọng. Dư chấn động đất xảy ra cả vào ban ngày và buổi đêm. Nhiều người dân Haiti giờ đây trở thành người vô gia cư, hoặc do sợ hãi trước khả năng nhà bị đổ sập, họ đã ra đường để ngủ.

Theo dự báo, thiệt hại trên diện rộng có thể còn tồi tệ hơn khi bão nhiệt đới Grace đang đổ bộ vào Haiti, mang theo những cơn mưa xối xả. Thảm họa đã làm trầm trọng thêm hoàn cảnh khó khăn của người dân Haiti vốn đang phải vật lộn với đại dịch COVID-19, vụ ám sát Tổng thống và làn sóng bạo lực băng đảng.

Tin mới nhất

Bão số 1 có thể hình thành, ảnh hưởng Quảng Ninh, Hải Phòng

Bão số 1 có thể hình thành, ảnh hưởng Quảng Ninh, Hải Phòng

Xã hội 02/07/2026

(ANTV) - Áp thấp nhiệt đới trên khu vực Bắc Biển Đông đang di chuyển nhanh theo hướng Tây Tây Bắc và có khả năng mạnh lên thành bão trong ngày 3/7. Dự báo đến ngày 4/7, hệ thống này sẽ tiến vào khu vực Bắc Vịnh Bắc Bộ, gây gió mạnh, sóng lớn trên nhiều vùng biển.

Thông báo tìm chủ sở hữu xe là tang vật vụ án

Thông báo tìm chủ sở hữu xe là tang vật vụ án

Xã hội 02/07/2026

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lâm Đồng đang điều tra vụ án hình sự "Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ" xảy ra ngày 17/12/2025 tại Km 1925+550 đường Hồ Chí Minh, thuộc thôn 5, xã Kiến Đức, tỉnh Lâm Đồng.

Làm rõ đường dây phim lậu thu lợi bất chính số tiền đặc biệt lớn

Làm rõ đường dây phim lậu thu lợi bất chính số tiền đặc biệt lớn

Pháp luật 02/07/2026

(ANTV) - Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu phối hợp với Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao cùng các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an vừa tiến hành điều tra, xác minh, làm rõ vi phạm xâm phạm sở hữu trí tuệ về quyền tác giả và quyền liên quan trong việc sao chép, đăng tải các bộ phim lên mạng Internet. Đường dây này đã thu lợi bất chính số tiền đặc biệt lớn...

Công an xã góp phần bảo đảm an ninh biên giới

Công an xã góp phần bảo đảm an ninh biên giới

Xã hội 02/07/2026

(ANTV) - Chủ trương xây dựng Công an xã chính quy đến nay đã đem lại nhiều kết quả trong công tác bảo đảm an ninh trật tự ở địa bàn cơ sở. Tại các vùng biên giới, lực lượng Công an xã phối hợp chặt chẽ với lực lượng Bộ độ biên phòng tạo thành thế trận an ninh vững chắc. Từ khi có lực lượng Công an xã chính quy, công tác bảo vệ ANTT, chủ quyền biên giới luôn được chủ động.

Khởi tố 3 bị can vụ truyền dịch làm trắng da trái phép khiến 1 người tử vong

Khởi tố 3 bị can vụ truyền dịch làm trắng da trái phép khiến 1 người tử vong

Pháp luật 02/07/2026

(ANTV) - Công an TP. Hồ Chí Minh vừa khởi tố vụ án, bắt tạm giam Lưu Thế Quỳnh, Nguyễn Thị Bích Thuận và Lê Trần Thảo để điều tra về các tội "Vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh" và "Buôn bán hàng cấm", liên quan đường dây cung cấp dịch vụ truyền dịch trái phép tại nhà và buôn bán sản phẩm truyền trắng da không rõ nguồn gốc, khiến một phụ nữ tử vong.

Triệt phá đường dây chế tạo, mua bán súng quân dụng liên tỉnh

Triệt phá đường dây chế tạo, mua bán súng quân dụng liên tỉnh

Pháp luật 02/07/2026

(ANTV) - Không chỉ là môi trường kết nối, không gian mạng còn bị nhiều đối tượng lợi dụng để quảng cáo, mua bán nhiều loại hàng cấm, trong đó có vũ khí quân dụng. Chủ động nắm tình hình từ sớm, từ xa, Công an tỉnh Quảng Trị đã triệt phá thành công một đường dây chế tạo, mua bán trái phép vũ khí quân dụng hoạt động trên phạm vi nhiều tỉnh, thành phố.

Xem thêm