Thứ sáu, ngày 09/12/2022 - 02:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:32, Thứ 4, 21/09/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Nga ký sắc lệnh động viên một phần

(ANTV) - Theo tin từ Sputnik, Tổng thống Nga Putin đã ký sắc lệnh động viên một phần tại nước này, đồng thời lưu ý rằng lệnh động viên này chỉ áp dụng với những quân nhân dự bị.

Các biện pháp động viên một phần tại Nga sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 21/9. Dự kiến, khoảng 300.000 quân nhân dự bị sẽ được huy động theo sắc lệnh này. Bên cạnh đó, Điện Kremlin cũng tuyên bố các quân nhân hợp đồng sẽ được gia hạn cho tới khi chấm dứt lệnh động viên. Tổng thống Putin, trong vai trò Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang Liên bang Nga tuyên bố, Nga sẽ sử dụng “mọi phương tiện có thể” để bảo vệ lãnh thổ của mình.

Phát biểu trên được đưa ra, sau khi kênh truyền hình RT (Nga) ngày 20/9 đưa tin Cộng hòa Nhân dân Luhansk tự xưng và lãnh đạo Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng thông báo sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý từ ngày 23 - 27/9 về việc sáp nhập vào Liên bang Nga.

Trong diễn biến liên quan, Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu cho biết, xấp xỉ 6.000 binh sĩ Nga đã thiệt mạng trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Đây là lần đầu tiên Nga công bố con số tổn thất về lực lượng tham gia chiến dịch quân sự ở Ukraine, tính từ cuối tháng 3 vừa qua.

Liên hợp quốc kêu gọi thế giới nỗ lực vì hòa bình

Ngày Quốc tế Hòa bình 21/9 năm nay đặc biệt hơn mọi năm khi thế giới đang đối mặt với sự chia rẽ do tác động của đại dịch COVID-19 và xung đột gây ra đối với đời sống kinh tế - xã hội. Liên hợp quốc cho rằng “thúc đẩy sự hòa hợp và lòng khoan dung để chấp nhận sự khác biệt về giới tính, sắc tộc và biên giới là quan trọng hơn bao giờ hết và điều này đòi hỏi nhiều nỗ lực hơn là chỉ hạ vũ khí”. Với tinh thần này, Liên hợp quốc đã chọn chủ đề của Ngày Quốc tế Hòa bình năm nay là “Chấm dứt phân biệt chủng tộc. Kiến tạo hòa bình”. Trong lễ thỉnh chuông hòa bình khai mạc Ngày Quốc tế Hòa bình (21/9), được tổ chức đúng vào Tuần lễ Cấp cao khóa họp 77 của Đại Hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã đưa ra thông điệp về hòa bình trên thế giới.

Nhân Ngày Quốc tế Hòa bình (21/9) năm nay, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã đưa ra lời kêu gọi thế giới hãy nỗ lực vì hòa bình cho tất cả mọi người.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres: “Hơn bao giờ hết, bây giờ chúng ta cần phát huy tinh thần đoàn kết toàn cầu, cùng hành động tập thể, cam kết và tin tưởng lẫn nhau. Hãy bắt đầu tại đây và ngay bây giờ! Hãy cùng gióng lên lời kêu gọi về một thế giới hòa bình cho tất cả mọi người!”.

Theo Tổng Thư ký Liên hợp quốc Guterres, chủ nghĩa chủng tộc đang tiếp tục đầu độc các thiết chế và cấu trúc xã hội, tiếp tục là nguyên nhân gây bất bình đẳng dai dẳng, tiếp tục khước từ quyền cơ bản của con người. Chủ nghĩa chủng tộc phá hủy các xã hội, làm suy yếu các nền dân chủ, xói mòn tính hợp pháp của các chính phủ và cản trở quá trình phục hồi bền vững và toàn diện sau đại dịch COVID-19.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres: "Thế giới của chúng ta đang gặp rắc rối lớn. Sự chia rẽ ngày càng sâu sắc hơn. Bất bình đẳng ngày càng lan rộng hơn và những thách thức đang tăng lên".

Theo Liên hợp quốc, Ngày Quốc tế Hòa bình hằng năm là dịp để nhắc nhở rằng chúng ta đang sống dưới một “mái nhà chung”, do đó hòa bình có ý nghĩa và tầm quan trọng đối với toàn nhân loại. Tuy nhiên, hòa bình chỉ có thể đạt được nếu mọi quốc gia, dân tộc và mọi người cùng nỗ lực và quyết tâm xóa bỏ sự phân biệt, vượt qua ranh giới về chủng tộc và tầng lớp để tất cả có thể hưởng quyền bình đẳng, như tuyên bố của Tổng Thư ký Liên hợp quốc rằng “thúc đẩy hòa bình là nhiệm vụ hàng đầu của Liên hợp quốc, nhưng kiến tạo hòa bình là nghĩa vụ của mỗi người”.

BT
Thăm dò khán giả