Thứ năm, ngày 05/08/2021 - 20:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:05, Thứ 6, 18/06/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Nga tuyên bố sẵn sàng tiếp tục đối thoại với Mỹ

(ANTV) -  Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, Moskva sẵn sàng tiếp tục đối thoại với Washington, với điều kiện Mỹ cũng sẵn sàng đối thoại. Tuyên bố này được đưa ra một ngày sau hội nghị thượng đỉnh lịch sử giữa Tổng thống Putin và Tổng thống Joe Biden ở Geneva (Thụy Sĩ).

Đánh giá về cuộc gặp đầu tiên giữa ông và Tổng thống Joe Biden, nhà lãnh đạo Nga cho biết cuộc gặp đã diễn ra trong bầu không khí thân thiện, đồng thời đánh giá cao sự chuyên nghiệp của người đồng cấp Mỹ.

Sau hội nghị thượng đỉnh, Nga và Mỹ đã ra tuyên bố chung về ổn định chiến lược. Tuyên bố chung có đoạn: "Việc gia hạn Hiệp ước Cắt giảm vũ khí chiến lược mới (New START) gần đây là một minh chứng cho cam kết của hai bên trong việc kiểm soát vũ khí hạt nhân."

Theo nội dung bản tuyên bố chung, để đạt được những mục tiêu này, Nga và Mỹ sẽ sớm khởi động một cuộc đối thoại song phương toàn diện, thực chất và năng động về ổn định chiến lược.

Thông qua cuộc đối thoại này, hai nước mong muốn tạo nền tảng cho việc kiểm soát vũ khí và cho các các biện pháp giảm thiểu rủi ro trong tương lai.

Liên đoàn Arab kêu gọi khôi phục tiến trình hòa bình Israel-Palestine  

Tổng thư ký Liên đoàn Arab (AL) Ahmed Aboul-Gheit đã kêu gọi kích hoạt vai trò của các nước Liên minh châu Âu (EU) trong việc khôi phục tiến trình hòa bình Israel-Palestine.

Trong cuộc gặp Bộ trưởng Ngoại giao và châu Âu Luxembourg Jean Asselborn đang ở thăm Cairo (Ai Cập), TTK Liên đoàn Arab Aboul-Gheit đã thảo luận về một số "quan điểm tiêu cực của các nước châu Âu đứng về phía Israel" trong các cuộc đụng độ gần đây nhất giữa Israel và phong trào Hồi giáo Hamas kiểm soát Dải Gaza vào tháng 5 vừa qua.

Phía Arab mong muốn EU đóng "vai trò tích cực trong việc khôi phục tiến trình đàm phán nhằm chấm dứt sự chiếm đóng của Israel và thành lập một nhà nước Palestine độc lập. Ngoài ra, hai bên cũng thảo luận về những diễn biến gần đây ở Trung Đông trong bối cảnh các chiến lược của chính phủ mới của Mỹ.

 

BT
Thăm dò khán giả