Chủ nhật, ngày 26/09/2021 - 07:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:09, Chủ Nhật, 19/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thư ký Antonio Guterres: LHQ cần phải cải cách

(ANTV) - Liên hợp quốc cần phải cải tổ để xử lý những hạn chế đang cản trở hoạt động của cơ quan này - Lời nhấn mạnh một lần nữa được Tổng thư ký LHQ Antonia Guterres đưa ra trong Hội nghị an ninh Munich đang diễn ra tại Đức. 

 

Đây không phải là lần đầu tiên, lời kêu gọi này được người đứng đầu Tổ chức đa phương lớn nhất thế giới nhắc tới. Nó chính là nội dung bài phát biểu nhậm chức của ông tháng 12 năm ngoái, và được coi là một thách thức mà ông sẽ phải đối mặt trong nhiệm kỳ của mình.

Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) António Guterres nhấn mạnh tới việc LHQ cần phải thay đổi thì mới có thể xử lý được những thách thức toàn cầu như các cuộc xung đột và chủ nghĩa khủng bố.

Ông Antonio Guterres phát biểu: "Một trong những điều chúng tôi sẽ làm để cải tổ LHQ và tôi hy vọng sẽ nhận được sự ủng hộ của Đại hội đồng, đó là cải cách cơ cấu chống khủng bố của LHQ, để đảm bảo rằng, LHQ sẽ hỗ trợ hiệu quả hơn cho các quốc gia thành viên trong vấn đề này."

Xây dựng  một thế giới hòa bình là tôn chỉ hàng đầu của LHQ mà đặc biệt là của Hội đồng bảo an. Điều này cũng được ông Guterres nhắc tới, khi mà những cơ chế hiện tại không thể đảm bảo hoạt động gìn giữ hòa bình.

Trong bối cảnh LHQ nổi lên là nền tảng của cách tiếp cận đa phương, nhưng trước việc ngày càng nhiều người hoài nghi về tổ chức đa phương này, Tổng thư ký Antonio Guterres kêu gọi toàn bộ tổ chức LHQ cùng nỗ lực để sửa chữa những thiếu sót; đồng thời nhấn mạnh đến sự cần thiết phải cải tổ hệ thống phát triển của LHQ, cũng như xử lý những hạn chế đang cản trở hoạt động của cơ quan này. 

Bài phát biểu của Phó Tổng thống Mỹ tại Hội nghị An ninh Munich 

Hội nghị An ninh Munich năm nay được đặc biệt chú ý bởi rất nhiều sự kiện quan trọng đã diễn ra, mà theo giới quan sát có ảnh hưởng không nhỏ tới nền chính trị cũng như an ninh thế giới. Bên cạnh đó, rất nhiều bài phát biểu từ các chính trị gia hàng đầu sẽ được công bố trong thời gian 3 ngày diễn ra Hội nghị. Được trông đợi nhất, có lẽ chính là bài phát biểu của Phó Tổng thống Mỹ Milke Pence.

Trong bài phát biểu quan trọng đầu tiên về chính sách ngoại giao của Washington dưới thời Tổng thống Donald Trump tại Hội nghị An ninh Quốc tế diễn ra tại thành phố Munich (Đức). Phó Tổng thống Mỹ đã không để các đồng minh NATO phải thất vọng.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence phát biểu: "Tổng thống (Donald Trump) đã yêu cầu tôi truyền đạt một thông điệp khẳng định Mỹ ủng hộ mạnh mẽ NATO và chúng tôi sẽ không dao động trong cam kết của chúng tôi đối với liên minh quân sự xuyên Đại Tây Dương này".

Và với châu Âu, cũng là một cam kết khá tích cực: " Mỹ và Châu Âu được hòa làm một. Cuộc đấu tranh của các bạn cũng là cuộc đấu tranh của chúng tôi. Thành công của của chúng tôi và cuối cùng chúng ta cùng nhau hướng tới tương lai. Đây là lời cam kết của Tổng thống Donald Trump. Chúng tôi sẽ sát cánh cùng châu Âu bởi vì chúng ta cùng chung những lý tưởng cao quý: Tự do, dân chủ, công lý và pháp luật".

Tuy nhiên, ông Pence cũng cảnh báo các đồng minh rằng họ phải đóng góp phần ngân sách thỏa đáng để hỗ trợ NATO, đồng thời lưu ý rằng nhiều nước thiếu "một đường lối rõ ràng và đáng tin cậy" để thực hiện việc này.

Đối với quan hệ với Nga, Phó tổng thống Mỹ khẳng định, Washington tiếp tục giữ lập trường rằng Moskva phải tôn trọng hiệp ước hòa bình Minsk và giảm bạo lực tại miền Đông Ukraine, cho dù Mỹ và Nga đang tìm kiếm điểm chung mới hướng tới hợp tác.

Hội nghị An ninh Munich diễn ra từ ngày 17-19/2 trong bối cảnh quan hệ giữa Mỹ và NATO đang trở nên bấp bênh sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố NATO đã trở nên lỗi thời. Bài phát biểu của Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence được xem là thể hiện lập trường của chính quyền mới ở Mỹ về quan hệ của nước này với Nga, NATO, EU.

BT
Thăm dò khán giả