Thứ bảy, ngày 10/12/2022 - 03:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:38, Thứ 3, 26/07/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

"Trái tim ma" mở ra hy vọng mới cho bệnh nhân cần ghép tim

(ANTV) - Các nhà nghiên cứu y học tái tạo tại Viện tim mạch Texas, Mỹ đang phát triển một phương pháp tái tạo cấu trúc tim con người từ quả tim lợn với tên gọi “ghost heart” hay “trái tim ma”. Nghiên cứu này mở ra hy vọng mới cho bệnh nhân cần cấy ghép tim.

Nhà sinh học phân tử, tiến sĩ Doris Taylor là người chỉ đạo nghiên cứu y học tái tạo tại Viện tim mạch Texas, Mỹ. Bà đã nhìn thấy bước phát triển mới khi tế bào gốc tim hoạt động ở “ghost heart”.

Không phải ai cũng có độ tương thích và đủ thời gian để chờ được hiến tặng. Chỉ riêng ở Mỹ, năm 2021 có khoảng 3500 người nằm trong danh sách chờ ghép tim.

Tiến sĩ Doris Taylor - Viện tim mạch Texas, Mỹ cho biết: "Rất nhiều bệnh nhân cần cấy ghép tim nhưng không không phải ai cũng phù hợp cho việc hiến tặng. Chính vì vậy, đây cũng là nguyên nhân mà công trình nghiên cứu này bắt đầu."

Tại hội nghị Life Itself vừa qua, bà Doris Taylor đã cho mọi người thấy khung cảnh “ghost heart” được truyền tế bào gốc và dần dần hồng lên. Hiện tượng này đã đánh cột mốc lớn cho quá trình nghiên cứu.

Tiến sĩ Doris Taylor, Viện tim mạch Texas, Mỹ cho biết: "Đây là phát súng đầu tiên mở ra cơ hội thực sự để chữa khỏi căn bệnh đã giết vô số người trên thế giới - bệnh tim. Tôi muốn hoàn thiện phát minh này để đưa nó đến với tất cả mọi người sớm nhất có thể"

Tiến sĩ Doris Taylor cũng đang đẩy nhanh tiến trình phát triển của nghiên cứu. Bên cạnh đó, bà cũng hy vọng có được sự ủng hộ của mọi người.

Tàu vũ trụ của châu Âu chụp ảnh hẻm núi lớn nhất Hệ Mặt trời

 Tàu vũ trụ Mars Express của Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) vừa qua đã gửi về ảnh chụp hệ thống hẻm núi Valles Marin-neris dài 4.000km trên sao Hỏa.

Valles Marin-neris là hệ thống hẻm núi lớn nhất Hệ Mặt trời, nó dài gấp 10 lần, rộng gấp 20 lần và sâu gấp khoảng 5 lần hẻm Grand Canyon.

Hình ảnh mới làm nổi bật dấu vết lở đất, đụn cát tối màu, gò đất có kích thước như những ngọn núi bị gió làm xói mòn và các ụ đất nhỏ hơn có thể liên quan đến quá trình bay hơi nước diễn ra rất lâu trước đây.

Khác với Grand Canyon, Valles Marin-neris không phải do sông tạo ra. Hệ thống hẻm núi này là một cấu trúc thú vị không chỉ vì kích thước và vẻ ngoài. ESA đã tìm thấy bằng chứng về nước dạng băng ở đó. Trong tương lai, nếu có thể lên sao Hỏa, con người sẽ cần tận dụng những nguồn nước sẵn có trên hành tinh này, đặc biệt là khi muốn ở lại lâu dài.

Các nhà khoa học tìm ra nguyên nhân khiến chim cánh cụt ngừng tiến hóa

Chim cánh cụt đã tồn tại trên Trái đất hơn 60 triệu năm, chúng không còn xa lạ với biến đổi khí hậu và những giai đoạn chuyển dịch của nhân loại. Thế nhưng giờ đây, các nhà khoa học lo ngại rằng con đường tiến hóa của loài chim này có thể đã bị dừng hoàn toàn, do tỷ lệ tiến hóa của chúng nằm ở mức thấp nhất từng được phát hiện ở các loài chim.

Sở dĩ xảy ra điều này là bởi hầu hết các loài chim cánh cụt còn sống tới ngày nay đều trải qua một thời gian bị cô lập về thể chất từ Kỷ băng hà cuối cùng trên Trái đất.

Trong thời gian này, sự tiếp xúc của chúng với các loài chim đồng loại bị hạn chế đáng kể, chủ yếu do phải sống trong điều kiện bị chia cắt ngày càng xa về hai cực của bán cầu.

Kết quả là, nguồn DNA của mỗi nhóm chim trong loài trở nên hạn hẹp, và đẩy chúng tiến gần hơn tới nấc thang của sự "ngừng" di truyền.

Nghiên cứu cũng cho biết "Mối nguy cơ tuyệt chủng trong tương lai luôn hiện hữu khi quần thể chim cánh cụt trên khắp Nam bán cầu đang phải đối mặt với sự thay đổi khí hậu nhanh chóng do con người gây ra".

BT
Thăm dò khán giả