Thứ năm, ngày 09/02/2023 - 16:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:45, Thứ 3, 02/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trên 32.000 người di cư thiệt mạng hoặc mất tích trong 4 năm

(ANTV) - Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) cho biết, hơn 32.000 người di cư trên toàn thế giới đã thiệt mạng hoặc mất tích trong giai đoạn 2014 - 2018, với hầu hết các trường hợp tử vong xảy ra trên tuyến di cư từ Bắc Phi đến châu Âu qua Địa Trung Hải.

Cơ quan di cư của Liên hợp quốc (LHQ) cho rằng số liệu trên của IMO chưa phản ánh hoàn toàn chính xác tình hình thực tế và mức độ nghiêm trọng của vấn đề vì nhiều trường hợp di cư tử vong không được báo cáo và nhiều thi thể mất tích chưa được tìm thấy. Tuy nhiên, báo cáo cho thấy bức tranh hết sức nghiệt ngã về những hiểm nguy đang rình rập hàng trăm ngàn người tị nạn và người di cư đang cố tìm kiếm sống tốt hơn.

Người phát ngôn IOM Joel Millman cho biết người tị nạn Rohingya chiếm phần lớn trong số 2.200 trường hợp thiệt mạng ở Đông Nam Á. Giai đoạn 2014 - 2018 cũng ghi nhận số người di cư thiệt mạng ở biên giới Mỹ - Mexico ngày một tăng, với 1.907 trường hợp.
 
Trước đó, IOM và Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF) đã công bố báo cáo cho thấy từ năm 2014 đến 2018, gần 1.600 trẻ em, tương đương 1 trẻ em/ngày, đã thiệt mạng hoặc mất tích trong quá trình di cư.
 

Tổng thống Nga chỉ trích chính sách di cư ồ ạt

Các giá trị dân chủ hiện nay đã trở nên lỗi thời vì chúng bị đa phần người dân phương Tây bác bỏ, đặc biệt trong vấn đề di cư. Đây là nhận định của Tổng thống Nga Vladimir Putin trong 1 cuộc phỏng vấn với tờ Thời báo Tài chính số ra ngày 1/7.

Nhận định của ông Putin được đưa ra trong bối cảnh mới đây, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã phê chuẩn chính sách tự do đối với vấn đề người di cư ở khu vực Trung Đông. Theo đó, bà Merkel đã kêu gọi tạo cơ hội bình đẳng cho tất cả mọi người, kể cả người nhập cư và không có sự phân biệt về sắc tộc và tôn giáo. Tuy nhiên, ông Putin coi đây là 1 sai lầm cơ bản.

“Khi vấn đề di cư xuất hiện, nhiều người sẽ tính đến lợi ích của người dân địa phương. Một điều hoàn toàn dễ hiểu là vì lý do chính trị, các quốc gia nên nghĩ về những người đang gặp khó khăn ở 1 quốc gia khác. Điều này thật tuyệt vời. Thế nhưng còn lợi ích của người dân trong nước thì sao. Không phải chỉ có 2, 3 hay 10 người mà là cả hàng nghìn, hàng trăm nghìn người đang di cư tới Tây Âu”- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói.
 
Chính sách cởi mở của Thủ tướng Angela Merkel trong cuộc khủng hoảng người di cư từ năm 2015, vốn giúp hơn 1 triệu người tị nạn nhập cư vào Đức, đã chịu không ít những chỉ trích từ các đảng đối lập. Trong những năm qua, số người tị nạn tới Đức đã giảm mạnh nhưng mỗi tháng nước này vẫn tiếp nhận khoảng 11.000 người xin tị nạn mới.
 
Hàng trăm người bị thương trong đợt lũ kinh hoàng ở khu vực Irkutsk, Nga
 

Bộ Tình trạng Khẩn cấp Nga vừa cho biết, đến nay đã có ít nhất 744 người, trong đó có 74 trẻ em bị thương do lũ lụt nghiêm trọng ở khu vực Irkutsk, thuộc vùng Siberia của Nga.

Lũ lụt nghiêm trọng cũng nhấn chìm hàng chục khu dân cư, các cơ sở công cộng quan trọng và nhiều tuyến đường. Nhiều người dân hiện vẫn đang trốn lũ trên các căn gác mái, trong khi khoảng hơn 2.200 người đã phải đi sơ tán. Nhà chức trách địa phương đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp, thiết lập nhiều khu tạm trú có sức chứa hàng nghìn người và dành gần 1 tỷ rouble để trợ giúp các nạn nhân của lũ lụt.
 
Hôm 25/6, một trận lốc xoáy đổ bộ vào khu vực Siberia mang theo mưa lớn, cộng thêm nước từ các khu vực vùng núi đổ về đã khiến các con sông tại đây tràn bờ gây ngập lụt trên diện rộng.
BT
Thăm dò khán giả