Thứ tư, ngày 08/02/2023 - 04:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:00, Thứ 4, 04/05/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Triển khai đợt xét nghiệm đại trà COVID-19 tại Bắc Kinh

(ANTV) - Trong 3 ngày từ ngày 3 - 5/5, tất cả người dân sống và làm việc tại 12 quận của thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc sẽ phải làm xét nghiệm acid nucleic 3 lần liên tiếp. Đây là một trong các biện pháp của chính quyền thành phố nhằm ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan.

Thành phố Bắc Kinh ghi nhận 41 ca lây nhiễm trong cộng đồng và 9 ca không triệu chứng trong vòng 24 giờ tính đến chiều 2/5, nâng tổng số ca mắc COVID-19 trong thành phố trong đợt dịch từ 22/4 đến nay lên 400 ca, phân bổ ở 14 quận. Tính đến chiều 2/5, Bắc Kinh có 10 khu vực nguy cơ cao và 26 khu vực nguy cơ trung bình.

Trong dịp nghỉ lễ kéo dài 5 ngày bắt đầu từ 30/4, chính quyền thành phố đã quy định tất cả người dân muốn vào các khu vực công cộng, các điểm tham quan, khách sạn hay nhà nghỉ đều phải trình giấy xét nghiệm acid nucleic âm tính trong vòng 48 giờ. Tất cả nhà hàng trong thành phố dừng phục vụ tại chỗ, thay vào đó sử dụng dịch vụ giao hàng từ ngày 1-4/5, theo quy định của cơ quan quản lý thương mại Bắc Kinh.

Ngày Tự do Báo chí thế giới 2022 : Báo chí trong kỷ nguyên kỹ thuật số

Kỷ niệm Ngày Tự do Báo chí thế giới (3/5) năm nay, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) và Cộng hòa Uruguay vừa đứng ra đăng cai tổ chức Hội nghị toàn cầu về Ngày Tự do Báo chí Thế giới tại Punta Del Este, Uruguay. Hội nghị diễn ra từ ngày 2/5-5/5 theo hình thức kết hợp cả trực tuyến và trực tiếp. Với chủ đề “Báo chí trong kỷ nguyên kỹ thuật số”, Hội nghị sẽ thảo luận về tác động của kỷ nguyên kỹ thuật số đối với quyền tự do ngôn luận, sự an toàn của nhà báo, quyền tiếp cận thông tin và quyền riêng tư.

Trong thông điệp đưa ra nhân dịp tổ chức các sự kiện hưởng ứng Ngày Tự do Báo chí Thế giới 2022, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres khẳng định: “Nhân Ngày Tự do Báo chí thế giới, chúng tôi hoan nghênh và trân trọng nỗ lực của truyền thông, báo chí trong việc truyền tải sự thật, phơi bày sự giả dối, góp phần xây dựng những thể chế, xã hội vững mạnh. Chúng tôi kêu gọi các chính phủ, tổ chức truyền thông và các công ty công nghệ khắp mọi nơi ủng hộ các nỗ lực này.”

Trong khi đó, ông Tawfik Jelassi, Trợ lý Tổng Giám đốc phụ trách lĩnh vực thông tin và truyền thông, UNESCO nhấn mạnh: “Nhân Ngày Tự do Báo chí thế giới 2022, tôi kêu gọi tất cả các bạn hãy cùng tham gia vào nỗ lực phản ánh những cơ hội và thách thức mà tự do báo chí ngày nay đang phải đối mặt trong kỷ nguyên kỹ thuật số. Tôi tin rằng thông qua các nỗ lực chung chúng ta có thể cùng nhau vượt qua những thách thức này để đảm bảo một tương lai nơi mà thông tin vẫn được duy trì theo định hướng thông tin tốt cho công chúng, mang lại lợi ích cho tất cả mọi người.”

Trong hơn 50 phiên họp với hàng chục diễn giả, Ngày Tự do Báo chí Thế giới 2022 sẽ hội ngộ các bên liên quan như các nhà hoạch định chính sách, nhà báo, đại diện truyền thông, các nhà hoạt động, các nhà quản lý an ninh mạng và các chuyên gia pháp lý để khám phá những thách thức và phát triển các giải pháp cụ thể nhằm giải quyết các mối đe dọa đối với quyền tự do báo chí và quyền riêng tư trong thời đại kỹ thuật số.

BT
Thăm dò khán giả