Thứ hai, ngày 06/02/2023 - 11:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:30, Thứ 6, 22/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trung Quốc chuẩn bị đón đợt rét khắc nghiệt nhất 30 năm

(ANTV) - Ngày 21/1, Chính phủ Trung Quốc cho biết, nhiều trường học đã phải tạm đóng cửa và các nhân viên cứu hộ đang trong trạng thái sẵn sàng khi nước này chuẩn bị đón đợt giá rét với nhiệt độ nhiều nơi dự báo có thể giảm xuống mức thấp nhất trong trong vòng 30 năm qua.

Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc dự báo trong vòng 4 ngày tới, nhiệt độ sẽ giảm tới 10 độ C tại nhiều khu vực trên cả nước này.  Khoảng 90% diện tích Trung Quốc sẽ chìm trong nhiệt độ dưới 0 độ C.

Dự báo nhiệt độ tại thủ đô Bắc Kinh trong ngày 23/1 sẽ là -17 độ C. Tỉnh Chiết Giang đã đưa ra cảnh báo màu vàng cho đợt lạnh này, đây là mức cảnh báo cao thứ hai trong thang cảnh báo gồm 4 cấp độ. Tại các thành phố lớn như Thượng Hải, thủ phủ tỉnh Hồ Nam, nhà chức trách dự báo nhiệt độ cũng xuống mức -5 độ C, thấp kỷ lục trong 30 năm.

Tại nhiều nơi, người dân đã vét sạch thực phẩm và hàng hóa trong các siêu thị để chuẩn bị trú ẩn chống rét. Các trường học tại thủ phủ Trường Sa cũng như ở Thường Châu gần Thượng Hải đã đóng cửa sớm trước kỳ nghỉ Tết Âm lịch.

Đặc biệt, thời tiết tại thủ phủ Trường Sa được dự báo sẽ lạnh hơn cả đợt bão tuyết ở miền Nam Trung Quốc vào năm 2008 khiến 129 người thiệt mạng, gây thiệt hại kinh tế lên tới 150 tỷ nhân dân tệ (khoảng 23 tỷ USD)./.

Nhiệt độ Trái Đất lên mức cao kỷ lục trong năm 2015

Theo Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) và Cơ quan Đại dương và Khí quyển Mỹ (NOAA) ngày 20/1, trong năm 2015, nhiệt độ trung bình của Trái Đất đã lên tới mức cao kỷ lục, do vậy để khí hậu Trái Đất bớt nóng thì cắt giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính là việc làm rất cần thiết.

Những số liệu của NASA và NOAA cho thấy trong năm 2015, đặc biệt là trong 10 tháng đầu năm, nhiệt độ trung bình ở đất liền trên toàn cầu và trên các bề mặt đại dương cao hơn 0,9 độ C so với trung bình của thế kỷ 20, vượt qua nhiệt độ của năm trước đó (0,16 độ C).

Đây được coi là năm nóng nhất kể từ năm 1880 và là lần thứ 4 kỷ lục nhiệt độ toàn cầu được thiết lập trong một thế kỷ qua. Nhiệt độ nóng chưa từng thấy trong năm 2015 diễn ra tại phần lớn Trung Mỹ và phía Bắc của khu vực Nam Mỹ.

Ngoài ra, nó cũng được ghi nhận tại các khu vực phía Bắc, phía Nam và phía Đông châu Âu, cũng như ở khu vực Tây Á và phần lớn khu vực Trung Đông Siberia hay ở phía Đông và phía Nam châu Phi.

Theo NASA và NOAA, sự gia tăng nhiệt độ nói trên một phần là do hiện tượng khí hậu thời tiết cực đoan el NiNo gây ra.

Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng nhiệt độ này chủ yếu là do các hoạt động của con người gây ra, đặc biệt là việc tăng sử dụng nhiên liệu hóa thạch.

Giám đốc Trung tâm thông tin quốc gia về môi trường của NOAA, ông Thomas Karl dự báo sự gia tăng nhiệt độ Trái Đất giống như trong năm 2015 sẽ còn tiếp tục kéo dài trong 4, 5 thập kỷ tới./.

BT
Thăm dò khán giả