Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 04:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:33, Thứ 5, 08/12/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trung Quốc công bố kế hoạch 10 điểm tối ưu hóa phản ứng chống dịch COVID-19

(ANTV) - Trung Quốc vừa tiếp tục điều chỉnh và tối ưu hóa phản ứng chống dịch COVID-19 bằng cách ban hành 10 biện pháp mới, bao gồm việc cho phép người mang mầm bệnh không triệu chứng và bệnh nhân có triệu chứng nhẹ, cùng những người đáp ứng các yêu cầu nhất định, được cách ly tại nhà.

 

 

Theo đó, các biện pháp bao gồm giảm tần suất xét nghiệm axit nucleic, loại bỏ việc kiểm tra kết qusả axit nucleic âm tính và các yêu cầu về mã sức khỏe khi đến những nơi công cộng cũng như với việc đi lại giữa các khu vực trong nước.

Quy định nêu rõ những người mắc bệnh có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng đáp ứng được các yêu cầu sẽ được cách ly tại nhà, song vẫn có thể chọn giải pháp đi cách ly tập thể. Dù vậy, giới chức y tế cấp cao Trung Quốc nhấn mạnh kế hoạch mới không báo hiệu việc nới lỏng hoàn toàn các biện pháp chống dịch.

Theo các chuyên gia y tế Trung Quốc, 10 biện pháp mới trên là những bước đi quan trọng để hướng tới các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát COVID-19 một cách chính xác và khoa học hơn, vì sự phổ biến của biến thể Omicron và các biến thể phụ của nó khiến các biện pháp phòng chống dịch trước đây trở nên quá tốn kém và cuối cùng không mang lại hiệu quả.

 

 

Số ca mắc cúm gia cầm tại Nhật Bản đang tăng với tốc độ nhanh hơn 2 năm trước đây, khi số gia cầm bị tiêu hủy lên đến mức cao kỷ lục, khiến chính phủ nước này phải kêu gọi các chủ trang trại và chính quyền địa phương áp dụng triệt để các biện pháp phòng ngừa.

Theo Bộ Nông Lâm Ngư nghiệp Nhật Bản, tính đến ngày 7/12, tổng cộng 27 ca cúm gia cầm được xác nhận tại 16 tỉnh của Nhật Bản, khiến hơn 4 triệu con gà bị tiêu hủy.

Bộ này cho hay tại các trang trại gà có ca mắc cúm gia cầm được phát hiện, nhiều nơi không áp dụng các biện pháp vệ sinh cơ bản. Do đó, các thành phố và các chủ trang trại gia súc được yêu cầu khử trùng chuồng trại và ngăn động vật hoang dã xâm nhập.

Ca cúm gia cầm đầu tiên của năm nay được xác nhận hồi tháng 10, với chủng độc lực cao là H5N1 được phát hiện ở các mẫu của gà mắc bệnh. Trong bối cảnh cúm gia cầm lây lan toàn cầu, nguồn gốc bệnh xâm nhập vào Nhật Bản được cho là qua chim di cư.

BT
Thăm dò khán giả