Thứ Bảy, 01/04/2023 08:53 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: antvnews@gmail.com

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Trung Quốc giám sát nước thải để đánh giá dịch bệnh

(ANTV) - Do hiện nay không còn xét nghiệm đại trà nên Trung Quốc cũng khó cập nhật được số liệu thực tế cũng như những thay đổi nhanh chóng của tình hình biến đổi của các chủng virus.  Trước tình hình số ca bệnh tăng cao, Trung Quốc đã cho thí điểm giám sát nước thải tại các đô thị lớn như thành phố Bắc Kinh, Thâm Quyến.

Cơ quan chức năng yêu cầu các đô thị Bắc Kinh, Thâm Quyến lấy nước thải từ các hộ gia đình chảy vào nhà máy xử lý nước thải. Các chuyên gia cho biết các dữ liệu thu thập được là một trong những cơ sở quan trọng để đánh giá mức độ lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng. Qua đó giúp ngành chức năng đánh giá mức độ dịch để có biện pháp phòng chống phù hợp.

Trong khi trước đây chủ yếu tập trung đánh giá quy mô của các đợt bùng phát, lần này cơ quan chức năng đặc biệt chú ý đến những biến đổi trình tự gen của virus để kịp thời phát hiện các biến thể nguy hiểm, nhất là khi số ca mắc tăng mạnh ở khắp các địa phương.

Cơ quan y tế Trung Quốc xác định, hiện có 130 dòng phụ của biến thể Omicron được phát hiện ở Trung Quốc trong vòng 3 tháng qua.

Số người thiệt mạng trong đợt lũ lụt tại Philippines tăng cao

Số người thiệt mạng trong đợt lũ lụt tuần qua tại Philippines đã tăng lên 51 người, trong khi 19 người mất tích và trên 33.000 người sơ tán vẫn đang lưu lại tại các cơ sở tạm trú. Đây là số liệu cập nhật mới nhất của Hội đồng quản lý và giảm thiểu rủi ro thiên tai quốc gia Philippines.

Bộ Phát triển và Phúc lợi xã hội cũng cho biết số người sơ tán kể trên thuộc gần 9.000 hộ gia đình sống tại 5 khu vực bị ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ xảy ra tại quần đảo này trước ngày Lễ Giáng sinh. Lũ lụt buộc chính phủ sơ tán gần 600.000 người tại 10 vùng trên cả nước đến nơi an toàn.

Do có vị trí địa lý nằm trên Vành đai lửa và vành đai bão Thái Bình Dương, Philippines là một trong số những quốc gia dễ bị tổn thương nhất trước tác động của biến đổi khí hậu. Trung bình mỗi năm nước này hứng chịu 20 cơn bão, trong đó có những cơn bão mạnh với sức tàn phá lớn.

Israel cam kết giữ nguyên hiện trạng đền thờ Hồi giáo Al-Aqsa

Văn phòng Thủ tướng Israel cho hay Thủ tướng Benjamin Netanyahu cam kết “nghiêm chỉnh giữ nguyên hiện trạng" tại khu phức hợp tọa lạc đền thờ Hồi giáo Al-Aqsa (mà Israel gọi là Núi Đền) ở Jerusalem -  thánh địa thiêng liêng đối với cả người Do Thái và người Hồi giáo.

Theo quan chức Israel, các chuyến thăm trước đây của các bộ trưởng Israel tới khu phức hợp - thánh địa thiêng liêng đối với cả người Do Thái và người Hồi giáo - là phù hợp với hiện trạng của địa điểm này. Theo đó cho phép người Hồi giáo cầu nguyện tại đền thờ trong khi các tín đồ tôn giáo khác chỉ được phép tham quan.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi trước đó cùng ngày, Bộ trưởng An ninh Israel Itamar Ben-Gvir tới khu phức hợp tọa lạc đền thờ Hồi giáo Al-Aqsa và có phát biểu cứng rắn tại đây, làm dấy lên sự chỉ trích của nhiều quốc gia trong khu vực. Chính phủ Mỹ cũng tuyên bố mọi hành động gây nguy hiểm cho hiện trạng của vùng đất thiêng này là không thể chấp nhận.

Khu đền Al-Aqsa nằm ở Đông Jerusalem, vùng lãnh thổ Israel chiếm đóng từ năm 1967 và sáp nhập sau đó. Khu vực này là tâm điểm của nhiều làn sóng bạo lực giữa người Do Thái tại Israel và người Hồi giáo Palestine.

Italia hoãn ra quyết định dẫn độ nghi can hối lộ vụ Qatargate

Hôm qua (03/01), tòa phúc thẩm tại thành phố Brescia, miền Bắc Italia, đã lần thứ hai hoãn phiên điều trần về việc có nên giao cho Bỉ nghi can Silvia Panzeri được cho là dính líu đến vụ bê bối tham nhũng Qatargate, vốn làm rung chuyển Nghị viện châu Âu.

Tháng trước, tòa phúc thẩm này đã hoãn quyết định dẫn độ, sau khi luật sư của Panzeri nói rằng không nên dẫn độ do tình trạng quá tải trong các nhà tù tại Bỉ. Các thẩm phán yêu cầu thông tin từ Bỉ về hệ thống nhà tù của nước này.

Tuy nhiên, tại phiên điều trần được triệu tập lại vào ngày 3/1, họ nói rằng chưa nhận được thông tin cần thiết và hoãn phiên điều trần tiếp theo đến ngày 16/1 tới.

Silvia Panzeri, 38 tuổi, là con gái của cựu nghị sỹ Nghị viện châu Âu Pi-e Ran-tô-ni-ô Pan-se-ri (Pier Antonio Panzeri), người bị các công tố viên Brussels cho là một trong những thủ phạm chính trong cáo buộc tham nhũng dù ông đã phủ nhận mọi hành vi sai trái.

Tin mới nhất

Xây dựng nông thôn mới gắn với phát huy giá trị văn hóa truyền thống

Xây dựng nông thôn mới gắn với phát huy giá trị văn hóa truyền thống

Văn hóa 31/03/2023

(ANTV) - Sau hơn 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới, đời sống của người dân ở khu vực nông thôn đã có nhiều khởi sắc. Nhiều hoạt động ý nghĩa, được vận dụng linh hoạt, sáng tạo, bám sát đặc điểm địa phương gắn với hệ thống tiêu chí xây dựng nông thôn mới đã được triển khai.

Thị trường BĐS sớm hồi phục nhờ chính sách kịp thời

Thị trường BĐS sớm hồi phục nhờ chính sách kịp thời

Kinh tế 31/03/2023

(ANTV) - Với tinh thần rõ ràng, dứt khoát, chỉ đạo đúng - đủ những vấn đề đang tạo khó khăn cho thị trường bất động sản của Nghị quyết số 33/NQ-CP, nhiều doanh nghiệp bất động sản nói chung cũng như tại khu vực Đồng Nai nói riêng tin tưởng những vướng mắc, điểm nghẽn của thị trường sẽ được khơi thông và doanh nghiệp sớm hồi phục.

Cần hoàn thiện chế tài xử lý vi phạm quyền tác giả trên mạng

Cần hoàn thiện chế tài xử lý vi phạm quyền tác giả trên mạng

Văn hóa 31/03/2023

(ANTV) - Sáng nay 31/3, Bộ Văn hóa – Thể thao & Du lịch đã tổng kết 10 năm thực hiện nghị định 13 liên quan xử phạt vi phạm hành chính về quyền tác giả. Phần lớn tham luận hướng đến việc hoàn thiện những khung pháp lý và công cụ liên quan hành vi xâm phạm trên không gian số.

TP.HCM: Hơn 40% doanh nghiệp gặp khó khăn

TP.HCM: Hơn 40% doanh nghiệp gặp khó khăn

Kinh tế 31/03/2023

(ANTV) - Hiệp hội doanh nghiệp TP. HCM (HUBA) vừa có báo cáo gửi UBND TP. HCM về tình hình hoạt động doanh nghiệp trong tháng 3 và Quý I/2023. Trong đó, hơn 40% doanh nghiệp đang gặp khó khăn do thị trường bị thu hẹp.

Đặt mua giấy phép lái giả, nhận án tù thật

Đặt mua giấy phép lái giả, nhận án tù thật

Xã hội 31/03/2023

(ANTV) - Không muốn học nhưng vẫn muốn có bằng lái xe để hợp thức hóa giấy tờ khi bị lực lượng chức năng kiểm tra. Cũng chính vì cách suy nghĩ đơn giản này của một bộ phận người dân mà họ đã vướng vào vào lao lý vì trót sử dụng giấy tờ giả. Đến khi nhận thức được tầm quan trọng của vụ việc thì mọi sự cũng đã rồi.

Xem thêm