Thứ sáu, ngày 27/01/2023 - 19:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:50, Thứ 4, 30/11/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trung Quốc: Nhiều thành phố lớn hủy xét nghiệm COVID-19 đại trà

(ANTV) - Nhiều thành phố ở Trung Quốc đã hủy việc xét nghiệm COVID-19 đại trà trong tuần này, vài ngày sau khi Bắc Kinh thông báo nới lỏng chính sách “Không COVID” nghiêm ngặt, làm dấy lên hy vọng về việc nước này mở cửa trở lại.

Từ ngày 13/11, Thượng Hải đã dừng việc xét nghiệm đại trà bắt buộc, trong khi thành phố Diên Cát (tỉnh Cát Lâm) và thành phố Hợp Phì (tỉnh An Huy) cũng đã hủy xét nghiệm đại trà vào đầu tuần này.

Trước đó, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) đã ban hành 20 quy định nới lỏng chính sách “Không COVID” để hạn chế các tác động về kinh tế và xã hội ở nước này. Trong đó, những khu vực không bùng phát dịch sẽ không tiến hành xét nghiệm đại trà, trừ với cán bộ chủ chốt và ở những nơi làm việc. Ngoài ra, chính quyền các địa phương cần điều chỉnh những cách làm không khoa học như xét nghiệm 2 - 3 lần/ngày.

Hiện Trung Quốc ghi nhận trung bình hơn 1.600 ca mắc mới COVID-19 có triệu chứng mỗi ngày./.

 Lạm phát tại Anh cao nhất trong 41 năm qua

Theo Văn phòng Thống kê quốc gia Anh (ONS), chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 10 ở nước này đã tăng 11,1% so với cùng kỳ năm ngoái, đánh dấu mức cao nhất trong 41 năm qua. Đây cũng là tin xấu mới nhất với nền kinh tế Anh, vốn đang tiến đến bờ vực suy thoái. 

Theo đó, các chi phí sinh hoạt tăng mạnh là do giá điện và khí đốt tăng cao, bất chấp các nỗ lực bảo đảm giá năng lượng của chính phủ như giới hạn hóa đơn năng lượng ở mức 2.500 bảng (gần 3.000 USD) cho một hộ gia đình. Giá lương thực cũng tăng lên 16,4%. Các hộ gia đình có thu nhập thấp đang phải đối mặt với gánh nặng lớn khi năng lượng và thực phẩm chiếm phần lớn trong chi tiêu của họ.

Dự kiến, Bộ trưởng Tài chính Anh Jeremy Hunt (Giê-rê-my Hăn) sẽ công bố kế hoạch chi tiêu ngân sách của chính phủ trong hôm nay (17/11), trong đó có thể sẽ thông báo về việc tăng thuế mạnh và cắt giảm chi tiêu nhằm giảm nợ trong trung hạn./.

 

BT
Thăm dò khán giả