Thứ hai, ngày 15/08/2022 - 05:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:40, Thứ 6, 10/06/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trung Quốc phát cảnh báo mới về dịch COVID-19

(ANTV) -Thủ đô Bắc Kinh và thành phố Thượng Hải của Trung Quốc đã phát cảnh báo mới về dịch COVID-19 trong bối cảnh nước này ghi nhận thêm 240 ca mắc mới trong ngày 9/6, trong đó 70 trường hợp có triệu chứng và 170 người không có triệu chứng.

 
Quận Triều Dương đông dân nhất ở thủ đô Bắc Kinh (với 3 triệu dân) đã thông báo đóng cửa các đại điểm vui chơi giải trí từ ngày 9/6. Chủ của 4 quán bar ở quận này đã được thông báo phải tự cách ly. Trước đó, cơ quan chức năng cho biết, thủ đô Bắc Kinh đã ghi nhận 3 ca mắc mới tại 3 quận. Tất cả các ca này đều được phát hiện trong quá trình kiểm tra liên quan đến quán bar ở quận Triều Dương.
 
Trong khi đó nhiều nơi tại Thượng Hải áp đặt đợt phong tỏa mới và thông báo đợt xét nghiệm hàng loạt mới cho 25 triệu dân. Quận Mẫn Hàng đã phải đóng cửa các sàn giao dịch chứng khoán. Nhà chức trách đang truy vết 3 ca nhiễm mới ở một cơ sở thẩm mỹ nổi tiếng thuộc trung tâm thành phố. Giới chức địa phương cho biết, qua điều tra sơ bộ cho thấy một số nhân viên của cơ sở này đã không tiến hành xét nghiệm hàng ngày theo quy định.
 
Mỹ sẵn sàng 10 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em dưới 5 tuổi
 
 
Nhà Trắng vừa công bố kế hoạch cung cấp 10 triệu mũi vaccine ngừa COVID-19 cho đối tượng trẻ em dưới 5 tuổi ở nước này từ ngày 20/6 tới.
 
Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) sẽ triệu tập cuộc họp ủy ban chuyên gia vào ngày 15/6 tới để đánh giá khuyến nghị tiêm vaccine của hãng Pfizer cho trẻ từ 6 tháng tuổi đến 4 tuổi theo lộ trình 3 mũi, và tiêm vaccine của hãng Moderna cho trẻ từ 6 tháng tuổi đến 5 tuổi theo lộ trình 2 mũi. Theo kết quả thử nghiệm mà 2 công ty trên thông báo, cả 2 vaccine này đều chứng tỏ tính an toàn và hiệu quả.
 
Trẻ em dưới 5 tuổi hiện là nhóm tuổi duy nhất chưa được tiêm vaccine ngừa COVID-19 ở hầu hết các nước, khiến nhiều bậc phụ huynh lo lắng. Mắc COVID-19 thể nặng rất hiếm gặp ở độ tuổi dưới 5, nhưng vẫn có thể xảy ra. Trên thực tế, có 482 ca tử vong ở Mỹ thuộc nhóm này kể từ khi đại dịch bùng phát, tương đương 0,1% tổng số ca tử vong của cả nước. Trẻ em cũng có thể mắc triệu chứng hậu COVID-19 và hội chứng COVID kéo dài.
 
 Anh xem xét nâng dần độ tuổi tối thiểu hút thuốc lá hàng năm
 
 
Chính phủ Anh đã đặt mục tiêu "không khói thuốc lá" vào năm 2030. Trong lộ trình tiến tới mục tiêu này, trước hết, Anh đề xuất mỗi năm nên nâng độ tuổi tối thiểu được phép mua thuốc lá tại vùng England thêm 1 tuổi cho đến khi không ai có thể mua các sản phẩm thuốc lá.
 
Tại England, mục tiêu "không khói thuốc lá" được xác định là đạt tỷ lệ hút thuốc dưới 5%. Đề xuất trên là 1 trogn 15 biện pháp can thiệp được khuyến nghị nhằm giúp Chính phủ đạt mục tiêu vào năm 2030.
 
Ngoài ra, các biện pháp can thiệp khác bao gồm cả quảng cáo thuốc lá điện tử là công cụ thay thế giúp cai thuốc lá, hạn chế cấp phép cho các nhà bán lẻ thuốc lá.
 
Ước tính hiện có 6 triệu người hút thuốc tại vùng England. Lần gần đây, chính quyền Anh nâng độ tuổi tối thiểu được phép mua thuốc lá từ 16 tuổi lên 18 tuổi tại các vùng England, Scotland và xứ Wales là vào năm 2007.
Thăm dò khán giả