Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 22:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:07, Thứ 4, 30/11/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trung Quốc phóng tàu Thần Châu-15, kết nối thành công với Thiên Cung

(ANTV) - Trung Quốc đã phóng tàu vũ trụ Thần Châu-15 đưa 3 phi hành gia nước này lên quỹ đạo để thực hiện sứ mệnh cuối trong kế hoạch xây dựng trạm vũ trụ Thiên Cung. 

 

 

 

Đây là sứ mệnh phóng thứ 6 trong chương trình vũ trụ có người lái của Trung Quốc trong năm nay và là chuyến bay cuối cùng trong giai đoạn xây dựng trạm vũ trụ đầu tiên của Trung Quốc ở quỹ đạo của Trái Đất.

Đúng 23h08 theo giờ địa phương, tàu Thần Châu-15 đã được phóng từ trung tâm phóng vệ tinh Tửu Tuyền ở Tây Bắc Trung Quốc bằng tên lửa đẩy Trường Chinh-2F. Theo Cơ quan vũ trụ có người lái Trung Quốc, tàu Thần Châu-15 đã kết nối thành công với trạm Thiên Cung vào rạng sáng 30/11.

Sau khi cập bến module lõi, 3 phi hành gia trên tàu Thần Châu-15 dự kiến sẽ có thời gian 1 tuần để bàn giao với các đồng nghiệp trong sứ mệnh Thần Châu-14 đã ở trạm Thiên Cung hồi tháng Sáu. Đây là lần đầu tiên Trung Quốc tiến hành việc thay người ngay trong vũ trụ, qua đó có thể giúp xác nhận mô hình thay người định kỳ sau này.

Theo kế hoạch, sứ mệnh Thần Châu-15 sẽ hoàn tất quá trình xây dựng trạm Thiên Cung cũng như khởi động giai đoạn ứng dụng và phát triển đầu tiên của trạm vũ trụ này.

 

 

Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển cảnh báo lượng khí thải của ngành vận tải biển trên toàn cầu đã tăng 4,7% trong các năm 2020 và 2021, trong bối cảnh thế giới tăng cường nỗ lực chống biến đổi khí hậu. Qua đó kêu gọi tăng cường đầu tư vào cải tiến kỹ thuật và vận hành, nhằm giảm lượng khí thải carbon của ngành vận tải chịu trách nhiệm cho hơn 80% tổng khối lượng hàng hóa giao dịch trên thế giới.

Một trong những biện pháp được Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển khuyến nghị là chuyển sang sử dụng các loại nhiên liệu sạch thay thế xăng dầu, ít hoặc không thải carbon.

Báo cáo của Hội nghị cũng cảnh báo rằng triển vọng kinh tế toàn cầu u ám, cùng với chi phí vay tăng cao cũng như những quy định không ngừng thay đổi có thể cản trở các khoản đầu tư xây dựng các con tàu mới được thiết kế để giảm phát thải khí nhà kính.

Do đó, cơ quan này kêu gọi đưa ra một khuôn khổ pháp lý toàn cầu về đầu tư vào quá trình khử carbon, cũng như tăng cường hỗ trợ các nước đang phát triển trong quá trình chuyển đổi năng lượng.

BT
Thăm dò khán giả