Thứ năm, ngày 29/09/2022 - 02:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:01, Thứ 6, 23/09/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trung Quốc và Anh nhất trí duy trì đối thoại

(ANTV) - Kỳ họp của Đại hội đồng LHQ được xem là diễn đàn để các quốc gia trên thế giới nói lên tiếng nói của mình, nỗ lực giải quyết các thách thức toàn cầu. Bên cạnh các phiên họp chính thức, với hàng loạt bài phát biểu từ các nguyên thủ quốc gia, đây cũng là cơ hội cho các cuộc tiếp xúc song phương. 

Bên lề khóa họp này, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và người đồng cấp Anh James Cleverly cũng đã có cuộc hội đàm, trong đó 2 bên nhất trị tiếp tục duy trì đối thoại.

Tại cuộc hội đàm, Ngoại trưởng Vương Nghị nhấn mạnh Trung Quốc và Anh cần tránh xung đột và đối đầu, cũng như tập trung vào hợp tác đôi bên cùng có lợi.

Về phần mình, tuyên bố của Chính phủ Anh cho biết Ngoại trưởng Anh đã nêu bật tầm quan trọng của việc duy trì hoạt động tiếp xúc mang tính xây dựng với Trung Quốc - một ủy viên thường trực của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) - trong các vấn đề quan trọng bao gồm an ninh, biến đổi khí hậu và y tế toàn cầu. Ông cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì các kênh để thảo luận những vấn đề mà hai bên bất đồng.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Anh cũng gửi lời cảm ơn về việc Phó Chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn tham dự lễ tang của Nữ hoàng Elizabeth II, cũng như điện chia buồn từ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Theo số liệu của Bộ Thương mại quốc tế Anh, Trung Quốc là đối tác thương mại lớn thứ ba của Anh trong 4 quý tính đến cuối quý I năm nay. Kim ngạch xuất nhập khẩu hai nước lên tới 93,4 tỷ bảng Anh (105,8 tỷ USD), tương đương 6,9% tổng giá trị ngoại thương của Anh.

BT
Thăm dò khán giả