Thứ hai, ngày 06/02/2023 - 10:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:11, Thứ 5, 12/06/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ukraine: 210 người thiệt mạng vì xung đột

(ANTV) - Trong số những người thiệt mạng, có tới 14 trẻ em dưới 18 tuổi và 9 phụ nữ.

 
Ít nhất 210 người đã thiệt mạng kể từ khi Chính phủ Ukraine đẩy mạnh các hoạt động đẩy lùi các phần tử ly khai tại các khu vực miền Đông Ukraine. Đây là tuyên bố do Bộ trưởng Y tế Ukraine Oleg Musiy đưa ra hôm 11/6.
 
Phát biểu tại buổi họp báo, ông Musiy cho biết, trong số những người thiệt mạng, có tới 14 trẻ em dưới 18 tuổi và 9 phụ nữ. Tuy nhiên, người đứng đầu cơ quan y tế Ukraine lại từ chối cho biết thông tin chi tiết về nguyên nhân dẫn tới cái chết của các nạn nhân.          
 
Chính quyền Kiev khởi động hoạt động quân sự chống lại các phần tử ly khai ở miền Đông vào ngày 13/4 vừa qua, song 1 tuần sau đó, hoạt động này đã buộc phải tạm ngừng sau khi Nga, Mỹ, Liên minh châu Âu và Ukraine đạt được thỏa thuận Geneva, yêu cầu các bên chấm dứt bạo lực.
 
Đến đầu tháng 5, các hoạt động trấn áp lại được Chính quyền Kiev tăng cường ở các thành phố phía Đông, sau khi các phần tử ly khai bị cáo buộc đã bắt cóc, tra tấn một số nhà báo và sát hại một chính trị gia ủng hộ Chính phủ.
 
 

Cộng hòa Nhân dân Lugansk tự xưng kêu gọi Nga công nhận độc lập
 
Trong khi đó, theo Itar-Tass, ngày 11/6, Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng đã công bố một bản tuyên bố gửi tới Nga và 14 nước khác, trong đó kêu gọi công nhận độc lập của LPR.
 
Ngoài Nga, tuyên bố có chữ ký của Chủ tịch Hội đồng Tối cao LPR Alexei Karyakin còn được gửi đến Armenia, Belarus, Kazakhstan, Trung Quốc, Serbia, Venezuela, Cuba và Nicaragua.
 
Hôm 22/5, Hội đồng Tối cao của Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng cũng đã quyết định kêu gọi Nga công nhận độc lập của vùng lãnh thổ hiện thuộc Ukraine này. 
 
 
Tổng thống Nga chỉ trích Ukraine đẩy vấn đề khí đốt vào bế tắc
 
Trong một diễn biến liên quan, tổng thống Nga Putin hôm qua cáo buộc Ukraine là nguyên nhân đẩy đàm phán về khí đốt rơi vào bế tắc bằng việc phản đối đề xuất giảm giá khí đốt của Nga.
 
Phát biểu tại cuộc họp của chính phủ Nga sau khi nước này, Ukraine và Liên minh châu Âu (EU) kết thúc cuộc đàm phán ba bên về vấn đề khí đốt tại Brussels, Bỉ mà không đạt được bất kỳ thỏa thuận nào, Tổng thống Putin cho biết: “Tập đoàn Gazprom đã đề xuất với đối tác Ukraine các điều kiện tương tự như thời chính phủ của ông Virtor Yanukovich. Mức giảm đối với giá trong hợp đồng là 100 đôla và giá cuối cùng là 385 đôla một nghìn mét khối khí đốt. Tôi lưu ý rằng các nước khác, trong đó có Ba Lan phải chịu mức giá cao hơn.”
 
Tổng thống Putin cho rằng Ukraine không chấp nhận đề xuất trên và muốn giảm giá hơn nữa. Ông nhấn mạnh, tiến hành đàm phán khí đốt một cách hoàn toàn cởi mở và minh bạch và việc Nga đề xuất giảm giá khí đốt là nhằm hỗ trợ nền kinh tế Ukraine đang khó khăn. Tuy nhiên, nếu Kiev từ chối đề xuất trên, Nga buộc phải chuyển sang một giai đoạn hoàn toàn khác mà nước này không mong muốn. Ông Putin cũng đã giao nhiệm vụ cho Chính phủ Nga xem xét phương án cố định điều kiện cung cấp khí đốt cho Ukraine trong thời gian nhất định./.
B.T
Thăm dò khán giả